Quảng Ninh với chiến dịch "3 ngày làm sạch Vịnh Hạ Long"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/9, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với các đơn vị ra quân chiến dịch “3 ngày làm sạch Vịnh Hạ Long”.
Lực lượng quân đội tham gia thu vớt rác thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản trôi dạt từ các nơi về vịnh Hạ Long.
Lực lượng quân đội tham gia thu vớt rác thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản trôi dạt từ các nơi về vịnh Hạ Long.

Đây là hoạt động góp phần nhanh chóng trả lại màu xanh cho di sản, đảm bảo vệ sinh môi trường phục vụ việc đón khách du lịch ngay sau cơn bão số 3.

Chiến dịch “3 ngày làm sạch Vịnh Hạ Long” diễn ra từ ngày 15 - 17/9. Mỗi ngày sẽ có từ 35 - 50 phương tiện, khoảng 150 - 200 cán bộ, nhân viên, chiến sỹ của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công ty Cổ phần Cây xanh công viên Quảng Ninh, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ du lịch trên Vịnh được huy động, đồng loạt ra quân tham gia thu gom, vận chuyển rác.

Trung sỹ Phạm Thành Trung - Trung đoàn Bộ binh 244, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh cho biết, những ngày qua sau khi bão đi qua, anh cùng đơn vị tham gia dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả do bão số 3 tại các trường học, bệnh viện, các tuyến đường, phố. Hôm nay đơn vị tiếp tục cùng nhau dọn dẹp rác trên Vịnh Hạ Long để trả lại môi trường Vịnh sạch như trước, với tinh thần 100% quân số cố gắng hết mình để nhanh chóng đưa các loại rác thải từ dưới Vịnh lên các điểm tập kết.

Cùng với lực lượng vũ trang, các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên Vịnh cũng tích cực tham gia vớt, dọn rác thải, với mong muốn sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong du khách khi đến với Vịnh Hạ Long.Chị Lê Thị Ngoan, nhân viên Hợp tác xã Vạn Chài chia sẻ, ngay sau khi bão tan, tất cả anh chị em của đơn vị đã bắt đầu hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường trên biển. Với quan điểm an toàn, đảm bảo môi trường mới bắt đầu đón khách. Những ngày qua đơn vị đã thu gom các loại rác trên Vịnh và hoạt động đón khách đã trở lại bình thường.

Quảng Ninh với chiến dịch "3 ngày làm sạch Vịnh Hạ Long" ảnh 1

Nhiều bè mảng nuôi trồng thủy sản bị bão đánh vỡ, trôi nổi từ các nơi về vịnh Hạ Long.

Do ảnh hưởng của bão số 3, lượng rác thải trên Vịnh Hạ Long tương đối lớn và phức tạp, bao gồm các mảng vỡ của bè nuôi trồng thủy sản, cành, lá cây, hạt xốp từ các phao nhựa nuôi hàu (HDPE) bị vỡ, các loại rác thải sinh hoạt, và các xác tàu thuyền đắm. Công tác thu gom, trục vớt rác mất nhiều thời gian.Trước mắt, các đơn vị thực hiện thu gom rác tại khu vực vùng lõi Di sản Vịnh Hạ Long, tập trung tại các hành trình tham quan du lịch, điểm nghỉ đêm... sau đó là toàn bộ rác trên mặt biển, tại các chân đảo, bãi cát trên Vịnh. Sau chiến dịch này, việc thu gom, xử lý rác thải trên Vịnh sẽ được thực hiện liên tục, thường xuyên.

Theo ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, trước khi có chiến dịch 3 ngày làm sạch Vịnh thì Ban cùng các lực lượng khác đã triển khai dọn dẹp, vớt rác trên Vịnh. Đây là chiến dịch nối tiếp với chiến dịch 7 ngày đêm khắc phục hậu quả cơn bão số 3 của thành phố Hạ Long trong việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác. Mục tiêu của chiến dịch là góp phần khắc phục tình trạng rác thải gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường sau cơn bão số 3. Đồng thời, khôi phục lại cảnh quan cho di sản - kỳ quan Vịnh Hạ Long, khẳng định điểm đến an toàn, hấp dẫn để tiếp tục thu hút du khách trong nước và quốc tế.Theo ghi nhận của phóng viên ngày 15/9, tại một số khu vực biển sau khi được các lực lượng thu dọn đã quang đãng, sạch đẹp. Hoạt động đón khách đã bình thường trở lại, song một số cảnh quan, cây xanh tại các điểm dừng chân bị bão số 3 tàn phá sẽ cần thời gian để hồi sinh như trước.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.