Australia sửa đổi dự luật nhắm vào Facebook, Google

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Australia dự kiến ​​sẽ thông qua các sửa đổi đối với dự luật mang tính bước ngoặt để buộc Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông về nội dung tin tức, bất chấp sự phản đối của một số đảng chính trị nhỏ.
Australia sửa đổi dự luật nhắm vào Facebook, Google

Chính phủ Australia đã đưa ra các sửa đổi đối với Bộ luật Thương lượng Truyền thông sau khi Facebook tiến hành chặn các nội dung tin tức, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của hơn 11 triệu người dùng mạng xã hội này.

Thượng viện Australia bắt đầu tranh luận về các sửa đổi dự luật nhằm đưa Facebook quay trở lại bàn đàm phán. Đảng Tự do cầm quyền dù không chiếm đa số tại Thượng viện, nhưng có được sự ủng hộ từ đảng Lao động đối lập để thông qua dự luật.

“Điều chúng tôi muốn làm là tạo ra một sân chơi bình đẳng”, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg khẳng định. “Chúng tôi đã tìm cách duy trì hoạt động báo chí được công chúng quan tâm tại quốc gia này và chúng tôi cũng đã tìm cách nâng cao và khuyến khích các giao dịch thương mại giữa các bên".

Facebook hôm thứ Ba cho biết họ sẽ khôi phục quyền truy cập tin tức của người dùng Australia sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ.

Trong một thay đổi lớn, Bộ trưởng Frydenberg sẽ được toàn quyền quyết định rằng Facebook hoặc Google không cần phải tuân theo dự luật, nếu họ có “đóng góp đáng kể cho sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Australia”.

Dự luật ban đầu đã yêu cầu hai "gã khổng lồ công nghệ" phải trả phí cho các hãng thông tấn địa phương để được đăng tải các nội dung tin tức lên nền tảng của mình. Nếu không, chính phủ Australia sẽ chỉ định trọng tài để phân xử các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Một số chính trị gia và công ty truyền thông lo ngại sự thay đổi này cho phép Frydenberg miễn trừ Facebook hoặc Google khỏi dự luật mới ngay cả khi họ không thực hiện các thỏa thuận với tất cả các công ty truyền thông, gây bất lợi cho các công ty nhỏ.

“Điều này thay đổi đáng kể dự luật”, thượng nghị sĩ độc lập Rex Patrick, người có kế hoạch bỏ phiếu chống lại dự luật sửa đổi, bày tỏ quan điểm. “Các ông lớn có thể đàm phán thành công với Facebook hoặc Google, nhưng chỉ có các doanh nghiệp nhỏ chịu thiệt".

Lee O’Connor, chủ sở hữu và biên tập viên của tờ báo The Coonamble Times, cho biết các sửa đổi dường như có lợi cho các tập đoàn truyền thông lớn.

“Chính sự mơ hồ của ngôn ngữ là mối quan tâm chính và quyền quyết định của Bộ trưởng là một phần trong số đó”, ông O’Connor nói.

Bộ trưởng Frydenberg cho biết ông sẽ cho Facebook và Google thời gian để thực hiện các thỏa thuận với các hãng truyền thông Australia trước khi quyết định có thực thi quyền lực mới của mình hay không.

Dự luật mới của Australia được thiết kế bởi chính phủ và cơ quan quản lý cạnh tranh để giải quyết sự mất cân bằng quyền lực các ông lớn công nghệ và các nhà xuất bản khi thương lượng trả phí cho nội dung tin tức.

Sau khi đe dọa rút công cụ tìm kiếm của mình khỏi Australia, Google đã thực hiện một loạt thỏa thuận với một số hãng thông tấn, bao gồm cả thỏa thuận với tập đoàn News Corp của ông trùm Rupert Murdoch.

Hôm thứ Ba, hãng thông tấn Seven West Media cho biết họ đã đạt được thỏa thuận cung cấp nội dung với Facebook trong vòng 60 ngày. Công ty Rival Nine Entertainment cũng tiết lộ vào thứ Tư rằng họ đang đàm phán với Facebook.

Theo Reuters
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.
Tiệm vải sau vụ cháy. (Ảnh: G.Thịnh)
Cháy tiệm vải, 4 người tử vong
(Ngày Nay) -  Một vụ cháy lớn xảy ra tại tiệm vải ngay góc chợ khu phố Ba Hòn (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) khiến 4 người trong cùng gia đình tử vong.
Khói bốc lên từ đám cháy. (Nguồn: danviet.vn)
Cháy lớn ở cửa hàng Điện Máy Xanh tại Cần Thơ
(Ngày Nay) - Lúc 19h ngày 6/12, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng Điện Máy Xanh – Thế giới di dộng ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ). Rất may không có thương vong về người.