Bản tin "113+": Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến công khai địa chỉ Facebook; Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1 Nội Bài

Bản tin 113+ cập nhật những tin tức an ninh, trật tự đáng chú ý nhất trong 24h qua.
Bản tin "113+": Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến công khai địa chỉ Facebook; Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1 Nội Bài

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến công khai địa chỉ Facebook

Hiện nay, Facebook ngày càng trở nên phổ biến và gia tăng liên tục số người sử dụng tại Việt Nam. Nhận thấy đây là một kênh kết nối hữu hiệu, tức thời giữa cá nhân Bộ trưởng nói riêng, Bộ Y tế nói chung với quần chúng nhân dân nên Bộ trưởng Bộ Y tế chính thức đưa fanpage vào hoạt động tại địa chỉ https://www.facebook.com/botruongboyte.vn.

Bản tin "113+": Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến công khai địa chỉ Facebook; Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1 Nội Bài - anh 1

Ảnh minh họa.

Với thông điệp "Lắng nghe & thấu hiểu", fanpage hoạt động với mục đích sau:

- Cập nhật những thông tin mới trong lĩnh vực y tế.

- Tiếp nhận những phản ảnh của quần chúng nhân dân.

Fanpage do Bộ trưởng trực tiếp quản lý và điều hành.
Gần đây trên Facebook có rất nhiều trang giả mạo fanpage Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, để không bị nhầm lẫn và đảm bảo quyền lợi của người dân, Bộ Y tế đã thông báo:
Fanpage https://www.facebook.com/botruongboyte.vn là trang Facebook chính thức và duy nhất của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Mọi thông tin không đến từ trang Facebook này đều không chính xác và không đáng tin cậy. Do vậy, người dân không nên cung cấp bất cứ thông tin nào cho các trang giả mạo.
Nếu bất cứ người dân nào phát hiện các trang giả mạo có nội dung không lành mạnh, có thể thông báo với Bộ Y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1 Nội Bài

Bản tin "113+": Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến công khai địa chỉ Facebook; Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1 Nội Bài - anh 2

Khu nhà ga T1, sân bay Nội Bài.

Văn bản do Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam Phạm Viết Thanh ký gửi Bộ GTVT cho rằng “tại nhiều nước trên thế giới, hiện rất phổ biến việc các hãng hàng không lớn có nhà ga riêng tại sân bay căn cứ để phục vụ riêng các chuyến bay, hành khách của mình. Hình thức này phù hợp với chủ trương xã hội hóa cơ sở hạ tầng sân bay của Bộ GTVT”.
VNA đề nghị Bộ GTVT cho phép được mua toàn bộ nhà ga quốc nội T1 tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài để quản lý điều hành và sử dụng phục vụ hành khách, chuyến bay quốc nội của tổng công ty đi/đến sân bay Nội Bài.
Vẫn theo văn bản này, Vietnam Airlines cho rằng cách thức này sẽ tạo điều kiện cho hãng hàng không trực tiếp được giao quản lý sử dụng tìm biện pháp giảm chi phí trong vận tải hàng không, nâng cao hiệu quả kinh doanh; Linh hoạt và chủ động trong sắp xếp khai thác tại nhà ga, phòng chờ, các quầy và mặt bằng trong nhà ga để nâng cao chất lượng dịch vụ, thuận tiện trong khai thác.
Vietnam Airlines cho biết sẽ quản lý và chịu trách nhiệm trực tiếp đảm bảo nâng cao chất lượng dịch vụ, thuận lợi cho hành khách.
Khác với đề xuất nhượng quyền khai thác thương mại toàn bộ nhà ga hành khách T1 tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong thời hạn 20 năm của hãng hàng không tư nhân VietJet Air gửi Bộ GTVT hồi tuần trước, văn bản của Vietnam Airlines đề xuất mua trực tiếp theo quy định định giá hiện hành chứ không đề nghị chuyển nhượng quyền khai thác có thời hạn.
Vietnam Airlines cho biết sẽ huy động vốn của Tổng công ty, các doanh nghiệp có vốn góp đồng thời với việc huy động vốn của các doanh nghiệp, cá nhân bên ngoài.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, Cục trưởng cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho rằng đây là vấn đề còn mới, vừa làm vừa nghiên cứu, các bước phải thực hiện sắp tới sẽ được đẩy nhanh để trong vòng “một hai tuần nữa bộ sẽ công bố tiêu chí để nhà đầu tư quan tâm kinh doanh tại các cảng hàng không, sân bay biết”.
Trong tháng 3, cục phải thông qua được danh mục kêu gọi đầu tư, kinh doanh để nhà đầu tư tham khảo rồi căn cứ trên thực tế quan tâm nhu cầu của nhà đầu tư tiếp tục soạn thảo với nhà đầu tư để đi đến những thống nhất.

