Không làm thơ thì "làm… màu"
Không làm thơ thì "làm… màu"
(Ngày Nay) - Tại Chu Artspace (33/1B Đặng Văn Ngữ, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) đang diễn ra triển lãm “Làm màu” trưng bày 28 bức tranh của nữ họa sĩ ng. anhanh.
Thơ rất cần tri âm!
Thơ rất cần tri âm!
(Ngày Nay) - Những năm gần đây, thơ Trần Lê Khánh nổi lên như một hiện tượng trong sinh hoạt văn chương. Thơ của tác giả này được ghi nhận với nhiều giải thưởng nhưng dường như thơ Trần Lê Khánh nói riêng và thơ nói chung cần tri âm từ bạn đọc hơn là tấm giấy khen.
Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao, Liên hiệp các Hội VHNT và Hội Nhà văn TP.HCM chúc mừng các dịch giả tham gia Hội đồng Văn học dịch.
Lần đầu văn học dịch có riêng một Hội đồng
(Ngày Nay) - Hôm qua 8/6, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức ra mắt Hội đồng Văn học dịch nhằm hướng tới thúc đẩy việc đưa tác phẩm văn học Việt Nam ra nước ngoài nhiều hơn nữa. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thành lập Hội Nhà văn TP.HCM đến nay, văn học dịch có một hội đồng của riêng mình.
Chùm thơ của thi sĩ Lê Thiếu Nhơn!
Chùm thơ của thi sĩ Lê Thiếu Nhơn!
(Ngày Nay) - Sài Gòn, tôi không có quá nhiều bằng hữu. Thiên hạ vẫn thường tự xưng là anh em của tôi, mặc những tự xưng ấy liên tục làm tôi choáng váng bởi cách hành xử rất không dân chơi.
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng qua nét vẽ của Lê Sa Long.
Ra mắt di cảo và thi tuyển thơ của tác giả Bụi phấn
(Ngày Nay) - Hôm qua 18/3, Hội Nhà văn TP.HCM và gia đình cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã có buổi tưởng niệm nhân một năm ngày mất của ông. Dịp này tập di cảo Thơ tình & những bài Áo Trắng được gia đình và bạn bè sưu tầm của Đoàn Vị Thượng cũng được ra mắt bạn đọc.
Nhà thơ Nguyễn Xuân Xe
Chùm thơ của nhà thơ Nguyễn Xuân Xe!
(Ngày Nay) - Nhà thơ Nguyễn Xuân Xe - với tôi, trước là Thủ trưởng sau là người anh đáng kính. Tôi là một người nệ cổ, đã xem ai là anh thì mãi mãi là anh của tôi.
Nhà thơ trẻ Lý Hữu Lương. (Ảnh: Công an Nhân dân)
Nhà thơ trẻ Lý Hữu Lương: "Tôi viết về nguồn cội dân tộc mình"
(Ngày Nay) -  “Tôi viết cho chính đồng bào Dao của tôi, trước những chân giá trị của tổ tiên, trước biến đổi to lớn về mọi mặt đời sống, văn hoá, tư tưởng để chúng tôi không bị mờ nhạt trước thời đại” - đó là chia sẻ của Đại úy, nhà thơ Lý Hữu Lương, người dân tộc Dao - tác giả của tập thơ “Yao” vừa được trao Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ Nhất năm 2021 của Hội Nhà văn Việt Nam.
Thời nắng xanh của thi sĩ Trương Nam Hương
Thời nắng xanh của thi sĩ Trương Nam Hương
(Ngày Nay) - Nhà thơ Trương Nam Hương thành danh khá sớm so với bạn bè cùng trang lứa của anh. Khi chưa đầy 30 tuổi, Trương Nam Hương đã nhận nhiều giải thưởng thơ uy tín lúc đó: giải thơ của tạp chí Văn nghệ quân đội năm 1989-1990, giải thưởng thơ của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991…
“Phía Tây thành phố” có gì lạ?
“Phía Tây thành phố” có gì lạ?
(Ngày Nay) - Độc giả Việt Nam nhiều người đã quen với văn hào người Đức Erich Maria Remarque qua tiểu thuyết Phía Tây không có gì lạ viết về thế chiến thứ nhất khi tác giả làm lính tham gia chiến cuộc này.
Nhẩn nha, nhâm nhi, nhấm nháp cùng Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt
Nhẩn nha, nhâm nhi, nhấm nháp cùng Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt
(Ngày Nay) - Trải qua hơn 40 năm sống cùng tiếng Việt bằng nghề báo, nghề văn, viết sách, nhà thơ Lê Minh Quốc vừa trình làng bộ sách Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt với 3 cuốn: Dích dắc dặt dìu dư dí dỏm; Chơi chữ chanh chua chan chát chữ; Lưỡi lươn lẹo lẹ làng lắt léo do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.
Thi sĩ Hồng Thanh Quang.
Tác phẩm mới của thi sĩ Hồng Thanh Quang!
(Ngày Nay) - Lặng im trước những ồn ào, một mình một cõi, thênh thang chỗ ngồi. Khoảng sân bầy cá, bóng râm cơn mưa, ly cà phê và quà chiều, sách và hoa…. Thảng lắm, mới thấy tụ tập với bạn bè, đã có một thi sĩ Hồng Thanh Quang thật lặng lẽ.
Nhà thơ Nguyễn Bảo Sinh: 'Tôi suýt bị đi tù'
Nhà thơ Nguyễn Bảo Sinh: 'Tôi suýt bị đi tù'
(Ngày Nay) -  Trong giới văn nghệ sĩ gạo cội của Hà Nội không thể không nhắc tới Nguyễn Bảo Sinh. Ông ngồi chung chiếu với Nguyễn Huy Thiệp, Bảo Ninh hay cũng có thể bá vai bá cổ với một nhà văn vô danh bất kỳ nào khác.