WHO quan ngại các bệnh viện thiếu nhiên liệu hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 8/5 cho biết các bệnh viện ở phía Nam của Dải Gaza chỉ còn nhiên liệu dùng cho 3 ngày, do các cửa khẩu ở khu vực biên giới bị đóng cửa.
Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza, ngày 10/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza, ngày 10/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo trên mạng xã hội X, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO thông báo nguồn nhận nhiên liệu của cơ quan này đã bị chặn. Ông cho biết: “Việc đóng cửa biên giới (Rafah) tiếp tục ngăn cản Liên hợp quốc đưa nhiên liệu vào. Không có nhiên liệu, mọi hoạt động nhân đạo sẽ dừng lại. Việc đóng cửa biên giới cũng đang cản trở việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza. Các bệnh viện ở phía Nam chỉ còn nhiên liệu cho ba ngày, điều đó có nghĩa là các dịch vụ có thể sớm bị dừng lại”.

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, bệnh viện Al-Najjar ở Rafah đã phải dừng hoạt động do tình trạng thù địch đang diễn ra ở khu vực lân cận và hoạt động quân sự ở Rafah. Bệnh nhân ở Al-Najjar đã được chuyển đi nơi khác và nhân viên bệnh viện cũng phải di chuyển vật tư, thiết bị để bảo vệ họ. Ông Tedros cho biết thêm: “Vào thời điểm các hoạt động nhân đạo mong manh cần được mở rộng khẩn cấp, hoạt động quân sự ở Rafah đang hạn chế hơn nữa khả năng của chúng tôi trong việc tiếp cận hàng nghìn người đang sống trong điều kiện tồi tệ mà không có đủ lương thực, vệ sinh, dịch vụ y tế và an ninh”.

Trong khi đó, ông Rik Peeperkorn, đại diện của WHO ở Palestine, nhấn mạnh rằng nhiên liệu có vai trò thiết yếu cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Theo ông, nhiên liệu chủ yếu được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các máy phát điện ở bệnh viện, và cũng được sử dụng để các nhân viên hỗ trợ nhân đạo có thể di chuyển tới những nơi gặp khó khăn và giúp duy trì hoạt động của các tiệm bánh. Ông Peeperkorn thừa nhận: “Điều chúng tôi cần nhất lúc này, các hoạt động nhân đạo cần nhất lúc này là nhiên liệu. Không có nhiên liệu, tất cả các hoạt động, gồm cả trong bệnh viện, cũng buộc phải dừng lại”.

Trước đó, bất chấp những quan ngại của cộng đồng quốc tế, xe tăng của Israel đã tiến hào thành phố Rafah trong ngày 7/5 và kiểm soát cửa khẩu gần đó vào Ai Cập, tuyến đường chính đưa viện trợ vào lãnh thổ Palestine đang bị bao vây. Ngoài ra, Israel cũng thực hiện chiến dịch không kích ở Rafah trong thời điểm các bên đang thảo luận thỏa thuận ngừng bắn. Phía Israel cho biết việc đóng cửa cửa khẩu Kerem Shalom là do những vụ phóng rocket của phong trào Hamas, trong khi cửa khẩu Erez vẫn mở nhưng hiện chưa rõ liệu hàng viện trợ đưa vào Dải Gaza có đi qua cửa khẩu này hay không. Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn chính phủ Israel, ông Avi Hyman cho biết: “Tôi muốn thông báo rằng, bất chấp những hành động của Hamas, cả cửa khẩu Kerem Shalom và cửa khẩu Erez... đều mở cửa, với các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đang được kiểm tra”.

Trong diễn biến khác có liên quan, Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết không có xe chở nhiên liệu hay hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza trong ngày 8/5.

Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.