30 năm quan hệ Việt Nam-Azerbaijan: Thân tình và bền chặt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều ngày 19/7, hội thảo với chủ đề ‘’Tầm nhìn tương lai và lịch sử’’ đã diễn ra tại Học viện ngoại giao nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập mối quan hệ Việt Nam – Azerbaijan. Tại đây, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elnur Mammadov cùng các đại biểu đã cùng trò chuyện về những dấu mốc quan trọng trong suốt 30 năm hữu nghị của hai đất nước.
Hội thảo nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Hội thảo nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Những chuyến thăm đầy ý nghĩa đặt nền móng cho sự khởi đầu hợp tác song phương

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tới thăm Azerbaijan năm 1959 và chuyến thăm của nhà lãnh đạo Azerbaijan Heydar Aliyev tới Việt Nam năm 1983 đã đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị thân tình giữa nhân dân hai nước.

Trong chuyến thăm năm 1959, các bên đã thảo luận về hợp tác sản xuất dầu mỏ, cơ hội giáo dục và đào tạo cho các chuyên gia tiềm năng của Việt Nam. Trong những năm tiếp theo, Azerbaijan đã cử hàng nghìn chuyên gia đến Việt Nam để tham gia vào công cuộc tái thiết và phát triển Việt Nam sau chiến tranh.

Hơn 5000 sinh viên Việt Nam qua tu nghiệp tại Azerbaijan, dấu hiệu tích cực tượng trưng cho sự khởi đầu của mối quan hệ ấm áp, chân thành và hữu nghị giữa hai nước, sau này được củng cố và chuyển thành quan hệ đối tác và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

30 năm quan hệ Việt Nam-Azerbaijan: Thân tình và bền chặt ảnh 1
30 năm quan hệ Việt Nam-Azerbaijan: Thân tình và bền chặt ảnh 2
Bác Hồ thăm Azerbaijan năm 1959. (Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam)

Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Azerbaijan

Hội thảo ngày 19/7 đã ghi nhận sự tham ga của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elnur Mammadov cùng nhân viên đại sứ quán Azerbaijan, cán bộ và học sinh Học Viện Ngoại giao, cùng nhiều chuyên gia ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan khác.

Phát biểu khai mạc Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: "Tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng nhân dân Việt Nam và Azerbaijan luôn dành cho nhau tình cảm đặc biệt, cùng nhau vượt qua những thử thách lịch sử, biến động thời cuộc để hun đúc nên tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa 2 dân tộc."

30 năm quan hệ Việt Nam-Azerbaijan: Thân tình và bền chặt ảnh 3

Ông Elnur Mammadov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Azerbaijan nhận định: "Mối liên kết lịch sử đã khiến Việt Nam trở thành đối tác rất quan trọng của Azerbaijan". Việc thành lập Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội vào năm 2013 là một điểm nhấn cho thấy mong muốn sâu sắc hơn trong hợp tác quan hệ song phương. Hai nước đã trải qua nhiều thăng trầm với truyền thống hào hùng dân tộc, sự gắn bó lịch sử giữa hai dân tộc là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ tốt đẹp hiện nay.

Việt nam - Azerbaijan đã cùng nhau đạt được nhiều thành tựu hợp tác trong đó có hợp tác giữa Nghị viện hai nước, quan hệ Quốc hội hai nước trong thời gian gần đây đã có nhiều phát triển rất đáng ghi nhận, khởi đầu là chuyến thăm Azerbaijan năm 2013 của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Theo ông Elnur Mammadov, việc thành lập Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam và Azerbaijan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật là bước quan trọng nhằm phát triển quan hệ song phương. Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam và Azerbaijan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật lần thứ 3 dự kiến vào cuối năm nay sẽ mở ra những cơ hội mới cho quan hệ giữa hai nước.

30 năm quan hệ Việt Nam-Azerbaijan: Thân tình và bền chặt ảnh 4

Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan (thứ tư từ trái sang) và Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam (thứ ba từ trái sang) chủ trì bữa tiệc.

Ấm áp tình cảm nhân dân hai nước

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan đã quyên góp trao tặng 10.000 khẩu trang cho nhân dân Azerbaijan chống dịch.

Trước đó, vào năm 2018, các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan và các nhà hảo tâm đã quyên góp được hơn 60.000 USD ủng hộ một giáo viên Azerbaijan dạy tiếng Anh tại Việt Nam chữa bệnh hiểm nghèo, thể hiện tình cảm chân thành của người dân hai nước dành cho nhau.

Tại hội thảo, Nguyên Vụ trưởng Vụ thông tin báo chí Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng khẳng định: “Là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, một trong ba trụ cột của ngoại giao Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan làm tốt vai trò cầu nối mang nhân dân hai nước đến gần nhau hơn, hỗ trợ kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, để khai thác và phát huy tốt hơn nữa những tiềm năng to lớn của cả hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác sâu rộng và hiệu quả mang lại lợi ích và đóng góp vào sự phát triển của cả hai nước, củng cố sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.”

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
(Ngày Nay) - Bên cạnh những địa phương miễn học phí hoàn toàn cho học sinh từ năm học 2022 -2023 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có thêm những tỉnh như Quảng Ninh, Cần Thơ đang dự kiến về việc này.