Bảo vệ môi trường: Nhiều bất cập trong hoạt động xuất khẩu rác thải nhựa của Canada

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong vòng một năm kể từ khi các quy định mới nhằm làm chậm lại hoạt động xuất khẩu rác thải nhựa trên toàn cầu có hiệu lực, lượng rác nhựa xuất khẩu của Canada đã tăng hơn 13%, với điểm đến chủ yếu là Mỹ. Đáng lưu ý là đến nay chưa xác định được điểm đến cuối cùng của số rác này.
Ảnh: Recycling international
Ảnh: Recycling international

Bộ trưởng Môi trường Canada Steven Guilbeault trong một phát biểu mới đây nhấn mạnh cần từ bỏ ngay quan điểm thiếu cứng rắn đối với xuất khẩu rác thải nhựa. Ông nhấn mạnh: “Tôi rất lo lắng về điều đó và tôi nghĩ rõ ràng chúng ta phải làm tốt hơn nữa”.

Hồi năm 2019, hoạt động xuất khẩu rác thải nhựa của Canada đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi các lô rác được dán nhãn nhựa để tái chế đã ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Philippines. Vụ việc này đã trở thành tâm điểm trên thị trường buôn bán rác thải toàn cầu, trong đó chủ yếu các quốc gia giàu có đưa rác đến các nước đang phát triển, nơi rác thải thường được chôn lấp hoặc bị đốt, ảnh hưởng nặng nề đến môi trường và sức khỏe con người.

Sau vụ việc trên, Chính phủ Canada thông báo sẽ làm việc với Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada để ngừng xuất khẩu nhựa bẩn và nhất trí với những sửa đổi trong Công ước Basel của Liên hợp quốc (LHQ) về chất thải nguy hại. Trên nguyên tắc, điều này có nghĩa là sau ngày 1/1/2021, Canada chỉ được xuất khẩu rác thải sang các thành viên khác trong công ước này và những hoạt động xuất khẩu như vậy cần được sự chấp thuận của quốc gia nhập khẩu và xác nhận về cách xử lý chất thải. Tuy nhiên, vài tháng trước khi các điều khoản sửa đổi của Công ước Basel có hiệu lực, Canada đã ký một thỏa thuận với Mỹ cho phép lưu thông tự do rác thải nhựa giữa hai bên, mặc dù Mỹ không phải là thành viên trong Công ước Basel.

Bà Kathleen Ruff, người đứng đầu tổ chức vận động chống xuất khẩu chất thải nguy hại (Right On Canada) đánh giá thỏa thuận trên là “một lỗ hổng khổng lồ vi phạm Công ước Basel", trong đó cho phép Canada xuất khẩu một lượng lớn rác thải nhựa và các loại rác thải khác sang Mỹ mà không có biện pháp kiểm soát để ngăn chặn rác thải, sau đó được chuyển đến các nước đang phát triển. Trong 12 tháng sau khi các điều khoản sửa đổi trong công ước Basel có hiệu lực, lượng rác thải nhựa xuất khẩu của Canada đã tăng 13% lên 170 triệu kg, tương đương trọng lượng 17 tỷ chai nhựa loại nửa lít. Đáng chú ý, lượng rác nhựa của Canada xuất sang Mỹ ở mức 158 triệu kg, tăng 16% so với năm 2020.

Theo TTXVN
Bình luận
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
(Ngày Nay) - Sau trận động đất độ lớn 7,7 xảy ra ngày 28/3 tại miền Trung Myanmar, Thống đốc Bangkok, ông Chadchart Sittipunt đã công bố đánh giá thiệt hại chi tiết tại thủ đô Thái Lan. Theo đó, tác động nghiêm trọng nhất được ghi nhận tại các công trình đang xây dựng, đặc biệt là sự sụp đổ hoàn toàn của tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) tại quận Chatuchak.
Phòng VR.
Khám phá vũ trụ giữa lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Astrotales là sự kiện phi lợi nhuận thường niên về Thiên văn được tổ chức bởi câu lạc bộ Amstronomy – Câu lạc bộ Thiên văn học thuộc trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Sự kiện năm nay lấy bối cảnh tại vùng đất Gravity Falls huyền bí với mong muốn đem đến một trải nghiệm vừa gần gũi với tuổi thơ, vừa giúp người tham gia tiếp cận kiến thức về Thiên văn một cách lý thú, độc đáo nhưng dễ hiểu.
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
Lãng du dưới ánh đèn kính màu
(Ngày Nay) - Ánh sáng từ những chiếc đèn kính màu – dù là đèn Tiffany cổ, hay những cây đèn phiên bản, hay tác phẩm của các nghệ nhân đương thời – không đơn thuần chỉ là nguồn sáng để xua tan bóng tối. Với những người yêu thích chúng, đó là một thứ ánh sáng của tâm hồn, một điệu múa dịu dàng của sắc màu len lỏi vào từng ngóc ngách cảm xúc. Sự tương tác kỳ diệu giữa ánh sáng và những mảnh kính màu hé lộ một thế giới cảm xúc sâu lắng, nơi chất lượng nghệ thuật vượt xa giá trị vật chất.