Australia sửa đổi dự luật nhắm vào Facebook, Google

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Australia dự kiến ​​sẽ thông qua các sửa đổi đối với dự luật mang tính bước ngoặt để buộc Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông về nội dung tin tức, bất chấp sự phản đối của một số đảng chính trị nhỏ.
Australia sửa đổi dự luật nhắm vào Facebook, Google

Chính phủ Australia đã đưa ra các sửa đổi đối với Bộ luật Thương lượng Truyền thông sau khi Facebook tiến hành chặn các nội dung tin tức, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của hơn 11 triệu người dùng mạng xã hội này.

Thượng viện Australia bắt đầu tranh luận về các sửa đổi dự luật nhằm đưa Facebook quay trở lại bàn đàm phán. Đảng Tự do cầm quyền dù không chiếm đa số tại Thượng viện, nhưng có được sự ủng hộ từ đảng Lao động đối lập để thông qua dự luật.

“Điều chúng tôi muốn làm là tạo ra một sân chơi bình đẳng”, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg khẳng định. “Chúng tôi đã tìm cách duy trì hoạt động báo chí được công chúng quan tâm tại quốc gia này và chúng tôi cũng đã tìm cách nâng cao và khuyến khích các giao dịch thương mại giữa các bên".

Facebook hôm thứ Ba cho biết họ sẽ khôi phục quyền truy cập tin tức của người dùng Australia sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ.

Trong một thay đổi lớn, Bộ trưởng Frydenberg sẽ được toàn quyền quyết định rằng Facebook hoặc Google không cần phải tuân theo dự luật, nếu họ có “đóng góp đáng kể cho sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Australia”.

Dự luật ban đầu đã yêu cầu hai "gã khổng lồ công nghệ" phải trả phí cho các hãng thông tấn địa phương để được đăng tải các nội dung tin tức lên nền tảng của mình. Nếu không, chính phủ Australia sẽ chỉ định trọng tài để phân xử các cuộc đàm phán giữa hai bên.

Một số chính trị gia và công ty truyền thông lo ngại sự thay đổi này cho phép Frydenberg miễn trừ Facebook hoặc Google khỏi dự luật mới ngay cả khi họ không thực hiện các thỏa thuận với tất cả các công ty truyền thông, gây bất lợi cho các công ty nhỏ.

“Điều này thay đổi đáng kể dự luật”, thượng nghị sĩ độc lập Rex Patrick, người có kế hoạch bỏ phiếu chống lại dự luật sửa đổi, bày tỏ quan điểm. “Các ông lớn có thể đàm phán thành công với Facebook hoặc Google, nhưng chỉ có các doanh nghiệp nhỏ chịu thiệt".

Lee O’Connor, chủ sở hữu và biên tập viên của tờ báo The Coonamble Times, cho biết các sửa đổi dường như có lợi cho các tập đoàn truyền thông lớn.

“Chính sự mơ hồ của ngôn ngữ là mối quan tâm chính và quyền quyết định của Bộ trưởng là một phần trong số đó”, ông O’Connor nói.

Bộ trưởng Frydenberg cho biết ông sẽ cho Facebook và Google thời gian để thực hiện các thỏa thuận với các hãng truyền thông Australia trước khi quyết định có thực thi quyền lực mới của mình hay không.

Dự luật mới của Australia được thiết kế bởi chính phủ và cơ quan quản lý cạnh tranh để giải quyết sự mất cân bằng quyền lực các ông lớn công nghệ và các nhà xuất bản khi thương lượng trả phí cho nội dung tin tức.

Sau khi đe dọa rút công cụ tìm kiếm của mình khỏi Australia, Google đã thực hiện một loạt thỏa thuận với một số hãng thông tấn, bao gồm cả thỏa thuận với tập đoàn News Corp của ông trùm Rupert Murdoch.

Hôm thứ Ba, hãng thông tấn Seven West Media cho biết họ đã đạt được thỏa thuận cung cấp nội dung với Facebook trong vòng 60 ngày. Công ty Rival Nine Entertainment cũng tiết lộ vào thứ Tư rằng họ đang đàm phán với Facebook.

Theo Reuters
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
(Ngày Nay) - Vào ngày 5/3, kênh Youtube chính thức của UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, đã phát đi thông điệp của Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF về sự tái hợp tác giữa UNICEF và nhóm nhạc nam BTS đến từ Hàn Quốc thông qua chiến dịch “Love Myself” (“Hãy yêu thương chính mình”), một chiến dịch chống bạo lực bắt đầu từ tháng 11 năm 2017.
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến nam sinh 12 tuổi tử vong. Ảnh: Xuân Thời.
Lại xảy ra tai nạn thương tâm tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây: Nam sinh 12 tuổi tử vong
(Ngày Nay) - Vào lúc 18h, chiều ngày 4/3, một một phụ huynh chở theo nam sinh 12 tuổi từ trường học trên đường về nhà đã bị xe tải va quẹt khiến nam sinh này té xuống đường và tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây (Ngã 4 Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai) đang ngổn ngang vì trì trệ thi công.
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.