14 kỳ thi tuyển khó nhất trên thế giới

[Ngày Nay] - Thi cử thường được xem là những cơn “ác mộng” không những của học sinh sinh viên mà thậm chí còn cả của những người đi làm. Dưới đây là 14 kỳ thi được coi là khó nhất thế giới cả về áp lực tâm lý đến độ khó của chúng.

14. Mensa

Mensa là tổ chức lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới dành cho những người có chỉ số IQ cao. Để tham gia tổ chức phi lợi nhuận này, bạn sẽ cần phải có một điều - trí thông minh trong 2% dân số hàng đầu thế giới, nói cách khác, chỉ số IQ là 132 trên thang điểm Stanford-Binet. Cuộc thi Mensa không quy định về tuổi tác, mọi người có thể làm bài kiểm tra ở mọi lứa tuổi. Mục đích chính của tổ chức là thúc đẩy trí thông minh của con người vì lợi ích của nhân loại, khuyến khích nghiên cứu và cung cấp một môi trường trí tuệ và xã hội kích thích cho các thành viên của nó.

13. National admission test for law - LNAT

14 kỳ thi tuyển khó nhất trên thế giới ảnh 1

Kỳ thi tuyển sinh quốc gia về luật (LNAT) là bài kiểm tra đầu vào của các trường đại học luật tại Vương quốc Anh. Nó được hình thành bởi sự cấp bách hàng đầu của Đại học Oxford như là một giải pháp cho vấn đề phải đối mặt với trường đang cạnh tranh những sinh viên trình độ A. Có 9 trường đại học luật tuyển sinh thông qua LNAT, được thực hiện tại hàng trăm trung tâm kiểm tra trên toàn thế giới.

Ứng viên được dành 2 giờ 15 phút để hoàn thành một bài luận và 42 câu hỏi trắc nghiệm nhằm mục đích suy luận logic và đọc hiểu. Hầu hết các câu hỏi là các chủ đề kết thúc mở thường về các vấn đề liên quan đến học sinh hoặc các chủ đề quen thuộc khác. Các bài tiểu luận được chấm bởi các giám khảo tại các trường đại học tương ứng.

12. Graduate Record Examinations - GRE

GRE là một trong những bài kiểm tra được thực hiện rộng rãi nhất trên toàn cầu. Hầu hết các trường Đại học ở Mỹ đều xét đầu vào dựa trên kết quả GRE. Đó là một bài kiểm tra tiêu chuẩn do ETS (Dịch vụ kiểm tra giáo dục) từ năm 1949. Phí dự thi là 205 USD, mặc dù ETS cũng trợ giúp tài chính cho những người nộp đơn chứng minh khó khăn kinh tế.

Có hai hình thức thi: online hoặc trên giấy. Bài thi bao gồm hai bài luận phân tích, một phần thi lý luận ngôn ngữ, lý luận định lượng, một phần nghiên cứu và một phần không tính điểm. Độ khó của kỳ thi này luôn ở nằm ở mức cao. Thời lượng của bài kiểm tra là 3 giờ 45 phút, bao gồm 1 phút nghỉ sau phần thứ nhất và thứ hai, và nghỉ 10 phút sau phần thứ ba.

11. College Scholastic ability Test - CSAT

College Scholastic ability Test (hay CSAT) là một bài kiểm tra tiêu chuẩn được các trường đại học Hàn Quốc chấp nhận. Nó đóng một vai trò quan trọng trong giáo dục ở Hàn Quốc. Nó được chính thức vào năm 1994, và được quản lý bởi Viện Giáo dục và Đánh giá Hàn Quốc. Kỳ thi được khen ngợi vì yếu tố hiệu quả và kết quả quốc tế cao.

Hàng năm có khoảng 20% sinh viên đăng ký lại cho kỳ thi. Kỳ thi thường được tiến hành vào tháng 11 và vào ngày thi, thị trường chứng khoán mở cửa muộn, nhân viên chính phủ được phép trễ để họ không gây ra ùn tắc giao thông. Thậm chí, máy bay dừng bay để tiếng ồn không làm phiền học sinh.

10. The Common Admission Tes - CAT

Được thực hiện hàng năm bởi Viện Quản lý Ấn Độ (IIM) để lựa chọn sinh viên cho các chương trình quản trị kinh doanh. Trước năm 2009, đây là bài kiểm tra trên giấy được thực hiện trong một ngày cho tất cả các thí sinh. Vào tháng 5 năm 2009, CAT đã thông báo cuộc thi sẽ là một bài thi online bắt đầu từ năm 2009 và sinh viên có thể chọn ngày thi của riêng mình vào tháng 11 hàng năm.

