Phiên bản của một nhân vật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Có lẽ, ai trong chúng ta rồi cũng sẽ phải chịu số phận: Tồn tại trong câu chuyện của những người khác, và phụ thuộc vào cách kể lại của những người khác. Chúng ta sẽ dành cả cuộc đời để loay hoay kể một câu chuyện của đời mình, và ngay khi nó chớm hoàn thiện, ta lại rời cõi tạm - và việc kể lại nó chuyển giao cho người khác.
Phiên bản của một nhân vật

Hoặc thậm chí là ngay bây giờ, khi còn đang sống, câu chuyện cuộc đời anh đã tồn tại ở dăm bảy phiên bản. Các phiên bản này phụ thuộc vào trí nhớ, vào những dữ liệu chắp vá trên mạng, vào những văn bản (vô cùng) chắp vá mà chính anh đã để lại cho đời; phụ thuộc vào cảm xúc và lợi ích của kẻ kể lại kia nữa.

Và không thể kỳ vọng có một phiên bản đúng.

Không có phiên bản đúng, có lẽ ta chỉ có thể kỳ vọng vào những phiên bản có ý nghĩa nhất. Là phiên bản mà bác tôi giữ trong lòng về bố, và kể lại cho các con các cháu.

Là phiên bản mà tôi đã nghe từ bố tôi và nhớ lại.

Hôm nay tôi đã nghĩ về điều này lúc đi đón con trai ở trường. Tôi hỏi, “Hoàng Anh có biết sao tủ lạnh nhà mình bố mua rất nhiều phô mai tươi không?”. Hoàng Anh nghĩ một lúc, “Vì con thích ăn phô mai. Bố muốn con ăn nhiều”. Ok, biết thế tốt rồi. Tôi mừng quá.

Chuyện rất vớ vẩn về nội hàm của tủ lạnh này, về lâu dài, có thể quan trọng hơn các giải thưởng nào đó đến với cuộc đời mình.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.