Bài thi THPT của thí sinh F1 có thể là nguồn lây COVID-19, phải chấm sau cùng

Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cho rằng, bài thi của thí sinh F1 có thể trở thành nguồn lây bệnh, các địa phương phải tính toán kỹ phương án bảo quản bài thi.
Thí sinh thực hiện giữ khoảng cách trong lớp học.
Thí sinh thực hiện giữ khoảng cách trong lớp học.

Chỉ còn 8 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Tuy nhiên dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh và có những diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm nhanh, điều này khiến các địa phương lo lắng sẽ ảnh hưởng tới công tác tổ chức thi.

Ông Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT cho biết, năm nay toàn tỉnh Cao Bằng có hơn 6.000 thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi THPT. Trong số đó có khoảng 600 thí sinh có liên quan tới Đà Nẵng phải tổ chức một điểm thi riêng. Do vậy, địa phương băn khoăn khi phân loại thí sinh, tổ chức điểm thi, phòng thi riêng.

Theo phương án ban đầu, Cao Bằng bố trí 214 phòng thi tại 24 điểm thi nhưng đến nay việc thực hiện giãn cách phòng chống dịch COVID-19, số phòng thi tăng lên 428 và điểm thi tăng lên 40. Việc điều chỉnh giãn cách và tổ chức điểm thi riêng sẽ gặp khó khăn ở khâu in sao đề thi, bảo quản đề thi.

"Nếu không quản lý chặt chẽ khâu tổ chức thi sẽ có nguy cơ lộ đề. Việc giãn cách phòng thi, địa điểm thi cũng liên quan tới bổ sung trưởng, phó điểm thi. Việc bóc tách phân biệt đối tượng F1, F2 cũng đang gặp khó khăn, cần Bộ GD&ĐT có hướng dẫn cụ thể", đại diện tỉnh Cao Bằng cho hay.

Tương tự, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp thành phố cho biết, yêu cầu các mỗi điểm thi bố trí thêm một phòng thi cách ly. Cùng với đó thành phố cũng sắp xếp một trường THCS làm điểm thi dự phòng riêng, trong trường hợp số thí sinh thuộc diện F1, F2 quá đông sẽ đưa vào sử dụng.

Hiện tất cả cán bộ tham gia in sao đề thi tốt nghiệp THPT của TP.HCM đều được lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo không lây nhiễm bệnh trước khi vào khu cách ly làm công tác in sao đề thi. 

Bài thi THPT của thí sinh F1 có thể là nguồn lây COVID-19, phải chấm sau cùng ảnh 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Băn khoăn về công tác chấm thi THPT sắp tới ở TP.HCM, ông Đức cho biết: "Theo dự tính ban đầu, 600 cán bộ làm công tác chấm thi sẽ tập trung tại một điểm, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay việc này sẽ phạm vào quy chế tập trung đông người nên cần xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia hướng giải quyết".

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 cơ bản đầy đủ và hoàn tất. Đề thi đã gửi về các địa phương để đi in sao. 

Việc in sao đề cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cực kỳ phức tạp, nhất là đề thi trắc nghiệm. Vì thế, ngay bây giờ, các địa phương phải có những tính toán kỹ lưỡng trong việc tổ chức phòng thi, điểm thi, giãn cách phù hợp để không bị động trong công tác in sao đề thi.

Bộ cũng yêu cầu địa phương phải nhanh chóng rà soát, điều chỉnh số lượng điểm thi, phòng thi để in sao đề thi tương ứng. Nếu có thể tổ chức phòng thi cách ly trong điểm thi chung sẽ thuận lợi hơn vì có thể sử dụng đề dự phòng. Nếu bắt buộc phải tổ chức điểm thi riêng thì các địa phương cần có phương án bảo quản bài thi của thí sinh ở các điểm thi và chấm bài sau cùng, tránh cách nguy cơ lây nhiễm.

Đồng thời, các địa phương phải rà loại, phân loại học sinh để có phương án. Quy chế thi quy định, khoảng cách giữa các thí sinh là 1.2m. Những địa phương không có học sinh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vẫn giãn cách theo quy chế. 

Ông Trinh cũng lưu ý các địa phương, sau khi phân loại thi sinh F1 và tổ chức thi tại khu vực cách ly cần phải lưu ý sản phẩm bài thi của học sinh có thể trở thành nguồn lây bệnh. “Do vậy, các địa phương phải tính toán kỹ phương án bài thi được bảo quản thế nào ở khu cách ly để vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo yếu tố khoanh vùng dịch. Những bài thi này sẽ được tổ chức chấm sau cùng”, ông nói. 

Theo VTC News
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.