Xung đột Hamas-Israel: Mỹ trao đổi với LHQ và các nước về dự thảo đề xuất ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington và thảo luận về những nỗ lực nhằm giảm thiểu xung đột ở Dải Gaza.
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ trao đổi với LHQ và các nước về dự thảo đề xuất ngừng bắn

Theo thông cáo báo chí trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, người phát ngôn Matthew Miller cho biết Ngoại trưởng Mỹ Blinken bày tỏ cảm ơn đến Tổng Thư ký Guterres vì sự ủng hộ công khai của ông Guterres đối với đề xuất thỏa thuận nhằm đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện, đảm bảo giải phóng tất cả con tin và chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Gaza. Bộ trưởng Blinken nêu rõ tầm quan trọng của việc Hội đồng Bảo an LHQ lên tiếng kêu gọi thực hiện thỏa thuận này ngay lập tức. Ngoại trưởng Blinken và Tổng Thư ký Guterres cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của việc vận chuyển hàng viện trợ đến người dân ở Gaza.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với người đồng cấp Algeria Ahmed Attaf, để trao đổi quan điểm về đề xuất ngừng bắn và thả con tin do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hồi cuối tháng 5 nhằm giải quyết xung đột ở Dải Gaza.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Algeria cho biết hai nhà ngoại giao cấp cao cũng thảo luận về các điều kiện mà theo đó Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) có thể xem xét đề xuất này.

Ngoại trưởng Algeria nhấn mạnh sự cần thiết phải nắm bắt các cơ hội mà đề xuất mang lại để đảm bảo lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza và hướng tới một giải pháp cuối cùng, công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh đề xuất này sẽ cho phép tăng cường hỗ trợ nhân đạo, đưa những người phải di dời trở lại các khu vực trên khắp Gaza cũng như khởi động các nỗ lực tái thiết quốc tế.

Hôm 3/6, Mỹ thông báo một dự thảo nghị quyết mà nước này sẽ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó kêu gọi hội đồng gồm 15 thành viên ủng hộ đề xuất nói trên. Trước đó, hôm 28/5, Algeria cũng có động thái tương tự khi gửi một bản dự thảo nghị quyết đến hội đồng, kêu gọi ngay lập tức chấm dứt xung đột ở Gaza cũng như hoạt động quân sự ở thành phố Rafah. Tuy nhiên, HĐBA LHQ chưa lên kế hoạch tiến hành bỏ phiếu đối với cả hai dự thảo trên.

Về đề xuất ngừng bắn nói trên, ngày 4/6, ông Osama Hamdan - quan chức cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas nhấn mạnh phong trào này không thể chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào không đảm bảo lập trường rõ ràng của Israel về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và rút hoàn toàn lực lượng khỏi Gaza cũng như đi kèm với thỏa thuận trao đổi con tin. Qatar cho biết nước này cũng đang chờ đợi lập trường rõ ràng của Israel về những vấn đề này.

Kênh truyền hình Al-Qahera News của Ai Cập dẫn các nguồn tin cho biết phái đoàn an ninh nước này sẽ gặp các đối tác Mỹ và Qatar vào ngày 5/6 tại Doha, để thảo luận về các cơ chế nối lại đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza. Nguồn tin nói thêm phái đoàn an ninh Ai Cập đang tăng cường liên lạc với tất cả các bên liên quan, để thúc đẩy lộ trình đàm phán, nhằm đạt được thỏa thuận về Gaza.

Về vấn đề viện trợ nhân đạo ở Gaza, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 5/6 nhấn mạnh sự cần thiết phải mở tất cả các cửa khẩu giữa Dải Gaza và Israel, để đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo và sự an toàn của các đội cứu trợ quốc tế bên trong dải đất ven biển Địa Trung Hải này.

Tại Cairo, ông Shoukry đưa ra phát biểu trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh David Cameron, trong đó cả hai ngoại trưởng đều hối thúc tất cả các bên đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo mà người dân ở Gaza đang phải chịu đựng.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ, tại cuộc điện đàm, ông Shoukry nhắc lại sự cần thiết cộng đồng quốc tế cần gây áp lực để Israel tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý của mình, đảm bảo quyền tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở nguồn viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine tại dải đất này cũng như chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, bao gồm thành phố Rafah ở phía Nam,

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.