Ban cố vấn COP28 đề xuất đánh thuế hoạt động gây ô nhiễm để tăng đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
Ban cố vấn cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) cho rằng tăng đánh thuế đối với các hoạt động gây ô nhiễm và cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch có thể tạo ra hàng nghìn tỷ USD để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Ban cố vấn COP28 đề xuất đánh thuế hoạt động gây ô nhiễm để tăng đầu tư

Ban cố vấn, gồm nhóm chuyên gia kinh tế độc lập, khuyến nghị đánh thuế thải carbon cao hơn, trong đó có cả thuế phát thải từ lĩnh vực hàng hải và hàng không - cần phải là một trong những lựa chọn nghiên cứu tại COP28. Thành viên Ban cố vấn, ông Amar Bhattacharya, thuộc Trung tâm Phát triển Bền vững Brookings, nhấn mạnh giới chuyên gia nhận thấy tiềm năng lớn, đặc biệt là từ việc đánh thuế những tác nhân phát thải khí gây ô nhiễm và sử dụng số tiền đó để tạo ra các nguồn tài nguyên.

Ngoài việc nêu ra nhu cầu cấp thiết về các nguồn tài trợ mới, báo cáo của Ban cố vấn cho rằng có thể phân bổ lại các dòng doanh thu hiện nay. Báo cáo nêu rõ các khoản đầu tư vào nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch đang tiếp tục vượt xa đầu tư cho nền kinh tế sạch. Tổng trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch lên tới 1.300 tỷ USD và thậm chí còn cao hơn nhiều nếu tính chi phí xã hội để xử lý khí thải và ô nhiễm.

Đồng chủ trì báo cáo trên, cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB), bà Vera Songwe, cho biết trọng tâm của báo cáo là làm thế nào thúc đẩy các khoản đầu tư cần thiết để thế giới đạt được các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, nhằm giới hạn mức tăng nhiệt toàn cầu dưới 2 độ C. Đây cũng là lý do báo cáo tập trung vào tốc độ và quy mô bởi càng chờ đợi, chi phí càng đắt đỏ.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), chủ nhà tổ chức hội nghị và cũng là một nước xuất khẩu dầu mỏ, nhấn mạnh rằng trong 2 tuần diễn ra hội nghị, COP28 cần đưa ra những hành động cụ thể về tài trợ khí hậu, vốn đang bị ảnh hưởng bởi gánh nặng nợ công ngày một gia tăng và những nỗ lực chắp vá của tài chính tư nhân.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi đánh thuế carbon đối với hoạt động vận tải biển, vốn vận chuyển khoảng 90% thương mại thế giới và thải ra gần 3% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu. Lĩnh vực hàng không, thải ra 2-3% tổng lượng khí thải, không nằm trong phạm vi trực tiếp của Hiệp định Paris nhưng ngành vận tải hàng không đã cam kết sẽ tuân thủ các mục tiêu của mình.

Ban cố vấn ước tính các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, không kể Trung Quốc, sẽ cần tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ USD/năm tới năm 2030 - gấp 4 lần mức hiện tại - để thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng, thích ứng với nền kinh tế của họ và đối phó với biến đổi khí hậu. Mặc dù phần lớn số tiền này có thể được huy động trong nước, nhưng Ban cố vấn kêu gọi các nước giàu tăng gấp 3 lần số lượng các khoản vay ưu đãi được cung cấp tới năm 2030. Hiện các nước này đã trễ hẹn ít nhất 2 năm trong việc thực hiện cam kết hỗ trợ các nước nghèo hơn 100 tỷ USD trong vấn đề biến đổi khí hậu.

LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Sinh viên Việt Nam tích cực tìm hiểu thị trường lao động và hướng nghiệp tại Singapore
Từ ngày 24-25/2, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã tổ chức thành công sự kiện "Career Fair 2024: Chân trời cơ hội”. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thị trường lao động tại Singapore ngày càng cạnh tranh cao, sự kiện Career Fair 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm hướng đi đúng đắn và mong muốn đồng hành cùng học sinh, sinh viên Việt Nam tại Singapore trong việc nắm bắt cơ hội nghề nghiệp và định hình tương lai.
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Cựu Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina
Theo hãng tin AP, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang South Carolina ngày 24/2, đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tại bang quê hương của bà và củng cố thêm khả năng được đảng này đề cử làm ứng cử viên Tổng thống lần thứ 3 liên tiếp.