10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người

Trải qua lịch sử hàng nghìn năm, trí tuệ đã giúp mang lại cho loài người công nghệ, nghệ thuật, khoa học, xã hội và nền văn minh. Cho đến nay, chúng ta đang sở hữu một kho báu những thành tựu trí tuệ ấy.
10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người

1. Chùm opera “Ring Cycle” (Vòng nhẫn)

Ring Cycle là một chùm các vở opera của nhà soạn nhạc người Đức Richard Wagner. Nó được dựa chủ yếu vào thần thoại Bắc Âu và bao gồm 4 vở nhỏ hơn, là: Das Rheingold (Vàng sông Rhine), Die Walküre (Nữ chiến binh), Siegfried (Anh hùng Siegfried) và Götterdämmerung (Ragnarok).

Chùm nhạc kịch này được đánh giá là tác phẩm có ảnh hưởng lớn đến văn hóa hiện đại, đặc biệt là lĩnh vực opera.

2. Thuyết tương đối

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người - anh 1

Thuyết tương đối do nhà khoa học Albert Einstein phát triển, miêu tả cấu trúc của không gian và thời gian trong một thực thể thống nhất là không thời gian cũng như giải thích bản chất của lực hấp dẫn là do sự uốn cong của không thời gian bởi vật chất và năng lượng.

Với lý thuyết này, nhà khoa học người Đức sau đó đã được trao giải Nobel Vật lý.

3. Thuyết tiến hóa

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người - anh 2

Nhà khoa học Charles Robert Darwin - người đã phát hiện và chứng minh rằng, mọi loài đều tiến hóa theo thời gian từ những tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên.

Thuyết tiến hóa của nhà khoa học người Anh đã gây ra tranh cãi trong một thời gian dài, nhưng cho đến nay có lẽ đã được toàn thể cộng đồng khoa học chấp nhận.

4. Cơ học lượng tử

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người - anh 3

Cơ học lượng tử là một trong những lý thuyết cơ bản của vật lý học. Cơ học lượng tử là phần mở rộng và bổ sung của cơ học Newton (còn gọi là cơ học cổ điển). Nó là cơ sở của rất nhiều các chuyên ngành khác của vật lý và hóa học như vật lý chất rắn, hóa lượng tử, vật lý hạt. Khái niệm lượng tử để chỉ một số đại lượng vật lý như năng lượng không liên tục mà rời rạc.

5. Các nguyên lý toán học của triết học tự nhiên

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người - anh 4

Tác phẩm “Các nguyên lý toán học của triết học tự nhiên” thường gọi ngắn gọn là Principia, gồm 3 tập sách do Sir Isaac Newton viết bằng cổ ngữ Latin xuất bản lần đầu vào năm 1687.

Nội dung của Principia viết về các định luật về chuyển động của Newton thiết lập lên cơ sở của cơ học cổ điển, và về định luật vạn vật hấp dẫn của Newton cùng với lập luận để suy ra ba định luật của Kepler về chuyển động hành tinh.

6. Phép tính vi phân

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người - anh 5

Phép tính vi phân được được phát triển riêng biệt bởi hai nhà khoa học khác nhau là Isaac Newton và Gottfried Leibniz. Trong đó, Newton là người phát triển phép tính này nhiều năm trước Gottfried Leibniz.

Tuy nhiên, ông đã không công bố công trình về giải tích trước Leibniz. Điều này đã gây nên một cuộc tranh cãi giữa Anh và lục địa châu Âu suốt nhiều thập kỷ về việc ai đã sáng tạo ra giải tích trước.

7. Bộ sách Cơ sở

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người - anh 6

Tác phẩm Cơ sở là một bộ sách về toán học và hình học. Nó gồm 13 cuốn do nhà toán học Euclid viết từ thế kỷ 3 TCN. Trong tác phẩm ông trình bày các định nghĩa, các tiên đề, các định lý và chứng minh của chúng.

Tác phẩm của Euclid bao gồm các lĩnh vực của hình học Euclid cũng như lý thuyết số. Cơ sở là một trong những bộ sách xưa nhất xây dựng hệ tiên đề của hình học và đặt nền móng cho sự phát triển của logic và khoa học hiện đại.

8. Triết học của Aristote

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người - anh 7

Aristote là một nhà triết học và bác học nổi tiếng thời Hy Lạp cổ đại. Ông được xem là người đặt nền móng cho môn luận lý học và thiết lập một phương cách tiếp cận với triết học bắt đầu bằng quan sát và trải nghiệm trước khi đi tới tư duy trừu tượng.

Học thuyết luận lý của Aristote thường được gọi là luận lý “hình thức”, bởi vì luận lý của ông phân tích các hình thức của tư tưởng.

9. Thiên đường đã mất

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người - anh 8

Thiên đường đã mất (Paradise Lost) là một thiên sử thi bằng thơ không vần của nhà văn John Milton, kể về cuộc sống của Adam trước khi vi phạm điều cấm và bị đuổi khỏi thiên đàng. Eve là một phụ nữ rất xinh đẹp và độc lập với chồng. Sau khi nghe lời con rắn dụ dỗ đã ăn trái cấm, nàng đưa cho chồng cùng ăn và Adam đã ăn trái cấm vì tình yêu đối với Eve, mặc dù thiên thần Raphael đã từng cảnh báo trước…

10. Những tác phẩm của Shakespeare

10 thành tựu vĩ đại nhất của trí tuệ con người - anh 9

William Shakespeare là một nhà văn, nhà thơ và nhà viết kịch vĩ đại nhất của Anh. Những tác phẩm của ông bao gồm 38 vở kịch,154 bản sonnet, 2 bản thơ tường thuật dài và vài bài thơ ngắn. Những vở kịch của ông đã được dịch ra thành rất nhiều ngôn ngữ lớn và được trình diễn nhiều hơn bất kì nhà viết kịch nào.

Những kịch tác gia vĩ đại nhất mọi thời đại của Shakespeare, bao gồm: Romeo và Juliet, Macbeth, Hamlet, Đêm thứ mười hai, Bão tố, Giấc mộng đêm hè.

Xem thêm:

- 5 bậc thầy hội họa thay đổi lịch sử nghệ thuật thế giới

- Những mật mã ẩn chứa trong 10 tuyệt phẩm hội họa kinh điển

- Cuộc đời vĩ đại của Galileo Galilei – ‘Cha đẻ của khoa học hiện đại’

- Những kiệt tác vĩ đại của Michelangelo

Đối tượng Lô Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)
Khởi tố nhiều đối tượng gian dối trong bán đất, chiếm đoạt số tiền lớn
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lô Thị Loan (sinh năm 1979), Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Tường Hy Quân (trụ sở tại số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và chồng là Châu Minh Sơn (sinh năm 1978) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 130 tỷ đồng.
Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy - PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam trao quà cho các cầu thủ.
Viettel tuyên dương bốn cầu thủ tham gia môn Bóng đá nam tại SEA Games 31
(Ngày Nay) - Sáng 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ tuyên dương bốn cầu thủ Viettel: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài. Đây là bốn cầu thủ đã có đóng góp cho thành tích giành huy chương vàng môn Bóng đá nam của Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.