New York mất ngôi 'thủ đô tỷ phú' về tay Bắc Kinh

0
Chia sẻ

Theo thống kê, Trung Quốc là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất trên thế giới với tổng số 568 tỷ phú, cao hơn so với số 535 tỷ phú của Mỹ.

Theo báo cáo của Hurun, trên thế giới hiện có 2.188 tỷ phú, tăng 99 người so với con số của năm 2014 và đây là con số kỷ lục mới. Tổng số tài sản của các tỷ phú toàn cầu đã tăng 9% trong năm 2015 lên mức 7,3 nghìn tỷ USD – cao hơn tổng GDP của cả nước Đức và vương quốc Anh cộng lại.

Theo thống kê, 90 trong số 99 tỷ phú mới tới từ đại lục, Hong Kong và Ma Cao. Tổng số tỷ phú Trung Quốc hiện nay là 568, lớn hơn cả Mỹ (535 người). Tổng tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đạt 1,4 nghìn tỷ USD.

New York mất ngôi 'thủ đô tỷ phú' về tay Bắc Kinh - ảnh 1

Wang Jianlin - người giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản 26 tỷ USD.

Đặc biệt, theo báo cáo, Bắc Kinh vươn lên trở thành “trung tâm tỷ phú thế giới” với 100 tỷ phú. Thành phố New York xếp thứ hai, với 95 người siêu giàu. Thượng Hải, Hàng Châu và Thâm Quyến – 3 thành phố Trung Quốc – thuộc nhóm 10 thành phố có số lượng người siêu giàu lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của Hurun, đa số tỷ phú Trung Quốc giàu có nhờ bất động sản, có tới 117 tỷ phú trong lĩnh vực này. Trong khi đó, lĩnh vực chế tạo có 94 tỷ phú và công nghệ có 68 người. Trong đó, người giàu có nhất Trung Quốc vẫn là Wang Jianlin, chủ tịch Tập đoàn Dalian Wanda Group, với tổng tài sản trị giá 26 tỷ USD, ông này là người giàu thứ 21 thế giới.

Báo cáo này cũng cho thấy, Trung Quốc có nhiều tỷ phú dưới 40 tuổi nhất, tổng cộng có 28 người. Quốc gia này cũng có số tỷ phú nữ tự lập nhiều nhất, có tới 93 người trong tổng số 124 nữ tỷ phú tự lập trên thế giới.

Cũng theo báo cáo này, tỷ phú Bill Gates - người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, tiếp tục đứng đầu danh sách người giàu nhất toàn cầu với tài sản ròng trị giá 80 tỷ USD. Nhà đầu tư Warren Buffett, người chiếm vị trí thứ hai, sở hữu khối tài sản 68 tỷ USD. Michael Bloomberg, trùm truyền thông và cựu thị trưởng thành phố New York, lọt vào nhóm 10 người giàu nhất với khối tài sản 37 tỷ USD.

An Mai (Theo CNBC)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu