Bài 2: Những con suối tự nhiên thành nguồn ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tiếng róc rách càng chảy siết của dòng suối xen lẫn tiếng kêu oán than của người dân chỉ mong lay động đến chính quyền địa phương.
Dòng suối đục đen trên mặt nước có màu vàng.
Dòng suối đục đen trên mặt nước có màu vàng.

Dòng suối biến màu, sủi bọt, bốc mùi khi đêm về

Theo thông tin của người dân sống ven các con suối Bình Lộc và suối Hôn (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), cứ ban đêm và sáng sớm, mực nước dâng cao và có mùi rất hôi không phải mùi phân động vật. Phóng viên Ngày Nay ghi nhận dòng nước suối bị biến màu so với những con suối bình thường khác.

Chúng tôi lội dọc theo con suối để quyết tìm ra nguyên nhân nước biến đổi màu. Trên bờ phía bãi rác, có 3 bảo vệ đi lại liên tục. Những bước chân thật nhẹ bên dưới con suối hòa nhịp cùng tiếng chảy róc rách để tránh bị lộ. Vượt qua 1.000 mét dưới lòng suối, dòng nước chảy siết như xuyên qua lòng bàn chân.

Có những đoạn, lòng suối bọng, trũng xuống khiến mực nước ngang đến bụng và theo bước chân đã trào lên một màu vàng cay nồng xông lên mũi. Điều này khiến chúng tôi tin chắc là có việc xả thải ra con suối. Vừa qua chốt bảo vệ trên bờ thứ 2, dòng nước màu vàng càng đậm đặc hơn và chúng tôi tiên đoán đã sắp đến miệng cống xả thải.

Trong đám cây phủ kín bên trên, một đường hầm xây cống vuông, miệng cống nhiều rác phủ phía trên. Không thể nghi ngờ, đây chính là cửa xả thải của khu xử lý rác thải chứ không phải cống xả thải trộm. Tuy nhiên, theo nguyên tắc cổng xả thải phải là nơi công khai và có bảng: “Ống xả thải đã qua xử lý”. Xung quanh miệng cống xả là nước màu nâu đục và vàng óng nổi trên mặt nước.

Người dân sống bên bờ suối Bình Lộc nói: “Năm trước, họ xả hàng đêm, cứ 21h là nồng mùi hôi, nước dâng cao đến sáng. Năm nay thấy cứ mấy ngày, có khi cả tuần mới có hiện tượng dâng nước hôi thối một lần”.

Lực lượng chức năng xuất hiện, dòng suối trở nên hiền hòa

Dọc theo suối Hôn, người dân thường xuyên thấy dòng nước có màu đen đôi khi chuyển sang màu trắng đục. Chúng tôi đặt nghi vấn nên phải mất 2 ngày liền đi dọc theo con suối mới phát hiện ra một miệng cống xây từ trên cao chảy xuống và tuôn ra suối. Miệng cống vẫn còn rỉ nước.

Men theo con suối để lên bờ, chúng tôi đã tìm đến người dân đang làm rẫy ở khu vực này. Một người dân nói: “Cống này từ nhà máy Chế biến cao su của Công ty Cao su Đồng Nai chảy ra. Nó xả thải lúc thì đen và lúc trắng liên tục. Công an Kinh tế nhiều lần đến kiểm tra nhưng khi Công an đến thì không có xả, khi họ đi là cống lại xả. Mùi hôi thối ban đêm bay đến thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) cũng nghe”.

Bài 2: Những con suối tự nhiên thành nguồn ô nhiễm ảnh 1

Miệng cống khuất trong lùm cây rất “bí ẩn”.

Ít hôm sau, chúng tôi quay trở lại con suốt để kiểm chứng lần nữa. Tiếng nước chảy mạnh hơn và tạo thành dòng xả ra từ cống có màu trắng, sủi bọt nồng mùi khó chịu. Mặt suối tạo bọt trắng như xà phòng nổi lên và trôi theo dòng suối. Đây là một nguyên nhân khiến không còn sinh vật nào có thể sống sót.

Dòng nước trắng tung bọt trắng xóa một đoạn suối. Không thể biết nước thải được xả ra từ bao lâu nhưng nước vẫn cứ tiếp tục đổ xuống và bên cạnh đó, hàng loạt trại chăn nuôi cùng thi nhau xả thải ra dòng suối.

Các công ty, cơ sở chăn nuôi đều được quy định phải cách xa nguồn nước sông suối và cấm xả thải trực tiếp ra suối. Nhưng dọc 2 bên bờ suối, những ống sả thải với các dòng nước mang màu sắc khác nhau đang “tranh đua” bức tử nguồn nước.

Câu hỏi về việc chính quyền địa phương có nghe, có thấy, có biết phản ảnh của người dân hay không và xử lý vụ việc như thế nào vẫn cứ như dòng nước “ám” màu đang chảy siết.

Clip: Người dân kêu cứu vì những con suối bị ô nhiễm nghiêm trọng:

Người dân kêu cứu vì những con suối bị ô nhiễm nghiêm trọng.

TIN LIÊN QUAN
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.