Hàn Quốc dự kiến cấp giấy phép lưu trú đặc biệt cho công dân Afghanistan có thị thực sắp hết hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ cấp giấy phép lưu trú đặc biệt cho người Afghanistan nhập cư tại đây, như một phần của động thái nhân đạo dành cho những người có thể gặp nguy hiểm nếu quay về quê hương - hiện đã rơi vào tầm kiểm soát của Taliban.
Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye thăm Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc ở trung tâm Seoul, ngày 19/8. Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye thăm Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc ở trung tâm Seoul, ngày 19/8. Ảnh: Yonhap

Ngày 24/8, Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye cho biết đang xem xét cho phép người Afghanistan ở Hàn Quốc được lưu trú quá hạn thị thực, như đã làm đối với người Myanmar tại đây sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở đất nước họ hồi tháng Hai.

Vào thời điểm xảy ra cuộc đảo chính ở Myanmar, chúng tôi đã áp dụng một số quy tắc về việc ở quá hạn đặc biệt cho họ, và tôi tin rằng chúng tôi có thể áp dụng các quy tắc tương tự cho người Afghanistan lần này.

Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye

Vào tháng Ba, Chính phủ Hàn Quốc đã cấp giấy phép lưu trú đặc biệt cho khoảng 25.000 công dân Myanmar tại Hàn Quốc. Vào thời điểm đó, giấy phép lưu trú tạm thời được cấp cho những người có thị thực sắp hết hạn. Phía Hàn cũng quyết định không trục xuất những người không thể xin được giấy phép vì nhiều lý do khác nhau, thay vào đó khuyến khích họ tự nguyện rời đi sau tình hình ở quê nhà cải thiện.

Theo Bộ Tư Pháp Hàn Quốc, có 417 người Afghanistan đang ở Hàn Quốc tính đến tháng Bảy, và 120 người trong số họ sẽ hết hạn lưu trú trong năm nay. Hầu hết họ đến đây với mục đích ngoại giao, học tập hoặc đào tạo.

Ông Park cũng đưa ra những gợi ý về việc Chính phủ chấp nhận đề nghị của Hoa Kỳ về việc bố trí những người Afghanistan sơ tán trong các căn cứ quân sự của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Vị thế của Hàn Quốc trong xã hội toàn cầu đã khác so với trước đây. Chúng ta nên xem xét vấn đề trên quan điểm nhân đạo và các chính sách người tị nạn của Hàn Quốc. Mặc dù có thể có các cuộc tranh luận, nhưng đã đến lúc xem xét vấn đề từ góc độ lợi ích quốc gia và nhân quyền.

Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye

Hôm 23/8, Chính phủ Hàn Quốc xác nhận rằng họ đã có "một cuộc thảo luận sơ bộ" với Hoa Kỳ về khả năng chấp nhận những người Afghanistan sơ tán tại đây.

Tuy nhiên, liên quan đến kế hoạch, một số người dân Hàn Quốc bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây nhiễm COVID-19, khả năng xuất hiện những phần tử Hồi giáo cực đoan trong số những người di tản và chi phí phát sinh từ việc vận hành các trại tị nạn. Các chính trị gia nặng ký của Đảng Dân chủ Hàn Quốc cầm quyền cũng tỏ ra thận trọng, cho rằng Chính phủ phải thận trọng khi đưa ra quyết định.

Theo Korea Times
Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.