Bất động sản không được ngân hàng hỗ trợ vì bị coi là lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bất động sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid-19, nhưng vẫn chưa được ngân hàng xem xét hỗ trợ thỏa đáng vì vẫn bị coi là lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro.
Gặp nhiều khó khăn trong đại dịch nhưng bất động sản chưa được ngân hàng xem xét hỗ trợ thỏa đáng.
Gặp nhiều khó khăn trong đại dịch nhưng bất động sản chưa được ngân hàng xem xét hỗ trợ thỏa đáng.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, góp ý việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp bất động sản.

Bất động sản không được hỗ trợ vì “tiềm ẩn rủi ro”

Theo HoREA đại dịch Covid-19 đã tạo ra khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nước ta. Hơn 1 năm qua, nhiều doanh nghiệp, trong đó có không ít công ty bất động sản đã đồng hành cùng Nhà nước trong phòng, chống dịch. Đến nay, các doanh nghiệp bắt đầu kiệt sức, nguồn lực bị bào mòn, thậm chí có nguy cơ phá sản nếu không được nhà nước hỗ trợ kịp thời.

HoREA cho biết, trong lúc đại dịch đang diễn biến phức tạp thì việc các ngân hàng thương mại chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng là đạo lý kinh doanh, vì tất cả cùng chung một con thuyền. Trước hết, doanh nghiệp rất cần được giảm lãi vay, gia hạn thời gian trả nợ, khoanh nợ đáo hạn, không bị chuyển sang “nợ xấu” và tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận với các khoản vay tín dụng mới để tiếp tục dự án.

“Không thể có chuyện các doanh nghiệp đang bị khó khăn, thua lỗ còn các ngân hàng lại báo lãi lớn như thời gian qua được. Thực tế số liệu công bố lợi nhuận của các ngân hàng trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 nhìn khá “phản cảm” so với bức tranh chung của nền kinh tế, bởi có quá nhiều doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch”, văn bản của HoREA nêu.

HoREA hoan nghênh Ngân hàng Nhà nước trong 2 năm qua đã chỉ đạo quyết liệt các ngân hàng thương mại thực hiện các giải pháp hỗ trợ khá hiệu quả cho doanh nghiệp. Các ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm lãi suất cho vay cho khoảng gần 800.000 khách hàng, bao gồm các doanh nghiệp, hộ gia đình với dư nợ gần 2 triệu tỷ đồng. Trong đó, đã giảm lãi vay trực tiếp, gián tiếp cho những khoản vay cũ hay khoản vay mới cho doanh nghiệp khoảng 18.830 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa được ngân hàng xem xét hỗ trợ thỏa đáng vì vẫn bị coi là lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro.

Do đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được chủ động xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ của khách hàng (doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp bất động sản, hộ gia đình, cá nhân) và được áp dụng đối với số dư nợ phát sinh trong khoảng thời gian từ 23/01/2020 đến ngày 30/06/2022. Hoặc xem xét giảm lãi cho vay khoảng 2% cho khách hàng.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguy cơ đóng cửa

Bất động sản không được ngân hàng hỗ trợ vì bị coi là lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro? ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp bất động sản tại vùng TP.HCM có nguy cơ đóng cửa.

Mới đây, nhiều ngân hàng thương mại thông báo giảm lãi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tại 19 tỉnh thành phía Nam đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Tuy nhiên, trong các ngành nghề được xem xét giảm lãi lại không có bất động sản.

Lĩnh vực bất động sản đóng góp khoảng 7 – 8% GDP cả nước và liên quan đến hơn 35 ngành nghề khác nhau, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Theo HoREA, doanh nghiệp bất động sản hiện đang gặp khó vì thiếu dòng tiền. Trong lúc dịch Covid-19 hoành hành, doanh nghiệp bất động sản vẫn phải trả nhiều chi phí như lãi vay, trả nợ, duy trì bộ máy doanh nghiệp, trả lương nhân viên. Trong khi các dự án không thể triển khai đúng tiến độ, phải ngừng thi công, giao dịch sụt giảm mạnh, không bán được sản phẩm,...

“Nhiều doanh nghiệp đã phải đi vay mượn, thậm chí “vay nóng” để trả lương nhân viên, duy trì hoạt động và đặc biệt phải trả lãi các khoản vay, nhất là các khoản vay tín dụng đến hạn. Bởi lẽ, theo quy chế ngân hàng, nếu không trả được các khoản vay đáo hạn sẽ bị chuyển sang “nợ xấu”, lúc đó doanh nghiệp sẽ lâm vào bế tắc và không thể tiếp cận các khoản vay mới để vượt qua khó khăn’, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho biết, trong khoảng 2 năm qua kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, thị trường bất động sản gần như đóng băng, đặc biệt kể từ tháng 6/2021 đến nay gần như không bán được hàng. Trong khi doanh nghiệp phải gánh rất nhiều chi phí hàng ngày như tiền thuê mặt bằng, trả lương, duy trì bộ máy doanh nghiệp, trả lãi các khoản vay.

Theo thống kê của DKRA Việt Nam về các doanh nghiệp môi giới bất động sản tại TP.HCM trong trong vài tháng vừa qua cho thấy, chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp đạt mức doanh thu ổn định, 10% doanh nghiệp đạo mức doanh thu từ 50 – 70%, 30% doanh nghiệp có doanh thu từ 30 - 50%. Đáng báo động là 50% doanh nghiệp còn lại được xếp vào nhóm có nguy cơ cao ngưng hoạt động khi chỉ đạt mức doanh thu dưới 10%.

Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.