Facebook và Australia đạt thỏa thuận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức của Australia sau khi chính quyền Canberra đề xuất sửa đổi dự luật được đề xuất nhằm buộc các gã khổng lồ công nghệ trả tiền cho nội dung tin tức, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết hôm thứ Ba.
Facebook và Australia đạt thỏa thuận

Australia và các công ty công nghệ của Mỹ đã lâm vào thế bế tắc trong hơn một tuần sau khi chính phủ nước này chuẩn bị thông qua dự luật thách thức sự thống trị của Facebook và Google trong thị trường nội dung tin tức.

Facebook tuần trước đã chặn tất cả nội dung tin tức và một số tài khoản của chính quyền tiểu bang Australia. Sau một loạt cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg và CEO Facebook Mark Zuckerberg vào cuối tuần qua, một thỏa thuận nhượng quyền đã được ký kết.

Chính phủ Australia sẽ đưa ra bốn sửa đổi, bao gồm thay đổi cơ chế trọng tài bắt buộc được sử dụng khi các "gã khổng lồ" công nghệ không thể đạt được thỏa thuận với các hãng thông tấn về việc thanh toán cho việc hiển thị nội dung tin tức.

“Chúng tôi hài lòng rằng chính phủ Australia đã đồng ý với một số thay đổi và đảm bảo giải quyết mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi về việc cho phép các giao dịch thương mại công nhận giá trị mà nền tảng của chúng tôi cung cấp cho các nhà xuất bản so với giá trị mà chúng tôi nhận được từ họ”, Facebook cho biết trong một tuyên bố đăng trực tuyến.

Các sửa đổi bao gồm thời gian hòa giải 2 tháng trước khi trọng tài do chính phủ chỉ định can thiệp, giúp các bên có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận riêng.

Dự luật cũng đưa ra một quy tắc rằng đóng góp của một công ty internet vào “sự bền vững của ngành công nghiệp tin tức Australia” thông qua các giao dịch hiện có được tính đến.

Vụ việc này đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế, nhất là khi Anh và Canada dự định sẽ áp dụng các quy tắc tương tự nhắm vào Facebook và Google.

“Những sửa đổi này sẽ cung cấp sự rõ ràng hơn nữa cho các nền tảng kỹ thuật số và các doanh nghiệp truyền thông tin tức về cách dự luật dự kiến được triển khai và củng cố khuôn khổ để đảm bảo các doanh nghiệp truyền thông tin tức được trả phí công bằng,” Bộ trưởng Frydenberg tuyên bố.

Cho đến thứ Hai, Australia cho biết họ sẽ không thực hiện thêm thay đổi nào đối với dự luật.

Một phát ngôn viên của hãng thông tấn Nine Entertainment của Australia đã hoan nghênh sự thỏa hiệp của chính phủ, giúp đưa “Facebook trở lại bàn đàm phán với các tổ chức truyền thông Australia”.

Theo Reuters
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu. 
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.