10 câu nói để đời của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

0
Chia sẻ

Được mệnh danh là "huyền thoại đầu tư", những phát biểu mang tính triết lý sâu sắc của tỷ phú Warren Buffett đã trở thành "kim chỉ nam" cho các nhà đầu tư khắp thế giới.

Cho dù đó là nước sốt cà chua, là kem hay gần đây nhất là thương vụ thâu tóm hãng pin Duracell, tất cả đều chứng tỏ tập đoàn Berkshire Hathaway của "huyền thoại đầu tư" Warren Buffett là một cỗ máy khổng lồ. Tất nhiên, không ai khác chính tỷ phú này là người chèo lái, quản lý thành công hơn 80 doanh nghiệp của cỗ máy đó. Cổ phiếu giao dịch hiện tại của Berkshire Hathaway đang ở mức 210 USD một cổ phiếu.

10 câu nói để đời của huyền thoại đầu tư Warren Buffett - anh 1

CEO tập đoàn Berkshire Hathaway Warren Buffett

Vị CEO 84 tuổi này đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 66,8 tỷ USD, theo báo cáo gần đây. Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị đó còn nhiều hơn vậy.

Buffett là người giàu thứ hai nước Mỹ, sau người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (với 81,5 tỷ USD) và đứng trước CEO của Oracle Larry Ellison (với 47,3 tỷ USD).

Buffett là một nhà kinh doanh tài ba và là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Bởi vậy, những phát biểu của ông đều truyền cảm hứng và là "kim chỉ nam" cho các nhà đầu tư khắp thế giới.

Dưới đây là 10 câu nói nổi tiếng của tỷ phú Warren Buffett được thu thập từ những bức thư ông viết cho cổ đông Berkshire và trên các trang web.

1. Hãy làm nhiều hơn đọc và nghĩ

"Tôi rất chú ý đến việc sử dụng quỹ thời gian của mình, hầu như mỗi ngày, chỉ ngồi và suy nghĩ. Điều đó rất phổ biến trong công việc kinh doanh ở nước Mỹ. Tôi đọc và suy nghĩ. Vì vậy, tôi làm nhiều hơn đọc và nghĩ, đồng thời đưa ra những quyết định khác người trong kinh doanh. Tôi làm điều đó vì tôi rất thích như vậy".

2. Không bao giờ quên những điều cơ bản cốt lõi trong kinh doanh

"Giá là cái bạn phải trả. Giá trị là cái mà bạn nhận được".

3. Nắm chắc những gì mà bạn sẽ làm trước khi lao vào nó

"Mua được một công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý bao giờ cũng tốt hơn là mua một công ty bình thường với mức giá tuyệt vời".

4. Hãy thông minh và thực tế

"Tôi cố gắng để mua cổ phần của các doanh nghiệp mà nó tuyệt vời đến mức một thằng ngốc cũng có thể điều khiển chúng. Bởi vì sớm hay muộn, nó cũng sẽ bị thay thế".

5. Đừng bao giờ giả mạo cho đến khi bạn thực hiện được

"Sau tất cả, bạn chỉ tìm hiểu những người đang bơi trần truồng khi mà thủy triều đã rút".

6. Luôn biết mình đang làm việc với ai

"Bạn không thể làm một việc tốt cho một người không ra gì".

7. Giữ được danh dự và liêm chính

"Phải mất 20 năm để xây dựng được danh tiếng của mình nhưng bạn chỉ cần 5 phút để phá hủy nó. Nếu bạn suy nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm những việc khác với những người khác".

8. Xác định được cái gì là quan trọng nhất

"Thông thường, của cải sớm muộn gì thì cũng sẽ ra đi như chủ nhân của nó mà thôi. Tài sản giá trị nhất đối với tôi ngoài sức khỏe chính là những người bạn lâu năm khá thú vị".

9. Biết nhấn phanh khi cần

"Điều quan trọng nhất khi bạn phát hiện ra mình đang ở trong một cái hỗ thì hãy dừng ngay công việc đào bới đó lại".

10. Hãy dũng cảm và tự tin

"Tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ giàu. Tôi không bao giờ nghi ngờ điều đó dù chỉ là một phút".


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu