Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP

Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở Dải Gaza kể từ hôm thứ Tư, sau khi phong trào Hamas và các nhóm chiến binh Palestine khác đã nã nhiều loạt tên lửa vào các thành phố Tel Aviv và Beersheba.

Một tòa nhà chung cư ở Dải Gaza đã bị đánh sập và một tòa nhà khác bị hư hại nặng nề sau khi hứng chịu các loạt không kích của quân đội Israel. Phía Israel cho biết chỉ tấn công các mục tiêu của Hamas, bao gồm các trung tâm tình báo và địa điểm phóng tên lửa.

Đây là cuộc tấn công nặng nề nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến năm 2014 ở Gaza, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại tình hình sẽ sớm vượt ngoài tầm kiểm soát và nổ ra chiến tranh toàn diện.

Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết ảnh 1

Tên lửa trúng một khu dân cư tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Liên Hợp Quốc Tor Wennesland đăng trên Twitter: "Hãy ngừng bắn ngay lập tức. Chúng ta đang tiến tới một cuộc chiến toàn diện. Các nhà lãnh đạo ở tất cả các bên phải chịu trách nhiệm về việc giảm leo thang".

"Chiến tranh ở Gaza rất tàn khốc và chính những người dân thường đang phải trả giá. Liên Hợp Quốc đang làm việc với tất cả các bên để khôi phục sự bình tĩnh. Hãy chấm dứt bạo lực ngay bây giờ", ông Wennesland kêu gọi.

Vào đầu giờ sáng thứ Tư, nhiều người tại Dải Gaza đã cảm nhận được sự rung chuyển của các tòa nhà và bầu trời vụt sáng sau khi tên lửa từ hai bên phóng về phía đối phương.

Tại miền Nam Israel, người dân đã tháo chạy tới các nơi trú ẩn hoặc nằm rạp xuống vỉa hè sau khi nghe thấy những tiếng nổ lớn.

Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết ảnh 2

Người dân Israel hoảng sợ khi nghe thấy các tiếng nổ. Ảnh: AP

Phe phái vũ trang của phong trào Hamas cho biết họ đã bắn 210 quả rocket về phía Beersheba và Tel Aviv để đáp trả vụ đánh bom các tòa nhà ở Gaza

Tại Tel Aviv, tiếng còi báo động của cuộc không kích đã vang lên quanh thành phố. Đối với Israel, việc thủ đô Tel Aviv trở thành mục tiêu công kích đã đặt ra một thách thức mới trong cuộc đối đầu với phong trào Hồi giáo Hamas.

Bạo lực đã diễn ra suốt nhiều tuần qua ở Jerusalem trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, khi cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine đụng độ nhau trong và xung quanh Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, nơi người Do thái và người Hồi giáo đều coi là đất thánh.

Theo Reuters
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).