Xét xử vụ Hứa Thị Phấn: Luật sư đề nghị được 'khui' chứng cứ tại tòa

Luật sư Thơ đề nghị HĐXX cho phép mở băng ghi âm ở tòa để xem luật sư có cắt ghép không. Luật sư cho rằng VKS chưa khách quan khi đánh giá chứng cứ. 
Xét xử vụ Hứa Thị Phấn: Luật sư đề nghị được 'khui' chứng cứ tại tòa

Chiều 28/5, các luật sư tiếp tục tranh luận lại sau phần đối đáp của đại diện Viện kiểm sát (VKS). Luật sư Lưu Văn Tám, bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn tham gia bào chữa bổ sung. Luật sư Tám cho rằng, trong quá trình điều tra, kết luận, khởi tố, cơ quan tố tụng vi phạm theo quy định. VKS chưa quan tâm đến phần gỡ tội, giảm tội cho các bị cáo.

Về việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, luật sư cho rằng, khoản chênh lệch chỉ có 810 tỷ đồng chứ không như VKS đưa là hơn 1.085 tỷ đồng. Việc lấy mẫu so sánh, luật sư nói không thể lấy đường Lý Chính Thắng để lấy mẫu định giá số 5 Phạm Ngọc Thạch là chưa chính xác.

VKS cho rằng, việc đối chất do bà Hứa Thị Phấn rơi vào tình trạng gọi hỏi không trả lời, không đối đáp được, luật sư khẳng định điều này không chính xác. Qua lời khai của bị cáo, đơn khiếu nại của bà Phấn, biên bản họp giữa các bên, Cơ quan điều tra hoàn toàn đủ điều kiện đối chất nhưng việc đối chất đã không có bởi lẽ quan điểm của các bên hoàn toàn có số liệu mâu thuẩn nhau. Theo luật sư, việc đối chất trước khi khởi tố có thể làm được nhưng lại không làm. Luật sư đề nghị cơ quan công tố, cần phải xem xét lại, cần phải trưng cầu giám định thiệt hại.

Luật sư Phạm Ngọc Trung, bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn nhắc đến chiếc xe Maybach, khẳng định công ty Phương Trang đã tặng chiếc xe cho Bà Phấn. Cơ quan điều tra đã kê biên và giao công ty Thiên Tân bảo quản. Khi kê biên chiếc xe đã bị hỏng và được Công ty Thiên Tân sử dụng là không đúng quy định pháp luật. Luật sư đề nghị kê biên chiếc xe này, giao cho bên bà Phấn quản lý.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ, bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn tranh luận về việc VKS cho rằng chiếc USB là chứng cứ có thể làm giả, luật sư cho rằng, nếu nghi ngờ vậy thì cơ quan tố tụng cần phải làm rõ, xử lý đến cùng. Tại sao không chấp nhận chứng cứ này? Việc cản trở Ngân hàng Nhà nước vào thanh tra cũng cần làm rõ. Bản thân luật sư chịu trách nhiệm về 48 trang dịch từ cuộc nói chuyện trong USB. Luật sư yêu cầu xem xét vấn đề này. Luật sư cũng đề nghị HĐXX cho phép mở băng ghi âm ở tòa để xem luật sư có cắt ghép không.

VKS giữ quan điểm

Liên quan đến hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, VKS khẳng định xem xét đánh giá hành vi, vai trò, động cơ, mục đích của các bị cáo phải đánh giá một cách tổng thể.

Xét xử vụ Hứa Thị Phấn: Luật sư đề nghị được 'khui' chứng cứ tại tòa ảnh 1 VKS giữ quan điểm ở phần luận tội - Ảnh: Huyền Trâm.

VKS đã trình bày nhiều lần rằng, việc mua bán căn nhà trên đã được bà Phấn mua đi bán lại nhiều lần, mang lại lợi ích cho bị cáo. Khi Ngân hàng Đại Tín mua căn nhà này thì vốn điều lệ đã âm, tiền mua căn nhà này là tiền gửi của khách hàng. Bị cáo Phấn đã dùng thủ đoạn nâng khống giá trị căn nhà gấp 8 lần giá trị thực, mua đi bán lại lòng vòng. Toàn bộ trả và chuyển tiền cho Ngân hàng Đại Tín đều thực hiện lập khống, trả tiền trước ngày ký hợp đồng mua bán.

Liên quan đến hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại 5.200 tỷ đồng, VKS vẫn bảo lưu quan điểm. Luật sư cho rằng không khách quan, VKS cho rằng đó là quan điểm chủ quan của luật sư.

VKS cho biết, việc đối chất trước khi khởi tố thì không có quy định phải đối chất. Đối với phần giám định, VKS khẳng định nhận định đây là một trong nguồn chứng cứ. Về việc giải tỏa kê biên dự án Bình Điền, VKS giữ nguyên quan điểm. Về chiếc USB, VKS đã nêu quan điểm và cho biết đã nghe 3 lần bản ghi âm cuộc nói chuyện.

Về ý kiến số tiền hơn 3.900 tỷ đồng mà Phương Trang thực nhận, VKS nhận định rằng số tiền này căn cứ vào biên bản đối chiếu nợ vay giữa Ngân hàng Đại Tín, Phương Trang và Ngân hàng Nhà nước. Những con số VKS trình bày sẽ giữ nguyên.

Theo Bizlive

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.