Tin Mới

Làm rõ vụ cụ ông được bồi thường 6,7 tỷ nhưng chỉ ‘cầm về nhà’ hơn 2 tỷ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cụ Trần Văn Thêm được bồi thường oan 6,7 tỉ đồng, nhưng người thân của cụ lại có đơn tố cáo cho rằng không được nhận đủ số tiền này.

Ông Trần Văn Thêm (áo nâu) - Ảnh: Nguyễn Quyết

Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã vào cuộc sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của con ông Trần Văn Thêm về việc bố mình được bồi thường hơn 6,7 tỉ đồng cho 41 năm mang án tử hình oan sai nhưng chỉ "cầm về nhà" hơn 2 tỉ đồng.

Trao đổi với PV báo Người Lao Động, chiều 8/7, một lãnh đạo Công an huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn tố cáo của anh Trần Văn Sáu đề nghị làm rõ những khuất tất trong việc ông Trần Văn Thêm (bố anh Sáu) được TAND Cấp cao Hà Nội bồi thường oan sai trên 6,7 tỉ đồng nhưng chỉ "cầm về nhà" trên 2 tỉ đồng.

Cũng trong chiều cùng ngày, "đơn vị đã mời những người liên quan đến cơ quan công an để làm rõ vụ việc", vị lãnh đạo Công an huyện Yên Phong cho biết thêm.

Theo đơn tố cáo của anh Trần Văn Sáu (trú thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), tháng 8/2016, các cơ quan tố tụng Trung ương đã công bố quyết định đình chỉ bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm cùng gia đình. Kết thúc 41 năm oan sai của ông Thêm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận bồi thường cho ông Thêm trên 6,7 tỉ đồng.

"Do bố tôi tuổi cao, trình độ văn hoá thấp, tinh thần và thần kinh căng thẳng nên đã uỷ quyền cho ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Giám đốc Công ty Luật Hoà Lợi, nhận bồi thường do TAND Cấp cao tại Hà Nội trả", anh Sáu phản ánh.

Làm rõ vụ cụ ông được bồi thường 6,7 tỷ nhưng chỉ ‘cầm về nhà’ hơn 2 tỷ - ảnh 1

Ông Trần Văn Thêm được bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ "cầm về nhà" trên 2 tỷ đồng. - Ảnh: Dân Trí

Theo đơn của anh Sáu, dù được bồi thường oan sai trên 6,7 tỉ đồng nhưng ông Trần Văn Thêm chỉ nhận được 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 500 triệu đồng do ông Hoà đưa. Trong đó, ông Hoà giữ giúp 1 sổ trị giá 500 triệu đồng. Trên đường từ nhà ông Hoà (huyện Thạch Thất, Hà Nội) trở về nhà ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh), anh Trần Văn Được (cháu họ ông Thêm) đã xin ông Thêm 1 sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng. Do vậy, khi về đến nhà, ông Thêm chỉ còn 4 sổ tiết kiệm tổng trị giá 2 tỉ đồng và 100 triệu tiền mặt.

“Nhà nước đã trả đủ số tiền đền bù theo yêu cầu người bị oan là 6,7 tỷ đồng. Thế mà bố tôi mang về đến nhà chỉ còn trên 2 tỷ đồng”, anh Sáu nêu rõ trong đơn.

Anh Sáu đề nghị Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) làm rõ dấu hiệu chiếm đoạt tiền bồi thường oan sai của bố mình.

Liên quan đến vụ việc này, thông tin với PV báo Dân trí, đại diện TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định đã hoàn tất việc thanh toán khoản tiền trên 6,7 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm (SN 1936, huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Số tiền này được TAND Cấp cao tại Hà Nội chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Hoà - Phó giám đốc Công ty luật Hoà Lợi (Hà Nội).

Ông Trần Văn Thêm đã có giấy uỷ quyền cho ông Nguyễn Văn Hoà trong việc giải quyết bồi thường oan sai. Giấy uỷ quyền do một văn phòng công chứng trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) thực hiện.

