Australia sửa đổi dự luật nhắm vào Facebook, Google

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Australia dự kiến ​​sẽ thông qua các sửa đổi đối với dự luật mang tính bước ngoặt để buộc Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông về nội dung tin tức, bất chấp sự phản đối của một số đảng chính trị nhỏ.
Australia sửa đổi dự luật nhắm vào Facebook, Google

Chính phủ Australia đã đưa ra các sửa đổi đối với Bộ luật Thương lượng Truyền thông sau khi Facebook tiến hành chặn các nội dung tin tức, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của hơn 11 triệu người dùng mạng xã hội này.

Thượng viện Australia bắt đầu tranh luận về các sửa đổi dự luật nhằm đưa Facebook quay trở lại bàn đàm phán. Đảng Tự do cầm quyền dù không chiếm đa số tại Thượng viện, nhưng có được sự ủng hộ từ đảng Lao động đối lập để thông qua dự luật.

“Điều chúng tôi muốn làm là tạo ra một sân chơi bình đẳng”, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg khẳng định. “Chúng tôi đã tìm cách duy trì hoạt động báo chí được công chúng quan tâm tại quốc gia này và chúng tôi cũng đã tìm cách nâng cao và khuyến khích các giao dịch thương mại giữa các bên".

Facebook hôm thứ Ba cho biết họ sẽ khôi phục quyền truy cập tin tức của người dùng Australia sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ.

Trong một thay đổi lớn, Bộ trưởng Frydenberg sẽ được toàn quyền quyết định rằng Facebook hoặc Google không cần phải tuân theo dự luật, nếu họ có “đóng góp đáng kể cho sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Australia”.

Dự luật ban đầu đã yêu cầu hai "gã khổng lồ công nghệ" phải trả phí cho các hãng thông tấn địa phương để được đăng tải các nội dung tin tức lên nền tảng của mình. Nếu không, chính phủ Australia sẽ chỉ định trọng tài để phân xử các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Một số chính trị gia và công ty truyền thông lo ngại sự thay đổi này cho phép Frydenberg miễn trừ Facebook hoặc Google khỏi dự luật mới ngay cả khi họ không thực hiện các thỏa thuận với tất cả các công ty truyền thông, gây bất lợi cho các công ty nhỏ.

“Điều này thay đổi đáng kể dự luật”, thượng nghị sĩ độc lập Rex Patrick, người có kế hoạch bỏ phiếu chống lại dự luật sửa đổi, bày tỏ quan điểm. “Các ông lớn có thể đàm phán thành công với Facebook hoặc Google, nhưng chỉ có các doanh nghiệp nhỏ chịu thiệt".

Lee O’Connor, chủ sở hữu và biên tập viên của tờ báo The Coonamble Times, cho biết các sửa đổi dường như có lợi cho các tập đoàn truyền thông lớn.

“Chính sự mơ hồ của ngôn ngữ là mối quan tâm chính và quyền quyết định của Bộ trưởng là một phần trong số đó”, ông O’Connor nói.

Bộ trưởng Frydenberg cho biết ông sẽ cho Facebook và Google thời gian để thực hiện các thỏa thuận với các hãng truyền thông Australia trước khi quyết định có thực thi quyền lực mới của mình hay không.

Dự luật mới của Australia được thiết kế bởi chính phủ và cơ quan quản lý cạnh tranh để giải quyết sự mất cân bằng quyền lực các ông lớn công nghệ và các nhà xuất bản khi thương lượng trả phí cho nội dung tin tức.

Sau khi đe dọa rút công cụ tìm kiếm của mình khỏi Australia, Google đã thực hiện một loạt thỏa thuận với một số hãng thông tấn, bao gồm cả thỏa thuận với tập đoàn News Corp của ông trùm Rupert Murdoch.

Hôm thứ Ba, hãng thông tấn Seven West Media cho biết họ đã đạt được thỏa thuận cung cấp nội dung với Facebook trong vòng 60 ngày. Công ty Rival Nine Entertainment cũng tiết lộ vào thứ Tư rằng họ đang đàm phán với Facebook.

Theo Reuters
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.