Kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà thơ Vũ Đình Liên
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà thơ Vũ Đình Liên
(Ngày Nay) - Nói tới nhà thơ, Nhà giáo Nhân dân Vũ Đình Liên, người đọc nhớ ngay đến bài thơ “Ông Đồ”, và chỉ “Ông Đồ” đã đủ tôn xưng Vũ Đình Liên là một nhà thơ lớn. Ông không chỉ là một Nhà giáo Nhân dân mà còn là một trong những người tiên phong của Thơ mới Việt Nam. Nhà thơ, nhà giáo Vũ Đình Liên sinh ngày 12/11/1913, cách đây 110 năm.
Họa sĩ Giáng Vân tại triển lãm VÂN- 2023
Nữ sĩ Giáng Vân: Tuổi 60 rực rỡ như áng mây chiều cùng hội họa
(Ngày Nay) -  Nữ sĩ Giáng Vân không chỉ nổi danh trong làng thơ, làng báo mà còn rất phiêu khi cầm cọ vẽ tranh khoảng 6 năm trở lại đây. Với Giáng Vân, sau những trang thơ, trang báo, thế giới vải toan và sắc màu bí ẩn như khoảng trời bao dung vỗ về chị, giúp người đàn bà đã vượt ngưỡng 60 được phiêu theo cảm xúc, thả hồn theo những ý tưởng bất tận của mình.
“Giấc mơ của một loài cỏ” do NXB Hội Nhà văn ấn hành.
Giấc mơ của một loài cỏ
(Ngày Nay) - Thèn Hương, một nhà thơ dân tộc Nùng ở Tuyên Quang, là cái tên rất mới trong giới cầm bút hiện nay. Cô vừa cho ra đời tập thơ đầu tiên mang tên “Giấc mơ của một loài cỏ” do NXB Hội Nhà văn ấn hành. Đây là thi tập giàu nội hàm văn hóa và cách triển khai gợi nên nhiều ấn tượng với độc giả.
“Bác Lâm” trong thơ Lưu Quang Vũ là ai?
“Bác Lâm” trong thơ Lưu Quang Vũ là ai?
(Ngày Nay) - Nhà thơ, đạo diễn, NSND Đào Trọng Khánh vừa qua đời tại Hải Phòng, nhiều bài báo nhắc lại bài thơ nổi tiếng “Đêm đông chí uống rượu với bác Lâm, bác Khánh, nói về những cuộc chia tay thời loạn” của Lưu Quang Vũ. “Bác Khánh” là NSND Đào Trọng Khánh, vậy “bác Lâm” trong bài thơ này là ai?
Không làm thơ thì "làm… màu"
Không làm thơ thì "làm… màu"
(Ngày Nay) - Tại Chu Artspace (33/1B Đặng Văn Ngữ, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) đang diễn ra triển lãm “Làm màu” trưng bày 28 bức tranh của nữ họa sĩ ng. anhanh.
Thơ rất cần tri âm!
Thơ rất cần tri âm!
(Ngày Nay) - Những năm gần đây, thơ Trần Lê Khánh nổi lên như một hiện tượng trong sinh hoạt văn chương. Thơ của tác giả này được ghi nhận với nhiều giải thưởng nhưng dường như thơ Trần Lê Khánh nói riêng và thơ nói chung cần tri âm từ bạn đọc hơn là tấm giấy khen.
Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao, Liên hiệp các Hội VHNT và Hội Nhà văn TP.HCM chúc mừng các dịch giả tham gia Hội đồng Văn học dịch.
Lần đầu văn học dịch có riêng một Hội đồng
(Ngày Nay) - Hôm qua 8/6, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức ra mắt Hội đồng Văn học dịch nhằm hướng tới thúc đẩy việc đưa tác phẩm văn học Việt Nam ra nước ngoài nhiều hơn nữa. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thành lập Hội Nhà văn TP.HCM đến nay, văn học dịch có một hội đồng của riêng mình.
Chùm thơ của thi sĩ Lê Thiếu Nhơn!
Chùm thơ của thi sĩ Lê Thiếu Nhơn!
(Ngày Nay) - Sài Gòn, tôi không có quá nhiều bằng hữu. Thiên hạ vẫn thường tự xưng là anh em của tôi, mặc những tự xưng ấy liên tục làm tôi choáng váng bởi cách hành xử rất không dân chơi.
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng qua nét vẽ của Lê Sa Long.
Ra mắt di cảo và thi tuyển thơ của tác giả Bụi phấn
(Ngày Nay) - Hôm qua 18/3, Hội Nhà văn TP.HCM và gia đình cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã có buổi tưởng niệm nhân một năm ngày mất của ông. Dịp này tập di cảo Thơ tình & những bài Áo Trắng được gia đình và bạn bè sưu tầm của Đoàn Vị Thượng cũng được ra mắt bạn đọc.
Nhà thơ Nguyễn Xuân Xe
Chùm thơ của nhà thơ Nguyễn Xuân Xe!
(Ngày Nay) - Nhà thơ Nguyễn Xuân Xe - với tôi, trước là Thủ trưởng sau là người anh đáng kính. Tôi là một người nệ cổ, đã xem ai là anh thì mãi mãi là anh của tôi.
Nhà thơ trẻ Lý Hữu Lương. (Ảnh: Công an Nhân dân)
Nhà thơ trẻ Lý Hữu Lương: "Tôi viết về nguồn cội dân tộc mình"
(Ngày Nay) -  “Tôi viết cho chính đồng bào Dao của tôi, trước những chân giá trị của tổ tiên, trước biến đổi to lớn về mọi mặt đời sống, văn hoá, tư tưởng để chúng tôi không bị mờ nhạt trước thời đại” - đó là chia sẻ của Đại úy, nhà thơ Lý Hữu Lương, người dân tộc Dao - tác giả của tập thơ “Yao” vừa được trao Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ Nhất năm 2021 của Hội Nhà văn Việt Nam.
Thời nắng xanh của thi sĩ Trương Nam Hương
Thời nắng xanh của thi sĩ Trương Nam Hương
(Ngày Nay) - Nhà thơ Trương Nam Hương thành danh khá sớm so với bạn bè cùng trang lứa của anh. Khi chưa đầy 30 tuổi, Trương Nam Hương đã nhận nhiều giải thưởng thơ uy tín lúc đó: giải thơ của tạp chí Văn nghệ quân đội năm 1989-1990, giải thưởng thơ của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1991…