Bắc Bộ đón bao nhiêu đợt rét trong tháng 3?

(Ngày Nay) - Đầu xuân, Bắc Bộ liên tục đón những đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại. Cuối xuân, khu vực này tiếp tục chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh.
Bắc Bộ đón bao nhiêu đợt rét trong tháng 3?

2 tuần qua, Bắc Bộ liên tiếp đón những đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt giảm khá sâu và mưa trên diện rộng trong tháng đầu xuân. Đến sáng 3/2, thời tiết tại các tỉnh phía Bắc chuyển nắng, nhiệt độ tăng nhẹ, trời chỉ còn se lạnh và ít mưa.

Bắc Bộ rét trong tháng 3

Diễn biến thời tiết này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu trong 2 tháng còn lại của mùa xuân, Bắc Bộ có trải qua đợt rét nào nữa không.

Trả lời cho các câu hỏi trên, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo trong tháng 3 và 4 Dương lịch, không khí lạnh vẫn tác động đến khu vực phía Bắc nhưng cường độ yếu và tần suất thấp hơn trung bình nhiều năm.

Riêng trong tháng 3, miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh. Các đợt lạnh này có cường độ không mạnh và ít có khả năng gây rét đậm, rét hại trên khu vực.

Mùa mưa có khả năng đến muộn hơn ở Bắc Bộ và sớm hơn tại Nam Bộ và Tây Nguyên so với trung bình nhiều năm.

Theo ông Cường, lượng mưa tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng tăng dần từ nửa cuối tháng 4. Tổng lượng mưa tháng 4 và 5 có thể cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tháng 3, tại 2 khu vực này vẫn là mùa khô. Tuy nhiên, lượng mưa trong tháng có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ do những đợt mưa rào trái mùa.

Mùa bão đến sớm

Vị giám đốc thông tin bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông với số lượng lớn hơn trung bình nhiều năm trong các tháng đầu mùa mưa bão và tập trung ở khu vực Bắc Biển Đông.

Tuy nhiên, trong tháng 3, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam. Tháng 4 - 5 là thời gian chuyển mùa nên các hiện tượng dông, sét, tố, lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo tình trạng thiếu nước và khô hạn cục bộ có thể xảy ra ở khu vực Đông Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai và Đắk Lắk.

Tình hình xâm nhập mặn trong mùa khô năm nay ở khu vực Nam Bộ tương đương năm 2013 - 2014 và không gay gắt như năm ngoái.

Bên cạnh đó, nhiệt độ trung bình trong 3 tháng tới trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1oC. Nắng nóng tại nhiều khu vực có xu hướng xuất hiện muộn và có khả năng không kéo dài và gay gắt.

Theo Zing
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.