Australia chuẩn bị đón đợt nắng nóng kỷ lục

(Ngày Nay) - Một đợt nắng nóng mới dự kiến sẽ đổ bộ vào Australia cuối tuần này, làm dấy lên lo ngại rằng nhiệt độ cao và gió khô có thể làm các vụ cháy rừng càng trở nên trầm trọng và nằm ngoài tầm kiểm soát.
Australia chuẩn bị đón đợt nắng nóng kỷ lục

Ở một số vùng của Nam Australia, chính quyền đã đưa ra mức độ "nghiêm trọng" đối với tình trạng hỏa hoạn, khuyến cáo người dân sơ tán sớm là "lựa chọn an toàn nhất" cho sự sống còn của họ.

Nhiệt độ được dự báo sẽ đạt đỉnh ở mức tối đa 38 độ C tại thành phố Adelaide và có khả năng tăng lên 40 độ C kể từ cuối tuần này, theo Cục Khí tượng học (BOM) của Australia.

Melbourne, thủ phủ của bang Victoria, có thể đạt 41 độ C vào sáng thứ Hai tuần sau, cơ quan khí tượng của Australia cảnh báo.

Trong hơn 2 tháng qua, các vụ cháy rừng đã vượt quá tầm kiểm soát trên khắp Australia, nhiều thị trấn đã phải sơ tán người dân do lo ngại nguy hiểm.

Đến ngày 21/12, tổng cộng 9 người đã chết, 1 người mất tích và gần 800 ngôi nhà đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn. Vào ngày 19/12, 2 lính cứu hỏa đã thiệt mạng trong khi chiến đấu với những ngọn lửa ở bang New South Wales.

Australia đã trải qua một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và chịu đựng một đợt nắng nóng kỷ lục vào tuần trước, với nhiệt độ trung bình tối đa trên cả nước đạt 41,9 độ C.

Sở Cứu hỏa bang New South Wales cho biết đã tăng cường công tác ngăn chặn hỏa hoạn tại các khu vực đô thị với sự tham gia của 1.500 lính cứu hỏa.

Để đối phó với nắng nóng kỷ lục, chính quyền bang New South Wales cho biết sẽ kéo dài thời gian trú ẩn cho nhưng người vô gia cư.

"Giữ cho những người dễ bị tổn thương an toàn và khỏe mạnh dưới nhiệt độ cực đoan trong vài ngày tới là ưu tiên của chúng tôi", bà Michelle Lensink, viên chức bang New South Wales, cho biết.

Trong một tuyên bố, Cơ quan khẩn cấp của bang New South Wales cũng kêu gọi người dân cảnh giác và uống nhiều nước để tránh sốc nhiệt.

"Nếu bạn phải rời khỏi xe, thậm chí trong vài phút, hãy đảm bảo bạn không bỏ lại trẻ em và thú cưng của mình ngoài trời nắng", các nhà chức trách cảnh báo.

Theo CNN
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".