Một người chết sau khi bị giữ tại trụ sở ủy ban xã

Theo người nhà anh Tình, tối ngày 27/2 anh Nguyễn Văn Tình (SN1976, trú ở xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh) đến nhà em họ là Nguyễn Văn Cảnh ngồi uống rượu, sẵn có bộ bài trong nhà nên hai anh em tự tổ chức chơi ăn tiền với nhau.

Bản tin "113+": Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến công khai địa chỉ Facebook; Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1 Nội Bài - anh 3

Những người hàng xóm bàng hoàng trước cái chết bất thường của anh Tình.

Trong lúc đang say sưa sát phạt thì lúc 4h sáng ngày 28/2, một nhóm đội cơ động thuộc Công an xã Kỳ Văn ập vào bắt quả tang. Tại hiện trường, công an thu được 1 bộ bài, một chai rượu cùng 72.000đồng. Sau đó cả 2 bị dẫn lên trụ sở UBND xã để giải quyết.
Sau hơn 3 giờ đồng hồ bị còng, giữ tại UBND xã, anh Tình bị đuối sức, được đưa sang Trạm y tế xã cấp cứu nhưng tình trạng sức khỏe của anh Tình xấu đi nhanh chóng. Anh Tình tử vong khi đang trên đường chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa huyện Kỳ Anh.
Chị Lê Thị Bình (SN1976, vợ anh Tình) cho biết: “Tối hôm đó chừng 10h anh có ra khỏi nhà nói là lại nhà anh Cảnh chơi. Sau đó thì có người gọi điện báo anh ngồi đánh bài bị công an xã bắt, hiện đang rất nguy kịch. Gia đình vội vàng đến đưa đi bệnh viện, nhưng khi xe mới chạy được nửa đường thì anh bị tử vong”.
Trên thi thể nạn nhân đang được để tại nhà, trên hai cánh tay, hai chân có nhiều vết xây xước chảy máu. Hiện gia đình anh Tình đang yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của anh.
Hiện Công an huyện Kỳ Anh đang chờ giải phẫu tử thi để điều tra nguyên nhân cái chết của anh Tình.

Nổ lớn khi đang nấu bánh tét, 1 người trọng thương

Ngày 2/3, thông tin từ UBND xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) cho biết, chiều tối qua một vụ nổ đã xảy ra trong khuôn viên chùa Hương Mỹ làm một người bị thương nặng.
Nạn nhân được xác định là anh Quách Gia Minh, 19 tuổi (ngụ xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre).
Được biết khi đó anh Minh đang nấu bánh tét để chuẩn bị cho đám giỗ sư cô từng trụ trì chùa. Khi bánh tét gần chín thì bất ngờ dưới nền đất, nơi nấu bánh tét phát nổ. Thời điểm đó tuy có nhiều người đứng gần hiện trường nhưng chỉ có anh Minh bị thương.
Thời điểm nấu bánh tét khoảng 15h ngày 1/3, đến khoảng 19h30 cùng ngày thì phát nổ. Một số người nhận định có thể do quả đạn nằm sâu dưới lòng đất, khi đặt nồi nấu người dân không phát hiện, đến khi bị đun nóng trong nhiều giờ liền nên quả đạn đã phát nổ.
Ngay sau đó, anh Minh được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cấp cứu.
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Cá voi nặng 250kg mắc lưới ngư dân

Ngày 1/3, Lăng ông Nam Hải ở thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận một con cá voi bị mắc lưới của ngư dân.

Bản tin "113+": Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến công khai địa chỉ Facebook; Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1 Nội Bài - anh 4

Cá voi được người dân đưa về Lăng Ông Nam Hải.

Gia đình ngư dân Hồ Xuân Bảnh, chủ phương tiện đánh bắt phải cá voi bị mắc lưới cho biết, vào khoảng 10 giờ ngày 1/3, khi đang thả lưới tại vùng biển Giá Cao thuộc tỉnh Cà Mau thì ông phát hiện một con cá voi bị mắc lưới và đã chết.
Ngay sau đó chủ tàu đã cho ngừng các hoạt động đánh bắt, thu lưới và tiến hành đưa cá vào bờ, mang về lăng ông để cúng lễ theo nghi thức tín ngưỡng địa phương.

Sau khi tiếp nhận, Ban trị sự Lăng ông Nam Hải đã xác định đây là cá voi, còn được gọi là cá Ông theo tín ngưỡng tâm linh của ngư dân với các đặc điểm như: phần gù lưng có rãnh, đầu có lỗ thở, đuôi nằm ngang… chiều dài đo được là 2,33m, rộng 1,2m trọng lượng trên 250kg.

Bản tin "113+": Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến công khai địa chỉ Facebook; Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1 Nội Bài - anh 5

Nghi lễ cúng cá voi theo phong tục địa phương.

Đại diện Ban trị sự Lăng ông Nam Hải cho biết, sau khi tiến hành các nghi thức cúng lễ, cá Ông sẽ được xử lý hóa chất để bảo vệ nguyên xác nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân và trưng bày tại nhà trưng bày hiện vật của lăng.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.