Bánh mì baguette của Pháp sắp được UNESCO vinh danh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bánh mì baguette, một hỗn hợp của bột mì, nước, men, muối, và cũng là biểu tượng của nước Pháp, có thể sớm lọt vào danh sách các kho tàng văn hóa của tổ chức UNESCO.
Bánh mì baguette của Pháp sắp được UNESCO vinh danh

Đối với người Pháp, việc mua một ổ bánh baguette mỗi ngày giống như uống một tách cà phê buổi sáng. Tuy nhiên theo nhiều thợ làm bánh, những chiếc bánh baguette này đang dần bị đẩy ra khỏi các kệ hàng bằng những chiếc bánh mì đông lạnh được làm trên dây chuyền lắp ráp khổng lồ.

Ông Mickael Reydellet, một chủ của tám tiệm bánh, cho biết: “Không có một bí quyết nào để làm ra một chiếc bánh mì truyền thống ngon. Nó đòi hỏi thời gian, kỹ thuật, cách nướng đúng, bột mì tốt mà không có chất phụ gia".

Liên đoàn các thợ làm bánh Pháp đã đệ đơn lên UNESCO để đưa bánh mì baguette trở thành một di sản văn hóa phi vật thể.

Ngoài bánh mì baguette, người Pháp cũng đang muốn UNESCO xem xét hai di sản khác đó là những mái nhà mạ kẽm ở Paris và lễ hội rượu vang Biou d'Arbois của vùng Jura. Bộ trưởng Văn hóa Pháp sẽ đưa ra đề xuất với Tổng thống vào tháng 3.

Các thợ làm bánh cho biết danh sách của UNESCO sẽ bảo vệ bí quyết đã qua nhiều thế hệ và bảo vệ bánh mì baguette khỏi những kẻ mạo danh trên khắp thế giới.

Trước bánh mì baguette, UNESCO đã vinh danh phương pháp làm bánh mì dẹt cổ đại ở Iran và Kazakhstan hoặc nghệ thuật xoay bánh pizza của người Naples (Italia).

Một sắc lệnh của chính phủ Pháp năm 1993 quy định rằng bánh mì baguette "truyền thống" phải được làm từ 4 thành phần cổ điển. Quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 đến 20 giờ trong nhiệt độ từ 4 đến 6 độ C.

Các tiệm bánh truyền thống của Pháp đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 trong năm qua.

"Danh hiệu này sẽ an ủi những người thợ làm bánh và khuyến khích thế hệ tiếp theo", thợ làm bánh Reydellet nói.

Khoảng 6 triệu chiếc bánh mì baguette được bán mỗi ngày ở Pháp. Nhưng Dominique Anract, chủ tịch Liên đoàn thợ làm bánh Pháp cho biết thói quen văn hóa đang bị đe dọa, với khoảng 30.000 tiệm bánh đóng cửa kể từ những năm 1950 khi các siêu thị tiếp quản.

"Mỗi đứa trẻ ở Pháp đều được giao việc vặt đầu tiên là mua 1 chiếc bánh mì baguette", ông Anract cho biết. "Chúng tôi phải bảo vệ truyền thống này".

Theo CNN
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Theo Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h - 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới,  trong đó có 08 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.
Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh (trái) trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR đến đại diện tỉnh Lâm Đồng (phải). (Ảnh: Nhân Dân)
Trao tặng máy Real-time PCR cho tỉnh Lâm Đồng
(Ngày Nay) - Hôm nay (1/3),  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR (xét nghiệm virus SAR-CoV-2) đến tỉnh Lâm Đồng.