Việt Nam là hình mẫu cho các quốc gia đang phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo cựu Bộ trưởng Công thương Ấn Độ, Việt Nam hiện nổi lên như một ví dụ điển hình về những gì có thể làm để mang lại lợi ích cho các quốc gia mà Việt Nam đang hợp tác, cũng như cho chính Việt Nam.
Dây chuyền sơ chế tôm xuất khẩu ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.
Dây chuyền sơ chế tôm xuất khẩu ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang chứng kiến những biến động trước nguy cơ áp thuế từ chính quyền Mỹ, Bộ trưởng Công Thương Ấn Độ, ông Suresh Prabhu cho biết để có thêm thông tin tư vấn giúp các quốc gia đang chịu áp lực bởi những biến động trên.

Trước hết, về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, cựu Bộ trưởng Suresh Prabhu cho rằng Việt Nam là đối tác rất quan trọng, không chỉ về phát triển kinh tế, mà còn về mối quan hệ chiến lược chung của Ấn Độ. Ấn Độ muốn mở rộng mối quan hệ này đồng thời muốn thực hiện nhiều điều hơn nữa nhằm mang lại lợi ích cho cả hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Ông khẳng định mối quan hệ song phương này sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Ông Suresh Prabhu coi Việt Nam là "hình mẫu phát triển cho bất kỳ quốc gia đang phát triển nào," vì Việt Nam đã hội nhập hoàn toàn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông, là một trường hợp ngoại lệ khi mở cửa nền kinh tế và đã đạt được tốc độ phát triển nhanh chóng, Việt Nam hiện nổi lên như một ví dụ điển hình về những gì có thể làm để mang lại lợi ích cho các quốc gia mà Việt Nam đang hợp tác, cũng như cho chính Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam là mô hình mà các nước nên học tập vào thời điểm nền kinh tế thế giới đang chậm lại cùng với nhiều bất ổn, thách thức.

Về chủ đề "nóng" hiện nay là thặng dư thương mại của các nước với Mỹ và vấn đề áp thuế đối ứng, ông Suresh Prabhu cho rằng đây chỉ là vấn đề tạm thời, "giống như huyết áp trong cơ thể, đôi khi tăng lên, đôi khi giảm xuống." Các nước có vấn đề này trước hết cần có chiến lược về những gì cần phải làm, tiếp theo phải có đối thoại nhằm tìm ra nguyên nhân từ đó có biện pháp phù hợp để giải quyết vấn đề, giúp hai bên cùng hưởng lợi. Chính vì vậy, chuyến thăm của các quan chức cấp cao trong chính phủ sẽ giúp loại bỏ các rào cản giữa hai bên.

Cũng theo ông Suresh Prabhu, các bên nên tiến hành đàm phán về một hiệp định tự do thương mại (FTA) nhằm tăng cường hợp tác, tránh những tranh chấp không đáng có.

Bên cạnh đó, cựu Bộ trưởng Suresh Prabhu phản đối mọi hình thức chiến tranh, dù là chiến tranh quân sự hay chiến tranh thương mại vì điều đó không tốt cho bất cứ bên nào.

Về tranh chấp thương mại, ông nêu rõ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là cơ chế quốc tế minh bạch, hợp lý nhất để giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, ông Suresh Prabhu khẳng định Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một khối rất quan trọng đối với Ấn Độ, đồng thời là một trong những đối tác thương mại lớn của quốc gia Nam Á.

Theo ông, Ấn Độ và Việt Nam có quan hệ đối tác rất rộng rãi, bao trùm các lĩnh vực chiến lược như kinh tế, xã hội, nhân dân, văn hóa và thương mại. Vì vậy, ông cho rằng hai nước nên xem xét thúc đẩy thảo luận về khả năng ký kết FTA song phương, giúp mang lại lợi ích về xuất-nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ cho cả hai bên, qua đó mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, tạo ra nhiều việc làm hơn ở cả hai nước.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.