Facebook và Australia đạt thỏa thuận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức của Australia sau khi chính quyền Canberra đề xuất sửa đổi dự luật được đề xuất nhằm buộc các gã khổng lồ công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết hôm thứ Ba.
Facebook và Australia đạt thỏa thuận

Australia và các công ty công nghệ của Mỹ đã lâm vào thế bế tắc trong hơn một tuần sau khi chính phủ nước này chuẩn bị thông qua dự luật thách thức sự thống trị của Facebook và Google trong thị trường nội dung tin tức.

Facebook tuần trước đã chặn tất cả nội dung tin tức và một số tài khoản của chính quyền tiểu bang Australia. Sau một loạt cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg và CEO Facebook Mark Zuckerberg vào cuối tuần qua, một thỏa thuận nhượng quyền đã được ký kết.

Chính phủ Australia sẽ đưa ra bốn sửa đổi, bao gồm thay đổi cơ chế trọng tài bắt buộc được sử dụng khi các "gã khổng lồ" công nghệ không thể đạt được thỏa thuận với các hãng thông tấn về việc thanh toán cho việc hiển thị nội dung tin tức.

“Chúng tôi hài lòng rằng chính phủ Australia đã đồng ý với một số thay đổi và đảm bảo giải quyết mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi về việc cho phép các giao dịch thương mại công nhận giá trị mà nền tảng của chúng tôi cung cấp cho các nhà xuất bản so với giá trị mà chúng tôi nhận được từ họ”, Facebook cho biết trong một tuyên bố đăng trực tuyến.

Các sửa đổi bao gồm thời gian hòa giải 2 tháng trước khi trọng tài do chính phủ chỉ định can thiệp, giúp các bên có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận riêng.

Dự luật cũng đưa ra một quy tắc rằng đóng góp của một công ty internet vào “sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Australia” thông qua các giao dịch hiện có được tính đến.

Vụ việc này đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế, nhất là khi Anh và Canada dự định sẽ áp dụng các quy tắc tương tự nhắm vào Facebook và Google.

“Những sửa đổi này sẽ cung cấp sự rõ ràng hơn nữa cho các nền tảng kỹ thuật số và các doanh nghiệp truyền thông tin tức về cách dự luật dự kiến được triển khai và củng cố khuôn khổ để đảm bảo các doanh nghiệp truyền thông tin tức được trả phí công bằng,” Bộ trưởng Frydenberg tuyên bố.

Cho đến thứ Hai, Australia cho biết họ sẽ không thực hiện thêm thay đổi nào đối với dự luật.

Một phát ngôn viên của hãng thông tấn Nine Entertainment của Australia đã hoan nghênh sự thỏa hiệp của chính phủ, giúp đưa “Facebook trở lại bàn đàm phán với các tổ chức truyền thông Australia”.

Theo Reuters
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.