Xét xử vụ Hứa Thị Phấn: Luật sư đề nghị được 'khui' chứng cứ tại tòa

Luật sư Thơ đề nghị HĐXX cho phép mở băng ghi âm ở tòa để xem luật sư có cắt ghép không. Luật sư cho rằng VKS chưa khách quan khi đánh giá chứng cứ. 
Xét xử vụ Hứa Thị Phấn: Luật sư đề nghị được 'khui' chứng cứ tại tòa

Chiều 28/5, các luật sư tiếp tục tranh luận lại sau phần đối đáp của đại diện Viện kiểm sát (VKS). Luật sư Lưu Văn Tám, bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn tham gia bào chữa bổ sung. Luật sư Tám cho rằng, trong quá trình điều tra, kết luận, khởi tố, cơ quan tố tụng vi phạm theo quy định. VKS chưa quan tâm đến phần gỡ tội, giảm tội cho các bị cáo.

Về việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, luật sư cho rằng, khoản chênh lệch chỉ có 810 tỷ đồng chứ không như VKS đưa là hơn 1.085 tỷ đồng. Việc lấy mẫu so sánh, luật sư nói không thể lấy đường Lý Chính Thắng để lấy mẫu định giá số 5 Phạm Ngọc Thạch là chưa chính xác.

VKS cho rằng, việc đối chất do bà Hứa Thị Phấn rơi vào tình trạng gọi hỏi không trả lời, không đối đáp được, luật sư khẳng định điều này không chính xác. Qua lời khai của bị cáo, đơn khiếu nại của bà Phấn, biên bản họp giữa các bên, Cơ quan điều tra hoàn toàn đủ điều kiện đối chất nhưng việc đối chất đã không có bởi lẽ quan điểm của các bên hoàn toàn có số liệu mâu thuẩn nhau. Theo luật sư, việc đối chất trước khi khởi tố có thể làm được nhưng lại không làm. Luật sư đề nghị cơ quan công tố, cần phải xem xét lại, cần phải trưng cầu giám định thiệt hại.

Luật sư Phạm Ngọc Trung, bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn nhắc đến chiếc xe Maybach, khẳng định công ty Phương Trang đã tặng chiếc xe cho Bà Phấn. Cơ quan điều tra đã kê biên và giao công ty Thiên Tân bảo quản. Khi kê biên chiếc xe đã bị hỏng và được Công ty Thiên Tân sử dụng là không đúng quy định pháp luật. Luật sư đề nghị kê biên chiếc xe này, giao cho bên bà Phấn quản lý.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ, bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn tranh luận về việc VKS cho rằng chiếc USB là chứng cứ có thể làm giả, luật sư cho rằng, nếu nghi ngờ vậy thì cơ quan tố tụng cần phải làm rõ, xử lý đến cùng. Tại sao không chấp nhận chứng cứ này? Việc cản trở Ngân hàng Nhà nước vào thanh tra cũng cần làm rõ. Bản thân luật sư chịu trách nhiệm về 48 trang dịch từ cuộc nói chuyện trong USB. Luật sư yêu cầu xem xét vấn đề này. Luật sư cũng đề nghị HĐXX cho phép mở băng ghi âm ở tòa để xem luật sư có cắt ghép không.

VKS giữ quan điểm

Liên quan đến hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, VKS khẳng định xem xét đánh giá hành vi, vai trò, động cơ, mục đích của các bị cáo phải đánh giá một cách tổng thể.

Xét xử vụ Hứa Thị Phấn: Luật sư đề nghị được 'khui' chứng cứ tại tòa ảnh 1 VKS giữ quan điểm ở phần luận tội - Ảnh: Huyền Trâm.

VKS đã trình bày nhiều lần rằng, việc mua bán căn nhà trên đã được bà Phấn mua đi bán lại nhiều lần, mang lại lợi ích cho bị cáo. Khi Ngân hàng Đại Tín mua căn nhà này thì vốn điều lệ đã âm, tiền mua căn nhà này là tiền gửi của khách hàng. Bị cáo Phấn đã dùng thủ đoạn nâng khống giá trị căn nhà gấp 8 lần giá trị thực, mua đi bán lại lòng vòng. Toàn bộ trả và chuyển tiền cho Ngân hàng Đại Tín đều thực hiện lập khống, trả tiền trước ngày ký hợp đồng mua bán.

Liên quan đến hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại 5.200 tỷ đồng, VKS vẫn bảo lưu quan điểm. Luật sư cho rằng không khách quan, VKS cho rằng đó là quan điểm chủ quan của luật sư.

VKS cho biết, việc đối chất trước khi khởi tố thì không có quy định phải đối chất. Đối với phần giám định, VKS khẳng định nhận định đây là một trong nguồn chứng cứ. Về việc giải tỏa kê biên dự án Bình Điền, VKS giữ nguyên quan điểm. Về chiếc USB, VKS đã nêu quan điểm và cho biết đã nghe 3 lần bản ghi âm cuộc nói chuyện.

Về ý kiến số tiền hơn 3.900 tỷ đồng mà Phương Trang thực nhận, VKS nhận định rằng số tiền này căn cứ vào biên bản đối chiếu nợ vay giữa Ngân hàng Đại Tín, Phương Trang và Ngân hàng Nhà nước. Những con số VKS trình bày sẽ giữ nguyên.

Theo Bizlive

"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.