CAT là một bài kiểm tra 3 giờ để kiểm tra khả năng định lượng, đọc hiểu, giải thích dữ liệu, khả năng ngôn ngữ và lý luận logic. Hàng năm, hơn 200.000 sinh viên đăng ký thi CAT và chỉ 1.500 người được nhận vào IIM.

9. Gratitude Aptitude Test in Engineering Gate - GATE

14 kỳ thi tuyển khó nhất trên thế giới ảnh 2

GATE là viết tắt của Kiểm tra năng lực sau đại học về Kỹ thuật, được thực hiện bởi Viện Công nghệ Ấn Độ hàng năm để xét tuyển vào các chương trình giáo dục sau đại học khác nhau. Điểm GATE cũng được sử dụng bởi các chủ trương khác của khu vực công để tuyển dụng các kỹ sư tốt nghiệp ở các vị trí cấp đầu vào.

Kỳ thi được thiết kế để kiểm tra sự hiểu biết toàn diện của một số môn học đại học về kỹ thuật và khoa học. Nó có một bài kiểm tra dài 3 giờ với 65 câu hỏi trị giá tối đa 100 điểm. Từ năm 2014 trở đi, tất cả các giấy tờ đều dựa trên cơ sở dữ liệu máy tính. Hơn một triệu sinh viên nộp đơn hàng năm, trong đó chỉ có 2.000 người được nhận vào cao học hoặc khu vực công hàng đầu.

8. Law School Admission Test - LSAT

LSAT (viết tắt của Kỳ thi tuyển sinh trường Luật) là một phần không thể thiếu trong quá trình nhập học trường luật tại Hoa Kỳ, Canada, Úc và ngày càng nhiều quốc gia khác. Bài kiểm tra đã được bắt đầu vào năm 1948 và hình thức thi hiện tại đã được sử dụng từ năm 1991.

LSAT được thiết kế để đo lường 3 kỹ năng - đọc hiểu, suy luận logic và phân tích. Bài kiểm tra bao gồm tổng cộng sáu phần: bốn phần trắc nghiệm, một phần viết và một phần thí nghiệm. Nó được tiến hành bốn lần một năm, tuy nhiên, một ứng cử viên được phép xuất hiện không quá 3 lần trong khoảng thời gian hai năm.

7. Union Public Service Commission - UPSC

Ủy ban dịch vụ công cộng trung ương Ấn Độ có trách nhiệm thực hiện các kỳ thi khác nhau cho nhiều công việc của chính phủ. Nó tiến hành kiểm tra Dịch vụ Lâm nghiệp Ấn Độ, kiểm tra Dịch vụ Dân sự, kiểm tra Dịch vụ Kỹ thuật, kiểm tra Học viện Quốc phòng, Kiểm tra Dịch vụ Y tế Kết hợp và nhiều hơn nữa.

Hầu hết các kỳ thi theo UPSC kiểm tra lý luận bằng lời nói và logic. Đây được xem là kỳ thi khó nhất ở Ấn Độ.

Ngay cả những người vượt qua các kỳ thi IIT và GATE cũng chưa chắc đã hoàn thành được bài kiểm tra này. Tỷ lệ thành công là 0,1 - 0,3%.

6. United States Medical Licensing Examination - USMLE

USMLE là viết tắt của Kỳ thi Cấp phép Y tế Hoa Kỳ được tài trợ bởi Ủy ban Kiểm tra Y tế Quốc gia và Liên đoàn các Hội đồng Y tế Nhà nước. Các sinh viên có bằng M.D cần phải vượt qua kỳ thi này để hành nghề y ở Mỹ.

Bài kiểm tra được chia thành 3 phần quy trình kiểm tra các kỹ năng cơ bản của bệnh nhân và khả năng áp dụng kiến thức, khái niệm và nguyên tắc quan trọng đối với sức khỏe và bệnh tật. Bước 3 là giai đoạn khó khăn nhất. Nó có một bài kiểm tra 16 giờ chia cho 2 ngày, mỗi ngày kiểm tra nên được hoàn thành trong vòng 8 giờ. Có tổng số 454 câu hỏi trắc nghiệm (256 vào ngày đầu tiên và 198 vào thứ hai) và các thí sinh được nghỉ tối đa 1 giờ mỗi ngày.

5. Gaokao

14 kỳ thi tuyển khó nhất trên thế giới ảnh 3

Gaokao - Một trong những kỳ thi nhiều áp lực nhất của sĩ tử Trung Quốc.

Gaokao là kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia được tổ chức tại Trung Quốc. Kỳ thi là điều cần thiết để vào được hầu hết các trường đại học. Gaokao được tiến hành hàng năm và từ năm 2001, giới hạn độ tuổi để thực hiện bài kiểm tra này đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, hầu hết các thí sinh là học sinh cuối cấp trung học.

