Cây chuối đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng?

0
Chia sẻ

Loại trái cây phổ biến và bổ dưỡng này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do một chủng nấm gây hại đe dọa đến các vườn trồng chuối trên thế giới.

Loại nấm gây hại có tên Fusarium oxysporum f.sp. cubense hay còn được biết đến với tên gọi "bệnh Panama". Loại nấm này mới đây đã hủy hoại các vụ thu hoạch chuối ở Đài Loan, Indonesia và Malaysia.

Các chuyên gia hiện cảnh báo, chỉ còn là "vấn đề thời gian" trước khi bệnh lan tới Mỹ Latinh, nơi xuất khẩu phần lớn sản phẩm chuối cho các thị trường tiêu dùng trên thế giới.

Cây chuối đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Wageningen (Hà Lan) đã khám phá ra rằng, một dòng vô tính của bệnh Panama có tên gọi Tropical Race 4 (TR4) là hiểm họa đặc trưng đối với giống chuối Cavendish. Đây là loại chuối đang chiếm tới hơn 47% tổng sản lượng trên toàn cầu.

TR4 được phát hiện ở Indonesia trước khi lan truyền tới Đài Loan, Trung Quốc và Đông Nam Á. Bệnh khiến cây chuối héo rũ bằng cách tấn công hệ mao mạch cũng như làm giảm lượng nước cây thu nhận từ đất.

Nhóm nghiên cứu ghi nhận việc suy giảm đáng kể sản lượng chuối xuất khẩu ở những khu vực bị bệnh tấn công.

Hiện chưa có cách loại trừ được loại nấm độc hại này và bệnh đã lan tới Pakistan, Lebanon, Jordan, Oman, Mozambique, và Queensland.

Cây chuối ngày nay được gieo trồng trên thế giới hoàn toàn giống nhau về mặt di truyền. Do đó một cây chuối nhiễm bệnh sẽ tác động đến tất cả những cây khác. Ngoài ra, loại nấm gây hại này còn có thể tồn tại trong đất hơn 30 năm.

Năm 1876, một căn bệnh gây khô héo cây chuối được phát hiện lần đầu tiên ở Australia. Bệnh sau đó phát triển thành các dịch lớn vào những năm 1900 và được các nhà nghiên cứu mô tả là "nằm trong số các thảm họa nghiêm trọng nhất trong lịch sự nông nghiệp".

Mãi tới năm 1910, nấm sinh ra trong đất Fusarium oxysporum f.sp. cubense (Foc) mới được xác định là nguyên nhân tàn phá các vụ thu hoạch chuối ở Cuba.

"TR4 có thể đã tác động tới gần 100.000 hécta và nhiều khả năng sẽ gây hại sâu rộng hơn nữa trong tương lai", nhóm nghiên cứu nhận định.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu