Xung đột Hamas – Israel: LHQ quan ngại về tình hình nhân đạo sau ba tháng giao tranh

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/1, Liên hợp quốc (LHQ) đã bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang diễn ra tại Dải Gaza cũng như những thách thức đối với sứ mệnh nhân đạo tại dải đất này sau 3 tháng bùng phát xung đột giữa phong trào Hamas và Israel.
Xung đột Hamas – Israel: LHQ quan ngại về tình hình nhân đạo sau ba tháng giao tranh

Trong thông cáo phát đi ngày 5/1, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ Martin Griffiths cảnh báo Gaza đã trở thành vùng đất không thể sinh sống được và người dân đang phải đối mặt với các mối đe dọa tính mạng hàng ngày. Ông kêu gọi Israel và Hamas tuân thủ các trách nhiệm và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế về bảo vệ dân thường, đồng thời nhấn mạnh hiện nay các tổ chức nhân đạo không thể thực hiện được sứ mệnh hỗ trợ hơn 2 triệu người dân tại Dải Gaza. Ông Griffiths nói rõ các hoạt động nhân đạo đang gặp rất nhiều thách thức, khi chính những nhân viên viện trợ nhân đạo cũng bị thiệt mạng hoặc phải sơ tán khi các đoàn xe chở hàng bị tấn công, thông tin liên lạc bị cắt đứt, đường bộ bị hủy hoại và các mặt hàng thương mại thiết yếu hầu như không có.

Cũng theo thông cáo, nạn đói đang xảy ra tràn lan ở Gaza. Ba tháng kể từ khi bùng phát xung đột giữa Hamas và Israel hôm 7/10, Dải Gaza đã trở thành vùng đất của chết chóc và tuyệt vọng. Các bệnh truyền nhiễm lây lan ở những khu lưu trú quá tải và người dân rơi vào cảnh thiếu thốn trầm trọng. Vì thế, ông Griffiths kêu gọi cộng đồng quốc tế sử dụng mọi ảnh hưởng có thể để chấm dứt giao tranh, đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của dân thường và phóng thích tất cả các con tin.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.
Mỹ đánh thuế sơ bộ pin quang điện Ấn Độ, Indonesia, Lào
Mỹ đánh thuế sơ bộ pin quang điện Ấn Độ, Indonesia, Lào
(Ngày Nay) - Bộ Thương mại Mỹ thông báo áp dụng mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với các sản phẩm quang điện và tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia và Lào. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi rào cản thuế quan mà giới chức Mỹ đã thiết lập đối với các thiết bị năng lượng mặt trời từ khu vực châu Á trong suốt một thập kỷ qua.