Facebook và Australia đạt thỏa thuận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức của Australia sau khi chính quyền Canberra đề xuất sửa đổi dự luật được đề xuất nhằm buộc các gã khổng lồ công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết hôm thứ Ba.
Facebook và Australia đạt thỏa thuận

Australia và các công ty công nghệ của Mỹ đã lâm vào thế bế tắc trong hơn một tuần sau khi chính phủ nước này chuẩn bị thông qua dự luật thách thức sự thống trị của Facebook và Google trong thị trường nội dung tin tức.

Facebook tuần trước đã chặn tất cả nội dung tin tức và một số tài khoản của chính quyền tiểu bang Australia. Sau một loạt cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg và CEO Facebook Mark Zuckerberg vào cuối tuần qua, một thỏa thuận nhượng quyền đã được ký kết.

Chính phủ Australia sẽ đưa ra bốn sửa đổi, bao gồm thay đổi cơ chế trọng tài bắt buộc được sử dụng khi các "gã khổng lồ" công nghệ không thể đạt được thỏa thuận với các hãng thông tấn về việc thanh toán cho việc hiển thị nội dung tin tức.

“Chúng tôi hài lòng rằng chính phủ Australia đã đồng ý với một số thay đổi và đảm bảo giải quyết mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi về việc cho phép các giao dịch thương mại công nhận giá trị mà nền tảng của chúng tôi cung cấp cho các nhà xuất bản so với giá trị mà chúng tôi nhận được từ họ”, Facebook cho biết trong một tuyên bố đăng trực tuyến.

Các sửa đổi bao gồm thời gian hòa giải 2 tháng trước khi trọng tài do chính phủ chỉ định can thiệp, giúp các bên có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận riêng.

Dự luật cũng đưa ra một quy tắc rằng đóng góp của một công ty internet vào “sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Australia” thông qua các giao dịch hiện có được tính đến.

Vụ việc này đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế, nhất là khi Anh và Canada dự định sẽ áp dụng các quy tắc tương tự nhắm vào Facebook và Google.

“Những sửa đổi này sẽ cung cấp sự rõ ràng hơn nữa cho các nền tảng kỹ thuật số và các doanh nghiệp truyền thông tin tức về cách dự luật dự kiến được triển khai và củng cố khuôn khổ để đảm bảo các doanh nghiệp truyền thông tin tức được trả phí công bằng,” Bộ trưởng Frydenberg tuyên bố.

Cho đến thứ Hai, Australia cho biết họ sẽ không thực hiện thêm thay đổi nào đối với dự luật.

Một phát ngôn viên của hãng thông tấn Nine Entertainment của Australia đã hoan nghênh sự thỏa hiệp của chính phủ, giúp đưa “Facebook trở lại bàn đàm phán với các tổ chức truyền thông Australia”.

Theo Reuters
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Theo Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h - 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới,  trong đó có 08 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.
Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh (trái) trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR đến đại diện tỉnh Lâm Đồng (phải). (Ảnh: Nhân Dân)
Trao tặng máy Real-time PCR cho tỉnh Lâm Đồng
(Ngày Nay) - Hôm nay (1/3),  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR (xét nghiệm virus SAR-CoV-2) đến tỉnh Lâm Đồng.