Áp thấp nhiệt đới suy yếu, miền Trung tiếp tục mưa to

(Ngày Nay) - Dù suy yếu thành vùng áp thấp, nhưng mưa sẽ tiếp tục ở các tỉnh miền Trung và được dự báo lên tới 150-300 mm.
Nhiều cây xanh ở Huế bị đổ do mưa lớn ngày 13/10. Ảnh: Võ Thạnh.
Nhiều cây xanh ở Huế bị đổ do mưa lớn ngày 13/10. Ảnh: Võ Thạnh.

Ngày 14/10, sau khi đi vào đất liền tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực nam Lào, sức gió mạnh nhất dưới 40 km/h, tương đương dưới cấp 6.

Áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa đông bắc khiến Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế những ngày qua có mưa to, lượng mưa từ đêm 12 đến sáng 14/10 phổ biến 200-300 mm, trong đó Hà Tĩnh 150 mm; Mai Hóa (Quảng Bình) 400 mm; Thạch Hãn (Quảng Trị) 320 mm; Huế 250 mm.

Tiến sĩ Đặng Thanh Mai, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương cho biết, áp thấp nhiệt đới dù suy yếu nhưng vẫn tiếp tục gây mưa lớn ở nam Nghệ An - Huế đến hết 18/10 với tổng lượng 150-300 mm, có nơi trên 300 mm. "Mưa tập trung chủ yếu trong ngày và đêm nay ở Hà Tĩnh - Quảng Bình", tiến sĩ Mai cảnh báo.

Trung tâm cũng đưa ra cảnh báo lũ trên các sông Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục lên cao. Trong đó sông Thạch Hãn dưới báo động 3 là 0,5 mét, sông Kiến Giang mức báo động 2 là 2,2 mét. Nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét tại sông suối nhỏ và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ven các tỉnh miền Trung là rất cao.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, một cơn bão mới tên quốc tế Sakira đang hoạt động ngoài khơi Philipines. Nó có khả năng đi vào biển Đông trong 3-4 ngày tới và trở thành cơn bão số 7 trong năm nay.

Theo Vnexpress
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.