Australia: Vaccine Covid-19 thử nghiệm tạo ra kháng thể trên người

Vaccine này hiện đã nhận được giấy phép tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2.
Giáo sư Nikolai Petrovsky của trường Đại học Flinder, thành viên nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 thử nghiệm Vaccine.
Giáo sư Nikolai Petrovsky của trường Đại học Flinder, thành viên nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 thử nghiệm Vaccine.

Quá trình thử nghiệm một loại vaccine Covid-19 tại Australia đang có tín hiệu tốt khi các nhà khoa học khẳng định, vaccine thử nghiệm đã tạo ra kháng thể trên người và không xuất hiện các phản ứng phụ nghiêm trọng. Vaccine này hiện đã nhận được giấy phép tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2.

Theo giáo sư Nikolai Petrovsky, thành viên nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 thử nghiệm tại đại học Flinder thuộc bang Nam Australia, giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của vaccine Covid-19 có tên gọi là Vaxine của nhóm nghiên cứu của ông đã cho kết quả tích cực khi cho biết “vaccine được thử nghiệm có thể tạo ra phản ứng kháng thể thích hợp trên cơ thể người". 

Dữ liệu an toàn của nhóm nghiên cứu cũng cho thấy "không có tác dụng phụ toàn thân đáng kể ở trên bất kỳ đối tượng nào” tham gia thử nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm, 40 người tình nguyện cũng không bị sốt. Biểu hiện này đi ngược lại kết quả thử nghiệm của hai loại vaccine đang được thử nghiệm giai đoạn ba của trường Đại học Oxford và của công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu của giáo sư Nikolai Petrovsky đã nhận được giấy phép để tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ hai trên người, dự kiến bắt đầu vào tháng 9 tới. Trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu sẽ cần từ khoảng 400 đến 500 người tình nguyện, trong đó có cả người già, trẻ nhỏ và những người bị ung thư. Hiện nhóm nghiên cứu đang nhắm tới người dân bang Victoria, nơi dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh nhất tại Australia. Trong lúc này, các nhà học cũng đang thảo luận với các quốc gia khác về việc thử nghiệm giai đoạn ba với kế hoạch cần tới 50.000 tình nguyện viên ở các quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của Covid-19.

Ngoài nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Flinder, các nhà khoa học tại trường đại học Queensland của Australia cũng đã tìm ra một vaccine Covid-19 có nhiều tiềm năng và được thử nghiệm lần đầu trên người vào tháng này.

Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu 150 loại vaccine có tiềm năng đối phó với Covid-19. Trong đó, 21 vaccine đang được tiến hành thử nghiệm trên người./.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.