Đồng Nai: hàng loạt con suối ở huyện Thống Nhất bị nước thải từ các trại heo bức tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Những ngày qua, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xuất hiện mưa đầu mùa. Nước thải đen ngòm từ hàng chục trại chăn nuôi heo ở xã Hưng Lộc, xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất) theo mưa chảy ra suối bốc mùi hôi thối ảnh hưởng cả khu dân cư phía hạ nguồn.
Nước thải từ các trại heo chảy dưới cầu Hưng Nghĩa bốc mùi thôi thối.
Nước thải từ các trại heo chảy dưới cầu Hưng Nghĩa bốc mùi thôi thối.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, sáng 13/4, phóng viên đã có mặt tại các khu vực này để ghi nhận thực tế. Thời điểm này, nước đen đã rút nhưng vẫn còn hằn dấu vết dọc hai bên bờ suối, cao gần một mét, bốc mùi. Ông Lê Công Hiển (người dân địa phương) cho biết: “Tối họ bơm phân heo ra nên tới sáng sớm sẽ thấy nước chảy qua ướt cỏ và đất bên bờ suối, khi nắng lên thì nước thải khô dần nhưng còn đông đặc màu đen”.

Người dân còn cho hay, ở Suối Đá chảy ra đường Hưng Nghĩa (xã Lộ 25), lớp nước thải kèm theo mùi phân heo dày hơn 30cm, bốc mùi nồng nặc. Nếu đứng trên đường lớn nhìn xuống cứ như một dải nhựa đường, khi đến gần mới thấy đó là lớp chất thải đông lại, không chảy được. Trong khi đó, suối Bí đoạn chảy qua khoảng 10 trại heo thuộc khu vực ấp 5, xã Lộ 25 chỉ nhìn thấy một màu đen, vài nơi sủi bọt. Đoạn suối chảy ra cầu Hưng Nghĩa cũng tương tự, nhiều vị trí nước thải đọng lại đen ngòm.

Đồng Nai: hàng loạt con suối ở huyện Thống Nhất bị nước thải từ các trại heo bức tử ảnh 1

Nhiều vị trí nước thải đọng lại đen ngòm.

“Nói là khu chăn nuôi tập trung nhưng thật ra xưa nay người dân tự lập ra, khoảng 50 trại xen giữa hàng trăm thửa đất nông nghiệp mà họ sinh sống. Từ đó, chúng tôi ở khu vực thấp hơn phải ăn ngủ với môi trường hôi thối và ruồi nhặng. Ở khu vực này, nước giếng điều không dùng được”, ông Lê Bá Lực (người dân địa phương) bức xúc và cho biết thêm:

“Trước đây, các trại heo này ít hôi thối. Gần đây, họ đợi đến tối là bơm phân thẳng ra suối nên mùi hôi nồng rất khủng khiếp. Nước thành một màu đen, không một sinh vật nào sống được. Người dân bức xúc không biết kêu ai, phản ánh lên chính quyền xong rồi lại thôi”.

Đồng Nai: hàng loạt con suối ở huyện Thống Nhất bị nước thải từ các trại heo bức tử ảnh 2

Nước rút để lại vệt đen hôi thối hai bên bờ suối.

Trao đổi phóng viên Ngày Nay, ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thống Nhất nói: “Hôm trước nghe dân báo, chuyên viên phòng đã vào lấy mẫu kiểm tra nhưng chủ các trại heo cho rằng họ phơi phân heo gặp trời mưa nên chảy xuống suối thôi”.

Trong khi đó, ông Mai Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất khi nghe tin vụ việc đã khẳng định: “Tôi sẽ chỉ đạo kiểm tra vấn đề này ngay, nếu xảy ra xả thải sẽ xử phạt mức cao nhất, kiên quyết đóng cửa các trại chăn nuôi xả thải nguy hại ra môi trường”.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông huyện Thống Nhất, toàn huyện có trên 500 trại chăn nuôi heo. Trước đợt dịch, huyện nuôi bình quân khoảng 540.000 ngàn con, nhưng hiện nay một số trại chăn nuôi không thể tiếp tục duy trì số lượng mà chỉ nuôi cầm chừng nên số heo giảm chỉ còn 140.000 ngàn con. “Hiện nay, Quy hoạch khu chăn nuôi tập trung ở huyện đã bị bãi bỏ nhưng các trại chăn nuôi này đã hoạt động từ trước nên rất khó xử lý”, đại diện đơn vị này cho hay.

Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.