Hàn Quốc dự kiến cấp giấy phép lưu trú đặc biệt cho công dân Afghanistan có thị thực sắp hết hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ cấp giấy phép lưu trú đặc biệt cho người Afghanistan nhập cư tại đây, như một phần của động thái nhân đạo dành cho những người có thể gặp nguy hiểm nếu quay về quê hương - hiện đã rơi vào tầm kiểm soát của Taliban.
Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye thăm Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc ở trung tâm Seoul, ngày 19/8. Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye thăm Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc ở trung tâm Seoul, ngày 19/8. Ảnh: Yonhap

Ngày 24/8, Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye cho biết đang xem xét cho phép người Afghanistan ở Hàn Quốc được lưu trú quá hạn thị thực, như đã làm đối với người Myanmar tại đây sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở đất nước họ hồi tháng Hai.

Vào thời điểm xảy ra cuộc đảo chính ở Myanmar, chúng tôi đã áp dụng một số quy tắc về việc ở quá hạn đặc biệt cho họ, và tôi tin rằng chúng tôi có thể áp dụng các quy tắc tương tự cho người Afghanistan lần này.

Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye

Vào tháng Ba, Chính phủ Hàn Quốc đã cấp giấy phép lưu trú đặc biệt cho khoảng 25.000 công dân Myanmar tại Hàn Quốc. Vào thời điểm đó, giấy phép lưu trú tạm thời được cấp cho những người có thị thực sắp hết hạn. Phía Hàn cũng quyết định không trục xuất những người không thể xin được giấy phép vì nhiều lý do khác nhau, thay vào đó khuyến khích họ tự nguyện rời đi sau tình hình ở quê nhà cải thiện.

Theo Bộ Tư Pháp Hàn Quốc, có 417 người Afghanistan đang ở Hàn Quốc tính đến tháng Bảy, và 120 người trong số họ sẽ hết hạn lưu trú trong năm nay. Hầu hết họ đến đây với mục đích ngoại giao, học tập hoặc đào tạo.

Ông Park cũng đưa ra những gợi ý về việc Chính phủ chấp nhận đề nghị của Hoa Kỳ về việc bố trí những người Afghanistan sơ tán trong các căn cứ quân sự của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Vị thế của Hàn Quốc trong xã hội toàn cầu đã khác so với trước đây. Chúng ta nên xem xét vấn đề trên quan điểm nhân đạo và các chính sách người tị nạn của Hàn Quốc. Mặc dù có thể có các cuộc tranh luận, nhưng đã đến lúc xem xét vấn đề từ góc độ lợi ích quốc gia và nhân quyền.

Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye

Hôm 23/8, Chính phủ Hàn Quốc xác nhận rằng họ đã có "một cuộc thảo luận sơ bộ" với Hoa Kỳ về khả năng chấp nhận những người Afghanistan sơ tán tại đây.

Tuy nhiên, liên quan đến kế hoạch, một số người dân Hàn Quốc bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây nhiễm COVID-19, khả năng xuất hiện những phần tử Hồi giáo cực đoan trong số những người di tản và chi phí phát sinh từ việc vận hành các trại tị nạn. Các chính trị gia nặng ký của Đảng Dân chủ Hàn Quốc cầm quyền cũng tỏ ra thận trọng, cho rằng Chính phủ phải thận trọng khi đưa ra quyết định.

Theo Korea Times
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...