Australia chi gần 32 tỷ USD để ứng phó với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Viện Y tế và Phúc lợi Australia (AIHW) vừa công bố một phúc trình toàn diện, tiết lộ tổng số tiền mà quốc gia châu Đại Dương này đã chi cho hệ thống y tế để ứng phó với dịch COVID-19 từ giai đoạn năm 2019-2020 đến 2021-2022 là gần 48 tỷ AUD (khoảng hơn 32 tỷ USD), chiếm 7,2% tổng số tiền chi tiêu cho ngành y tế nói chung trong giai đoạn này.
Australia chi gần 32 tỷ USD để ứng phó với COVID-19

Chi tiêu y tế của Australia giai đoạn 2020-2022 cao hơn 2% so với dự tính. Chính phủ Liên bang đã chi khoảng 35,1 tỷ AUD (khoảng 23 tỷ USD), trong khi chính quyền các bang và vùng lãnh thổ chi ước tính khoảng 11,9 tỷ AUD (khoảng 7,9 tỷ USD) cho các phản ứng của hệ thống y tế đối với đại dịch COVID-19. Các chính quyền bang đã chi 27,9 tỷ AUD (khoảng 18,4 tỷ USD) cho chăm sóc ban đầu, bao gồm 6,1 tỷ AUD (khoảng 4 tỷ USD) cho việc triển khai tiêm vaccine và 10,5 tỷ AUD (khoảng 6,9 tỷ USD) cho các bệnh viện công.

Ông Geoff Callagan, người đứng đầu đơn vị kinh tế về y tế tại AIHW, cho rằng mặc dù tổng chi tiêu là khá lớn, song Australia vẫn là một trong những nước có mức chi thấp nhất so với 36 quốc gia khác trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Trong khi đó, ông Nigel McMillan - giáo sư về các bệnh truyền nhiễm và miễn dịch tại Đại học Griffith – cho rằng việc chi tiêu mạnh tay để phản ứng với địa dịch là điều cần thiết, bằng chứng là tỷ lệ tử vong do đại dịch COVID-19 của Australia thấp hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia. Từ đó có thể thấy Australia đã làm rất tốt trong phản ứng đối với đại dịch.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia, Tiến sĩ Danielle McMullen, cũng ca ngợi phản ứng của chính phủ đối với COVID-19 khi phản ứng khá nhanh và hiệu quả trước đại dịch. Tuy nhiên, ông cho rằng trọng tâm hiện nay là nên rút ra các bài học từ COVID-19 để chuẩn bị tốt hơn cho những tình huống tương tự trong tương lai bởi không quốc gia nào miễn nhiễm với những thách thức như vậy.

Australia đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 do biến thể phụ BA.2.75 của Omicron, còn được gọi là Centaurus. Biến thể phụ này có khả năng lây truyền cao, nhưng ít gây bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó.

Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
Người khuyết tật vươn lên làm chủ công nghệ
(Ngày Nay) - Từng mặc cảm, tự ti với sự khiếm khuyết của cơ thể, chàng trai 24 tuổi Dương Văn Dũng, đã dần tìm thấy giá trị của bản thân khi được tiếp cận cơ hội học thiết kế đồ họa.
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
(Ngày Nay) - Sau hơn một ngày xảy ra sự cố sạt lở tại vị trí trong hầm đường sắt Đèo Cả, thuộc địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã nỗ lực nhằm thông hầm sớm nhất.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.