3 sĩ quan Việt Nam lên đường gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

(Ngày Nay) - Các sĩ quan Việt Nam đến Cộng hòa Trung Phi, để thay thế vị trí của ba đồng đội đang công tác trong Phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại đây.
Ba sĩ quan mũ nồi xanh nhận quyết định lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình LHQ.
Ba sĩ quan mũ nồi xanh nhận quyết định lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình LHQ.

Chiều 7/4, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN, đã trao quyết định cho ba sĩ quan thuộc Trung tâm gìn giữ hoà bình Việt Nam đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ của Liên hợp quốc (LHQ) ở Cộng hoà Trung Phi.

Ba quân nhân nhận quyết định gồm trung tá Lê Ngọc Sơn (sĩ quan tác chiến), đại uý Hồ Tiến Hưng (sĩ quan tham mưu quân sự về trang thiết bị) và đại úy Đinh Đức Long (sĩ quan tham mưu đào tạo).

Các sĩ quan này sẽ tiếp nhận nhiệm vụ vào cuối tháng 4, thay thế vị trí của ba đồng đội hiện đang công tác tại Phái bộ nêu trên.

Thượng tướng Nam dặn dò các sĩ quan cần thực hiện nghiêm đường lối đối ngoại của Việt Nam, chấp hành quy định của LHQ và luật pháp nước sở tại. 

"Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về con người và trang thiết bị khi làm nhiệm vụ, báo cáo thường xuyên về nước, giữ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp trong Phái bộ", ông nhấn mạnh.

Để trở thành sĩ quan gìn giữ hoà bình, đại uý Hồ Tiến Hưng cùng các đồng đội phải vượt qua nhiều vòng kiểm tra ngoại ngữ, đánh giá quá trình công tác..., và đã có 3 tháng huấn luyện các kỹ năng cần thiết.

Năm 2014, Trung tâm gìn giữ hòa bình thành lập, đánh dấu Việt Nam chính thức gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ. Từ hai sĩ quan đầu tiên, đến nay Việt Nam đã cử 12 lượt cán bộ làm nhiệm vụ sĩ quan liên lạc, sĩ quan tham mưu và quan sát viên quân sự tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Ngoài cử sĩ quan độc lập, quân đội chuẩn bị lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 gồm 70 người và đơn vị công binh 268 người, sẵn sàng cử hai đơn vị này đi khi có yêu cầu của LHQ.

Theo Vnexpress
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.