Làm rõ vụ cụ ông được bồi thường 6,7 tỷ nhưng chỉ ‘cầm về nhà’ hơn 2 tỷ - ảnh 2

Ông Trần Văn Thêm được xin lỗi công khai.

Trong một diễn biến khác, chia sẻ với Zing.vn, anh Trần Văn Được cho hay, bản thân là người theo sát vụ việc, kể từ khi ông Thêm đi kêu oan. Sau khi người ngồi tù oan nhận được khoản bồi thường, ông đã cho anh Được gần một tỷ đồng.

Tiếp đó, ông cụ nhờ luật sư Hòa "giữ hộ" 500 triệu để lo các chi phí như tiền thuế. Các sổ tiết kiệm còn lại đều đứng tên ông Trần Văn Thêm. "Hiện cụ vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn nên cụ đang quản lý khoản tiền bồi thường", anh Được cho biết.

Trong khi đó, trao đổi trên báo Pháp luật TP. HCM, ông Hòa khẳng định đã trao đủ toàn bộ số tiền 6,7 tỉ đồng cho cụ Trần Văn Thêm.

Theo văn bản xác nhận do ông Hòa cung cấp (có chữ ký và điểm chỉ của cụ Thêm), ngày 19/3/2018, ông Hòa đã rút toàn bộ số tiền 6,7 tỉ đồng trả cho cụ Thêm tại Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Cùng ngày, ông Hòa giúp cụ Thêm lập 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 500 triệu đồng. Sau đó, ông Hòa giao 6 sổ này cùng số tiền 3,7 tỉ đồng còn lại cho cụ Thêm cầm về.

Ông Hòa cũng cung cấp một giấy giao nhận thể hiện nội dung cụ Thêm đã nhận đủ tiền bồi thường bằng tiền mặt và sổ tiết kiệm. Trong số này, cụ Thêm gửi lại ông Hòa một sổ tiết kiệm có số tiền 500 triệu đồng để nếu phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì nộp, còn không thì nhờ giữ hộ, khi nào cần sẽ lấy lại.

Tóm tắt nội dung vụ án

Theo hồ sơ vụ án, ông Trần Văn Thêm và người em họ cùng quê là ông Nguyễn Khắc Văn thường đi xe đạp thồ từ huyện Yên Phụ (Bắc Ninh) đến huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) để bán thuốc lào và mua quả trám đen.

Đêm 23-7-1970, hai anh em vào ngủ tại một lều cắt tóc thì bị cướp tấn công. Bị hai anh em đánh lại, tên cướp lao xuống sông biến mất. Ông Nguyễn Khắc Văn bị tử vong do bị thương nặng.

Sau đó, ông Thêm đã bị cáo buộc giết em họ để cướp của. Tháng 8-1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông Thêm. Tháng 8-1973, cấp phúc thẩm cũng cũng y án sơ thẩm vì HĐXX cho rằng đủ căn cứ tuyên tử hình ông vì tội Giết người và Cướp tài sản. Suốt quá trình bị bắt cũng như tại toà, ông Thêm liên tục kêu oan.

Năm 1975, sau khi đối tượng Phan Thanh Nhàn (trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) khai giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban Thẩm phán Tòa án Tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở quyết định của giám đốc thẩm, cơ quan công an đã tạm tha cho ông Trần Văn Thêm, với giải thích là do có vết thương trên đầu nên Bộ Công an cấp cho một giấy miễn lao động nặng rồi cho về quê mà không cấp cho bất kỳ giấy tờ nào khác.

Về mặt pháp lý vẫn chưa có quyết định đình chỉ hoặc tiếp tục truy tố đối với ông Trần Văn Thêm. Trở về nhà, ông Thêm cùng gia đình đã có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, cơ quan tiến hành tố tụng, đề nghị trả lại sự trong sạch cho mình.

Đến năm 2015, TAND Tối cao đã sao chụp và nhận được các tài liệu liên quan do gia đình ông Thêm cung cấp. Từ đó, các cơ quan tố tụng đã tiến hành xem xét, xác định ông Thêm không thực hiện hành vi giết ông Nguyễn Khắc Văn năm 1970.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo