500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Michael Bloomberg, ông trùm ngành truyền thông Mỹ từng nhận xét: “Chúng ta không thể sở hữu được tư chất thiên tài của Da Vinci, nhưng luôn có thể học hỏi từ ông cách tạo động lực cùng sự chú tâm tuyệt đối trong mọi việc”. Với cuốn sách mới của Rosalind Ormiston, độc giả Việt không chỉ được đáp ứng nhu cầu chiêm nghiệm về cuộc đời của bậc vĩ nhân hàng đầu thế giới, mà còn được mãn nhãn với 500 bức minh họa sống động, in trên chất liệu giấy cao cấp.
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci được biết đến với rất nhiều vai trò như nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà phát minh, nhà khoa học, nhà văn, và đặc biệt là họa sĩ đại tài. Khát khao cháy bỏng được khám phá, kiếm tìm tri thức tại hầu hết các lĩnh vực của Leonardo bộc lộ qua một lượng ghi chép phong phú, về rất nhiều chủ đề, lưu trữ trong các cuốn sổ tay rời rạc. Khi rời khỏi thế gian, Leonardo da Vinci đã để lại cho hậu thế các bức tranh, tiền bạc, tài sản và khoảng 13.000 trang ghi chép, bản vẽ và bản thảo, với 6.500 trang được ghi nhận còn tồn tại cho đến ngày nay. Dù vậy, những ghi chép này lại không tiết lộ gì nhiều về con người, gia đình hay đời tư của vị danh họa.

500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci ảnh 1

Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh đã được Omega Plus phát hành trong tháng 7 .

Với “Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh”, tác giả Rosalind Ormiston đã khởi động một cuộc truy vết toàn diện hành trạng của người đã góp phần làm nên diện mạo của hội họa phương Tây và thế giới. Không chỉ đi sâu vào những phát hiện thú vị về đời sống thường nhật, tác giả cuốn sách cũng làm rõ ảnh hưởng của Leonardo đối với nghệ thuật thời Phục Hưng bằng việc giới thiệu đến với độc giả những tác phẩm nổi bật bậc nhất, bao gồm các bức họa cùng những phát minh tuyệt vời trích dẫn từ kho ghi chép đồ sộ.

500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci ảnh 2

Một phát minh trong sổ ghi chép của Leonardo da Vinci.

Điểm đặc sắc của cuốn sách là đã mang đến những góc nhìn khác về “con người đời thường” của Leonardo, như lối cư xử hòa nhã khá dễ chịu, kết hợp với kỹ năng hoàn hảo từ nghề nghiệp, đã giúp Leonardo giành được nhiều thiện cảm của cư dân thành Florence, đem về bên mình nhiều bạn bè và những nhà bảo trợ.

Ở trang 30 của cuốn sách, Rosalind Ormiston tiếp tục khai thác yếu tố làm nên phong cách đặc trưng của Leonardo, đó là khả năng nắm bắt được nét riêng từ những người ngồi làm mẫu vẽ. Hẳn nhiên, công việc kiến trúc sư và kỹ sư đã bổ sung tích cực cho những quan sát sắc sảo của vị họa sĩ ở khía cạnh một nhà giải phẫu học và tự nhiên học. Sự tinh tế nhạy bén ấy đã khiến cho những bức tranh của ông trở nên vô cùng sống động và thu hút ánh nhìn của người quan sát, khiến họ cảm thấy mình là một phần trong việc tạo tác, như thể họ thực sự có mặt xuyên suốt thời gian Leonardo vẽ ra tác phẩm.

500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci ảnh 3

“Leonardo da Vinci: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh” là cuốn mới nhất nằm trong bộ sách về các danh họa của Nhà xuất bản Omega Plus, với các tác phẩm đã ra mắt như: Vincent Van Gogh, Gérard Denizeau; Claude Monet, Gérard Denizeau; Paul Gauguin, Laure-Caroline Semmer; Vermeer, Johann Protais & Éloi Rousseau; Hokusai, Johann Protais và Éloi Rousseau; Paul Cézanne, Gérard Denizeau.

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.