Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, khi gia đình rửa bát bằng tay hàng ngày, trẻ sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng. Tiến sĩ Bill Hesselmar, chuyên gia dị ứng thuộc Khoa Nhi, Đại học Gothenburg cho biết: "Nguy cơ trẻ mắc các bệnh về dị ứng ở các gia đình rửa bát bằng tay thấp hơn 40% so với rửa bát bằng máy".
Điều này được lí giải vì rửa bát bằng tay chỉ làm sạch các vết bẩn bên ngoài mà khó diệt được sạch các vi khuẩn mắt thường không nhìn thấy. Tuy nhiên đây lại là một điều tốt khi hàng ngày cơ thể của bé sẽ kích thích hệ miễn dịch, sản sinh ra các cơ chế chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.
Đổ trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa
Nhiều người nghĩ rằng việc đổ trực tiếp nước rửa lên bát đĩa sẽ giúp chúng được vệ sinh sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, việc đổ quá nhiều nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa sẽ khiến hóa chất bám kĩ hơn trên bề mặt và chúng ta khó mà rửa sạch được. Thói quen này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình bạn bởi lượng hóa chất còn đọng lại trên bát đĩa sẽ theo thức ăn đi vào cơ thể và gây bệnh.
Ngâm bát đĩa lâu trong nước xà phòng
Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi bị bám két do thức ăn cháy liền ngay lập tức ngâm trong dung dịch nước rửa bát pha loãng. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã bở ra dễ dàng được rửa sạch. Việc này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi.
Đặc biệt, bạn không bao giờ được ngâm bát, đũa, nồi,…bằng tre hoặc gỗ vì một khi đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào tận thớ gỗ vào bám vào thức ăn khi chế biến.
Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ nguồn gốc
Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Lý do là các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình "cộng gộp" các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác.
Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác.
Do đó các nhà khoa học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.
Không đeo găng tay khi rửa bát
Có rất nhiều chị em lười đeo găng vì lí do cảm giác khó khăn trong khi thao tác khiến bát đĩa rửa không sạch. Đây chỉ là lí do ngụy biện khi bạn chỉ cần mua đúng loại găng tay có kích cỡ phù hợp với mình là có thể dễ dàng sử dụng.
Các hóa chất độc hại có trong nước rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay của bạn. Khi đó, đôi tay sẽ trở nên nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị nứt nẻ. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể.
Sử dụng quá nhiều nước rửa bát
Với những những loại bát đĩa bẩn hoặc dính quá nhiều dầu mỡ, các chị em thường lấy lượng nước rửa bát thật nhiều để rửa cho sạch. Đúng là bát đĩa sẽ sạch vết bẩn hơn nhưng lượng hoá chất sót lại thì vẫn còn và rất khó để loại bỏ hết. Vì thế nếu dùng nhiều nước rửa bát, bạn cần chú ý tráng bát thật kĩ lượng với nước sạch hoặc tốt hơn hết là nước nóng để có thể loại bỏ được hết lượng hóa chất bám trên bát đĩa nhé. Đây được coi là sai lầm khi rửa bát khá phổ biến ở nhiều gia đình nên các chị em cần chú ý nhé.
Lạm dụng máy rửa bát
Nhiều gia đình thay bằng rửa bát bằng tay lại dùng đến các máy rửa bát. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, nguy cơ trẻ mắc các bệnh về dị ứng ở các gia đình rửa bát bằng tay thấp hơn 40% so với rửa bát bằng máy.
Ngoài ra, nếu lựa chọn máy rửa bát bạn cũng cần lưu ý nhiều điều: cách chọn mua máy rửa bát ưng ý. Thực tế, rửa bát bằng tay chỉ làm sạch các vết bẩn bên ngoài mà khó diệt đươc sạch các vi khuẩn mắt thường không nhìn thấy. Tuy nhiên, đây lại là một điều tốt khi hàng ngày cơ thể bé sẽ kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra các cơ chế chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.
Chỉ tráng sơ sau khi rửa
Việc tráng bát sau khi rửa bằng dung dịch rửa bát chuyên dụng là một khâu khá quan trọng. Tuy nhiên nhiều người lại không quá coi trọng vấn đề này và chỉ tráng sơ qua 1 lần nước sao cho không còn thấy bọt là được. Hãy dừng ngay suy nghĩ này nhé bởi chính chúng đang dần dần làm hại sức khỏe của bạn đấy. Những hoá chất trong nước rửa nếu không tráng thật kĩ chắc chắn vẫn còn bám trên bề mặt nếu chỉ tráng sơ qua. Vì thế, bạn phải tráng qua nước lạnh từ 2-3 lần để đảm bảo bát đĩa không còn hoá chất. Nên nhớ, không phải cứ hết bọt là bát đĩa đã sạch xà phòng nhé các chị em.
Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén
Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư. Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...
Dùng nước rửa bát để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ
Với những chiếc bát hoặc đĩa bị sứt mẻ, bạn không nên đưa hóa chất vào để tẩy rửa bởi trên bề mặt không được bằng phẳng, dung dịch hóa chất rất dễ bám lại trên đó và khiến chúng ta khó lòng mà rửa sạch triệt để. Cách tốt nhất với những bề mặt như thế này, hãy sử dụng nước nóng để tẩy rửa nhé các chị em. Vừa đảm bảo sạch dầu mỡ lại vừa không lo dính hóa chất, rất tiện lợi phải không nào?
Nha Trang