Tranh luận xung quanh việc sơ tán người Afghanistan vào các căn cứ của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dư luận Hàn chia rẽ trong việc liệu nước này có nên cho phép Mỹ đưa người Afghanistan sơ tán vào các căn cứ của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hay không. Các chính trị gia và người dân đang tranh luận sôi nổi về vai trò của Hàn Quốc, với tư cách là một quốc gia tiên tiến, sẽ đóng vai trò như thế nào trong vấn đề nóng toàn cầu hiện nay, trong khi một số người nêu lên lo ngại về việc các phần tử Hồi giáo cực đoan có thể lẩn trốn trong số những người tị nạn.
Một nhóm người Afghanistan đang cư trú tại Hàn Quốc cầm biểu ngữ yêu cầu chính phủ Hàn Quốc sơ tán các thành viên gia đình của họ, những người đã giúp đỡ sứ mệnh của Hàn Quốc tại nước này, trong cuộc biểu tình trước trụ sở Bộ Ngoại giao ở trung tâm Seoul, hôm thứ Hai. Ảnh: Yonhap
Một nhóm người Afghanistan đang cư trú tại Hàn Quốc cầm biểu ngữ yêu cầu chính phủ Hàn Quốc sơ tán các thành viên gia đình của họ, những người đã giúp đỡ sứ mệnh của Hàn Quốc tại nước này, trong cuộc biểu tình trước trụ sở Bộ Ngoại giao ở trung tâm Seoul, hôm thứ Hai. Ảnh: Yonhap

Cuộc tranh luận bắt đầu bùng lên sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin hôm Chủ nhật 22/8 rằng Lầu Năm Góc đang "xem xét các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Kosovo, Bahrain và Ý", vì các khu nhà ở hiện tại ở Qatar và các nơi khác đang bị lấp đầy nhanh chóng.

Chính phủ Mỹ chưa thảo luận vấn đề này với chính phủ Hàn Quốc. Điều này là không thực tế vì những người di tản có thể đến các quốc gia gần hơn nếu xét đến yếu tố giao thông. Tôi ngờ rằng đây là một kế hoạch hợp lý.

Hạ nghị sĩ Song Young-gil, Chủ tịch Đảng Dân chủ cầm quyền

Với việc Chính phủ Hàn Quốc và USFK đều cho biết họ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu chính thức nào từ Chính phủ Mỹ, vẫn chưa rõ liệu những người sơ tán có tạm thời ở lại các căn cứ của USFK hay không.

Hạ nghị sĩ Park Yong-jin của Đảng Dân chủ cho biết: "Vấn đề thành lập các trại tị nạn cần được xem xét kỹ lưỡng vì nó có thể vi phạm các thỏa thuận giữa Hàn Quốc và USFK."

Các thỏa thuận mà ông Park đề cập đến bao gồm Thỏa thuận về quy chế của các lực lượng Mỹ (SOFA), trong đó yêu cầu các nhân viên USFK phải tôn trọng luật pháp của Hàn Quốc. Đạo luật Nhập cư của Hàn Quốc quy định rằng những người di tản muốn đến Hàn Quốc phải được sự cho phép của Bộ trưởng Tư pháp, nếu không, tùy theo cách diễn giải, kế hoạch có thể bị coi là vi phạm SOFA.

Đảng Quyền lực của Nhân dân cho rằng nước này cần tích cực xem xét kế hoạch từ góc độ nhân đạo và dựa trên mối quan hệ Hàn Quốc-Hoa Kỳ, đồng thời vẫn cần hết sức thận trọng trong việc cho phép những người sơ tán định cư tại Hàn Quốc.

Tranh luận xung quanh việc sơ tán người Afghanistan vào các căn cứ của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc ảnh 1

Một phi hành đoàn của Không quân Hoa Kỳ hỗ trợ những người sơ tán đủ tiêu chuẩn trên máy bay C-17 Globemaster III, Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan, ngày 21/8. Ảnh: AFP-Yonhap

Mặt khác, các nhà lập pháp từ khối tiến bộ đang nhấn mạnh vai trò nhân đạo của đất nước, với vị thế hiện tại của Hàn Quốc trong xã hội toàn cầu.

Là quốc gia châu Á đầu tiên ban hành Luật Người tị nạn, Hàn Quốc có vai trò của mình. Chính phủ và Quốc hội nên bày tỏ ý định tham gia vào các nỗ lực quốc tế bằng cách cung cấp viện trợ cho các nước chấp nhận người tị nạn Afghanistan, và bắt đầu thảo luận về việc tiếp nhận ít nhất một số người tị nạn vào nước này.

Hạ nghị sĩ Jang Hye-yeong, Đảng Công lý đối lập

Tỷ lệ công nhận tư cách người tị nạn trong năm 2013, khi Luật Người tị nạn bắt đầu có hiệu lực là 10,9%. Song con số này đã giảm xuống còn 6% chỉ một năm sau đó. Từ sau năm 2015 (3,8%), tỷ lệ công nhận người tị nạn liên tục giảm, có thời điểm giảm sâu 1,7% vào năm 2016, rồi lại tăng lên 3,6% trong năm 2018, giảm mạnh xuống 0,8% trong năm 2020. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, tỷ lệ công nhận tư cách người tị nạn luôn duy trì ở mức rất thấp.

Hạ Nghị sĩ Song Young-gil khẳng định, đối với khoảng 400 người Afghanistan đã hợp tác làm việc cùng các công ty Hàn Quốc ở đó, chính phủ Hàn Quốc cần đưa họ đến đây. Hơn 30 người Afghanistan đang cư trú tại Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Bộ Ngoại giao ở trung tâm Seoul, hôm thứ Hai, yêu cầu Chính phủ và người dân Hàn Quốc giúp sơ tán những người Afghanistan đã giúp đỡ, cộng tác với các cơ quan và công ty Hàn Quốc ở đó.

"Chúng tôi và các thành viên trong gia đình đã làm việc cho các tổ chức phi Chính phủ của Hàn Quốc hoặc các công ty Hàn Quốc xây dựng các căn cứ quân sự của Mỹ ở Afghanistan", họ cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc sơ tán những người đã từng giúp đỡ Hàn Quốc ở Afghanistan. Người Afghanistan ở Hàn Quốc giờ không còn nhà để trở về. Nếu đất nước vui lòng chấp nhận đơn xin tị nạn của chúng tôi, chúng tôi hứa sẽ nỗ lực hết mình và đóng góp cho xã hội Hàn Quốc."

Người dân Hàn Quốc đang thể hiện nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc sử dụng các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ làm trại tị nạn, và những người phản đối ý tưởng này dường như chiếm đa số, buộc Chính phủ phải đứng trước lựa chọn khó khăn.

Một nhà môi giới bất động sản ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi cho biết: “Điều này nghe có vẻ ích kỷ, nhưng thành thật mà nói, có những lo ngại về an toàn sau tin tức về việc lập trại tị nạn”. Pyeongtaek là nơi đặt trụ sở của Quân đội Hoa Kỳ Garrison Humphreys, đây là căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ ở Đông Bắc Á. "Điều gì sẽ xảy ra nếu có một số phần tử Hồi giáo cực đoan trà trộn vào những người tị nạn? Khả năng lây lan COVID-19 cũng là một mối lo ngại đối với cư dân ở đây."

Theo The Korea Times, KBS
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.