Xuất hiện các cuộc gọi giả giọng Tổng thống Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire vào ngày 23/1 (theo giờ Mỹ) để lựa chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, giới chức bang nghi nhận hiện tượng lan truyền các cuộc gọi tự động (robo-call) tại bang này, kêu gọi các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ ở nhà và không đi bỏ phiếu. Những "tổng đài viên ảo" này đều sử dụng đoạn ghi âm giả mạo giọng nói của Tổng thống Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN.

Thông thường, tại Mỹ, robo-call là những cuộc gọi được ghi âm sẵn tới những số điện thoại cố định, di động, thậm chí đến cả những số điện thoại hỗ trợ khẩn cấp, với mục đích chính là thu hồi nợ tín dụng hoặc tiếp thị quảng cáo. Các cuộc gọi như vậy được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã xuất hiện tại bang trước thềm cuộc bỏ phiếu sơ bộ. NBC News là hãng tin đầu tiên của Mỹ đưa tin về hiện tượng này.

Nội dung cuộc gọi đã được ghi âm sẵn này kêu gọi người dân ở bang New Hampshire "để dành" lá phiếu cho đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 và rằng việc họ đi bỏ phiếu vào ngày 23/1 tại bang này sẽ chỉ giúp cho nỗ lực của đảng Cộng hòa để đưa ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng một lần nữa. Nội dung ghi âm còn kêu gọi cử tri của bang New Hampshire ghi tên Tổng thống Joe Biden trên các lá phiếu sẽ được phát ra trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này. Bà Julie Chavez Rodriguez - quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, cho biết các cuộc gọi tự động đã phát đi "thông tin sai lệch", đồng thời cũng coi đây là nỗ lực nhằm phá rối cuộc bầu cử sơ bộ.

Tổng thống Biden không có tên trên lá phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 23/1 tại bang New Hampshire. Lý do là đảng Dân chủ đã thay đổi lịch trình tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ trong năm nay, theo đó South Carolina được đưa lên thành bang tiến hành bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ, thay vì tổ chức tại New Hampshire như truyền thống.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang New Hampshire, ông John Formella cho rằng đây là hành động trái pháp luật nhằm cản trở cuộc bầu cử sơ bộ tại bang và gây sức ép đối với cử tri của New Hampshire. Ông Formella cho biết đơn vị giám sát luật bầu cử của bang đang tiến hành điều tra vụ việc. Hiện chưa thể xác định số lượng cuộc gọi như vậy đã được phát tán tại bang. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch nhánh đảng Dân chủ tại bang New Hampshire - bà Kathy Sullivan cho biết nhiều người đã kể lại việc nhận được cuộc gọi tự động sử dụng AI để giả mạo giọng nói của Tổng thống Biden. Bà Sullivan cho biết một cuộc gọi như vậy đã tự động kết nối với điện thoại di động cá nhân mà không được sự cho phép của bà.

Vấn đề sử dụng AI can thiệp vào các cuộc bầu cử đã trở thành mối lo ngại kể từ khi OpenAI phát hành 2 sản phẩm bao gồm ChatGPT có thể tạo văn bản giống như con người và công nghệ DALL-E tạo ra “deepfake” (kỹ thuật sử dụng AI để tạo ra âm thanh, hình ảnh và video giả mạo).

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.