Facebook và Australia có đang hòa nhau?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Facebook cho biết họ sẽ khôi phục các trang tin tức của Australia sau khi hai bên đạt được thỏa thuận liên quan tới dự luật buộc các công ty công nghệ trả tiền cho giới truyền thông nội địa.
Facebook và Australia có đang hòa nhau?

Ngay sau khi kết quả "đình chiến" giữa Facebook và chính phủ Australia được công bố, người trong cuộc và các nhà phân tích đã đưa ra những quan điểm trái chiều.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, vụ việc tại Australia là một trận chiến đại diện cho thế giới. Tôi không nghi ngờ rằng rất nhiều quốc gia khác đang xem xét những gì đang xảy ra tại đây", Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg chỉ ra. “Facebook và Google đã không che giấu sự thật rằng họ biết thế giới đang đổ dồn ánh mắt vào Australia, đó là lý do tại sao họ tìm cách khiến dự luật khả thi".

Trong khi đó, ông Campell Brown - Phó Chủ tịch Hợp tác tin tức toàn cầu của Facebook, cho rằng công ty này đã đạt được thỏa thuận cho phép hỗ trợ các hãng tin tức, bao gồm các nhà xuất bản địa phương quy mô nhỏ.

“Chính phủ Australia đã làm rõ rằng chúng tôi sẽ duy trì khả năng quyết định xem tin tức nào có thể xuất hiện trên Facebook để chúng tôi không rơi vào thế buộc phải đàm phán", ông Brown khẳng định. “Chúng tôi luôn có ý định hỗ trợ báo chí ở Australia và khắp nơi trên thế giới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào tin tức trên toàn cầu và chống lại nỗ lực của các tập đoàn truyền thông nhằm thúc đẩy các khuôn khổ quy định không tính đến việc trao đổi giá trị thực giữa các nhà xuất bản và nền tảng như Facebook".

Trong khi đó, luật sư Thomes Vinje từ hãng luật Clifford Chance cho rằng cách tiếp cận của chính phủ Australia có thể lan rộng ra toàn cầu, điều này có nghĩa là nhiều chính phủ sẽ áp đặt các nghĩa vụ tài chính lên Google và Facebook để bù đắp cho các doanh nghiệp địa phương.

“Google và Facebook không đầu tư gì vào nội dung mà chỉ đơn giản là trưng dụng khoản đầu tư của những người khác, bao gồm cả các nhà xuất bản, vào nội dung và các tài sản trí tuệ khác.

Điều này sẽ thay đổi, với việc Australia đã đi đầu và thúc đẩy việc thế giới áp dụng phương pháp tiếp cận của mình. Thành công của Australia trong việc hạ gục Google và Facebook sẽ báo trước một chính sách cứng rắn hơn ở nhiều quốc gia khác", ông Vinje nhận định.

Còn theo Tama Leaver, chuyên gia nghiên cứu internet tại Đại học Curtin, đây không phải là một kết quả hòa cho cả hai bên.

“Mặc dù Facebook đã cố gắng thực hiện một số nhượng bộ và dự luật có lẽ nhẹ nhàng hơn, tôi vẫn nghĩ mạng xã hội này đã là kẻ thua cuộc, đơn giản vì cách họ đã cố gắng đàm phán trong tuần trước. Rất nhiều người Australia đã mất niềm tin vào Facebook", Tama Leaver chỉ ra.

Cũng theo vị chuyên gia, bản thân dự luật của Australia vẫn chưa được kiểm chứng. Nó giống như một khẩu súng nằm trong tay của các quan chức mà chưa được sử dụng hoặc thử nghiệm.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.