Thời gian thi là 9 giờ và được thực hiện trong khoảng thời gian 2 ngày. Toán học, tiếng Anh và văn học Trung Quốc là bắt buộc đối với tất cả học sinh. Chỉ 0,2% thí sinh có thể đỗ vào 5 trường đại học hàng đầu Trung Quốc. Để đạt kết quả tốt nhất, các thí sinh đã nỗ lực hết sức - một số sinh viên nữ dùng hormone để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt cho đến kết thúc kỳ thi. Vào năm 2007, thậm chí một gia đình còn che giấu cái chết của cha một nữ sinh trong gần hai tháng, để cô có thể tập trung vào kỳ thi của mình.

4. Indian Institute of Technology Joint Entrance Examination - IIT-JEE

IIT-JEE là kỳ thi dành cho các kỹ sư Ấn Độ muốn vào làm việc tại 1 trong 7 Viện kỹ thuật có uy tín nhất ở Ấn Độ. Kỳ thi tuyển sinh chung của Viện Công nghệ Ấn Độ được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1960.  Kỳ thi được chia làm 2 phần, mỗi phần trong 3 giờ.

Năm 2013, bài kiểm tra IIT được thay thế bằng bài kiểm tra hai giai đoạn - giai đoạn một là JEE Mains và giai đoạn hai là JEE Advanced. Chỉ những ứng cử viên được chọn trong JEE Mains mới đủ điều kiện xuất hiện trong JEE Advanced. Trong số 1.300.000 sinh viên lọt vào vòng sau, chỉ có một số 20.000 được chọn mỗi năm và điều này khiến nó trở thành một trong những kỳ thi khó nhất trên thế giới.

14 kỳ thi tuyển khó nhất trên thế giới ảnh 4

Kỳ thi IIT-JEE của Ấn Độ.

3. Master Sommelier Diploma Exam - bậc thầy về thử rượu vang

“Sommelier” là tên gọi của những chuyên gia về rượu vang, đa số làm việc trong các nhà hàng, khách sạn. Trách nhiệm của họ là chọn mua và bảo quản vang trong hầm rượu, tư vấn cho thực khách loại rượu phù hợp với từng món ăn.

Kỳ thi Master Sommelier đầu tiên được tổ chức tại Anh vào năm 1969, và kể từ đó, có ít hơn 250 thí sinh đã được chọn. Kỳ thi được chia thành ba quá trình - lý thuyết, dịch vụ và kiểm tra thực tế. Quá trình cuối cùng là khó khăn nhất. Nó được chấm điểm dựa trên khả năng bằng lời nói của ứng viên để xác định rõ ràng và mô tả chính xác sáu loại rượu khác nhau. Họ thậm chí phải xác định các giống nho, nước xuất xứ, và năm trồng loại nho đó...Chi phí cho 1 vòng thi là 795 USD cho một vòng thi, trượt một vòng có thể thi lại nhưng nếu trong vòng ba năm mà thí sinh không thể qua cả ba thì phải…thi lại từ đầu.

2. Kỳ thi học bổng All Souls - All Souls Prize Fellowship Exam

Kỳ thi lấy học bổng của trường All Souls trực thuộc Đại học Oxfords được coi là kỳ thi khó thứ hai trên thế giới. Các thí sinh được yêu cầu viết một bài luận dài ba tiếng mà đề bài thì chỉ có một từ duy nhất. Nó đòi hỏi một lượng kiến thức thực tế sâu rộng và trí tưởng tượng phải cực kỳ phong phú. Chỉ có hai ứng viên giành được học bổng mỗi năm. Kể từ năm 2010 thì bài luận này đã được lược bỏ, chỉ còn lại bốn phần thi, mỗi bài ba giờ.

1. Chartered Accountancy Exam - CA

Kỳ thi CA được thực hiện ở Ấn Độ, kỳ thi kết hợp nghiên cứu lý thuyết với đào tạo thực tế. Một ứng viên có thể đăng ký làm thành viên sau khi vượt qua cả ba cấp độ thi do Viện Kế toán Công chứng Ấn Độ thực hiện và hoàn thành ba năm đào tạo thực tế.

Cấp độ đầu tiên là Kiểm tra trình độ thông thường bao gồm bốn môn học cơ bản - luật trọng thương, nguyên tắc cơ bản về kế toán, kinh tế và năng khiếu định lượng. Cấp độ thứ hai là Khóa học năng lực chuyên nghiệp tích hợp có bảy môn học, được chia thành các nhóm bốn và ba. Cấp độ cuối cùng là CA final test mà thí sinh phải đổ mồ hôi nước mắt và thậm chí là máu trong sáu tháng qua. Giai đoạn này có 2 nhóm bốn đối tượng, bao gồm báo cáo tài chính, kế toán quản trị tiên tiến, kiểm soát hệ thống thông tin, luật thuế trực tiếp và gián tiếp.

TIN LIÊN QUAN
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.