Lời khuyên về những điều quan trọng nhất trong cuộc đời của "tỷ phú còn trinh" Richard Branson

0
Chia sẻ

Ghi chép lại những hiểu biết của bản thân, quan tâm yếu tố con người, đừng bị mắc bẫy,... là những lời khuyên hữu ích của "tỷ phú còn trinh" Richard Branson được Inc. dẫn lại.

Ghi chép lại những hiểu biết của bản thân

Căn nhà của Richard Branson đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn 3 năm trước đây. Sau vụ hoả hoạn, cuốn sổ quý giá ghi lại sau mỗi cuộc họp, các ý tưởng, những hiểu biết và những việc cần làm trong suốt mấy thập kỷ đã bị thiêu rụi.

Tỷ phú lập dị cho biết: "Bạn cần có cách nắm bắt được những gì quan trọng, những gì bạn đang học được và những gì có thể sau này sẽ trở nên quan trọng".

Quan tâm yếu tố con người

Branson từng được công nhận là một trong những nhà lãnh đão có tư tưởng lớn nhất thế giới - theo The Thinkers 50. Khi được hỏi về thành công của mình, ông luôn tỏ ra tôn vinh những người "đã hiện thực hoá mỗi giấc mơ". Ông ấy cảm thấy "biết ơn và may mắn" khi đã được hợp tác với hàng trăm nhà lãnh đạo ở mỗi một tổ chức thuộc thương hiệu Virgin - những người "có niềm đam mê không kém gì ông".

Branson nói "Dựa trên những điều bạn quan tâm, bạn cần cân nhắc xem ai sẽ là người bạn muốn cùng làm việc". Ông khuyên rằng: "Cuộc sống rất ngắn ngủi. Hãy trân trọng những người đã và đang giúp bạn hoàn thiện bản thân mình".

Hãy kết bạn với những người đã giúp bạn trở thành con người bạn hằng mong ước, và hãy giúp họ làm điều tương tự. "Bạn cần ít đi những người tiêu tốn năng lượng và cần nhiều hơn những người sẽ giúp bạn kiểm soát tình hình - những người bạn thực sự giúp bạn tìm thấy niềm vui và ý nghĩa".
Lời khuyên về những điều quan trọng nhất trong cuộc đời của "tỷ phú còn trinh" Richard Branson - anh 1

Đừng bị mắc bẫy

Từ xa xưa bộ não của chúng ta đã gắn liền với nhu cầu "chống hay chạy", điều đó khiến cho chúng ta dễ dàng bị thu hút nhưng cũng dễ dẫn đến hiểm nguy.

Branson nói: "Chúng ta quá dễ dàng bị chi phối bởi sự thoả mãn nhất thời, từ cả những điều tốt đẹp hay xấu xa". Điều đó thật quá dễ dàng và tự nhiên đối với chúng ta, những người chăm chăm phản ứng như chú chó của Pavlov: nhảy dựng lên đối với những mối đe doạ hay những phần thưởng tức thời. Hãy cảnh giác đừng để những thứ tức thời đó làm lu mờ những nhiệm vụ dài hạn.

“Thiêu rụi căn nhà của mình”

Nếu một ngày bạn mất tất cả, liệu bạn có khôi phục lại đúng hiện trạng ngôi nhà như trước? Liệu bạn có mua đồ đạc mới giống hệt những gì đã mất? Tương tự như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn sụp đổ và bạn được trao cơ hội bắt đầu lại từ đầu, bạn có tiến hành xây dựng nó theo cách cũ?

Có lẽ là không. Và liệu bạn có tạo ra những sản phẩm và dịch vụ y hệt, cũng như có tuyển dụng lại những nhân viên bạn từng có? Branson nói: "Tôi không hy vọng điều này xảy ra với bất cứ ai, nhưng đôi khi cách tốt nhất để xác định những điều thực sự quan trọng chính là tưởng tượng ra bạn phải làm lại từ đầu"!

Trước khi bạn hoạch định kế hoạch cho năm mới, hãy hình dung xem nếu bạn phải làm lại từ đầu thì sẽ ra sao. Có lẽ đã đến lúc bạn nên từ bỏ những thứ không hiệu quả, hoặc dành thời gian cảm ơn những người hay những thứ giúp ích nhiều cho bạn. Cách nghĩ này thực sự mới và hiệu quả cho những kế hoạch năm mới! Điều này mang lại rất nhiều lợi ích: căn nhà mới của ngài Branson giờ đã được trang trí táo bạo hơn, đẹp hơn và thể hiện rõ hơn con người của ông ấy.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu