Ấn Độ - Mỹ đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng sạch

0:00 / 0:00
0:00
Ấn Độ và Mỹ đã nhất trí đổi mới quan hệ đối tác năng lượng chiến lược giữa hai nước để tập trung vào sự hợp tác lớn hơn trong các lĩnh vực năng lượng sạch hơn như nhiên liệu sinh học và sản xuất hydro.
Ấn Độ - Mỹ đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng sạch

Ngày 29/3, theo một tuyên bố được Chính phủ Ấn Độ đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm, hai bên đã đánh giá về Hợp tác năng lượng chiến lược Ấn Độ-Mỹ (SEP), nhất trí sẽ đổi mới SEP song phương để phản ánh các ưu tiên mới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó tập trung vào thúc đẩy năng lượng sạch bằng các mô hình carbon thấp và đẩy mạnh hợp tác về năng lượng xanh.

Ấn Độ và Mỹ nhất trí ưu tiên hợp tác lớn hơn trong lĩnh vực năng lượng sạch hơn – gồm nhiên liệu sinh học, thu giữ, sử dụng tuần hoàn, lưu trữ các-bon (CCUS), sản xuất hydro và hấp thụ carbon, thông qua trao đổi công nghệ, nghiên cứu và phát triển (R&D) chung thông qua Đối tác nghiên cứu năng lượng sạch tiến bộ (PACE-R) cùng các sáng kiến khác.

Hai bên cũng nhất trí cùng nhau tăng cường nỗ lực để tận dụng các công nghệ tiên tiến của Mỹ và thị trường năng lượng đang phát triển nhanh chóng của Ấn Độ nhằm đạt kết quả cùng thắng.

Vào tháng trước, Mỹ đã vượt Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ, chỉ sau Iraq.

PV

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.