Bầu cử Đức: liên minh 'Jamaica' hay 'Đèn giao thông' sẽ chiến thắng?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Jamaica" và "Đèn giao thông" là 2 liên minh tiềm năng nhất sẽ nắm quyền điều hành nước Đức trong 4 năm tới, theo National Interest.
Ba ứng cử viên thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử ngày 26/9: ông Olaf Scholz (trái), bà Annalena Baerbock và ông Armin Laschet - Ảnh: BBC
Ba ứng cử viên thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử ngày 26/9: ông Olaf Scholz (trái), bà Annalena Baerbock và ông Armin Laschet - Ảnh: BBC

Sau khi kết quả bầu cử chính phủ mới ở Đức được công bố ngày 26/9, hiện vẫn chưa rõ ai sẽ kế nhiệm Angela Merkel làm thủ tướng tiếp theo. Không có đảng nào giành được chiến thắng tuyệt đối; chênh lệch giữa 2 đảng dẫn đầu là Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và Liên minh Dân chủ Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) là rất sít sao, chỉ 1,6%.

Với cục diện trên, công với việc cả SPD và CDU/CSU đều không muốn thành lập chính phủ chung như năm 2017, nhiều khả năng chính phủ mới sẽ là một liên minh 3 bên do SDP hoặc CDU/CSU dẫn đầu, cộng với hai đảng khác.

Bầu cử Đức: liên minh 'Jamaica' hay 'Đèn giao thông' sẽ chiến thắng? ảnh 1
Bầu cử Quốc hội Đức ngày 26/9 chứng kiến chiến thắng của đảng SPD sau 16 năm cầm quyền của bà Angela Merkel. (Nguồn: Bloomberg)

Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Xanh chiếm ưu thế

Hai đảng cánh tả lớn nhất là SPD và Đảng Xanh đã có những bước tiến đáng kể so với kỳ bầu cử trước: SPD giành được 25,7% phiếu, tăng 5,2% và Đảng Xanh giành được 14,8% phiếu, tăng 5,9%. Đảng cánh tả còn lại là Die Linke chỉ giành 4,9% phiếu, giảm 4,3% so với năm 2017 và gần như chắc chắn bị loại khỏi cuộc chơi.

Liên minh CDU/CSU dẫn đầu bởi Armin Laschet từng là một đảng bảo thủ, nhưng đã chuyển sang hướng thiên tả dưới thời bà Angela Merkel. Năm nay chứng kiến kết quả tồi tệ nhất của liên minh này trong lịch sử Cộng hòa Liên bang Đức: 24,1%, kém tới 8,9% so với kỳ bầu cử trước.

Bầu cử Đức: liên minh 'Jamaica' hay 'Đèn giao thông' sẽ chiến thắng? ảnh 2
Ông Armin Laschet không thể mang lại chiến thắng cho liên minh cầm quyền CDU/CSU trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức ngày 26/9a. (Nguồn: DW)

Sự ra đời của đảng cánh hữu AfD là kết quả của việc CDU/CSU tiến gần hơn đến các chính sách trung tả của SPD và Đảng Xanh, kết hợp với cách tiếp cận của bà Merkel đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn năm 2015. AfD chỉ giành được 10,3% phiếu bầu, mất 2,3% so với năm 2017 - một kết quả không khả quan. Bên cạnh đó, có vẻ như không đảng nào muốn cùng AfD thành lập một chính phủ mới.

Số phiếu năm nay của Đảng Dân chủ Tự do (FDP) tăng 0,8% lên 11,5%, đứng ở vị trí thứ 4. FDP giành được nhiều sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi: 20% cử tri dưới 30 tuổi đã bầu cho đảng này, chỉ kém Đảng Xanh (22%). Dẫn đầu trong số các cử tri trên 60 tuổi là SPD và CDU/CSU.

Liên minh "Jamaica" hay liên minh "Đèn giao thông"?

Với kết quả bầu cử trên, 2 liên minh tiềm năng nhất sẽ dẫn dắt nước Đức trong 4 năm tới là liên minh "Jamaica" gồm có CDU/CSU, Đảng Xanh và FDP hoặc liên minh "Đèn giao thông" gồm có SPD, Đảng Xanh và FDP. Màu sắc đại diện của 3 đảng trong liên minh đầu tiên giống với quốc kỳ Jamaica; còn sắc đỏ, xanh, vàng của SPD, Đảng Xanh và FDP lại khiến người ta liên tưởng tới đèn giao thông.

Nếu liên minh Jamaica nắm quyền, lãnh đạo của CDU/CSU là Armin Laschet sẽ là thủ tướng. Còn nếu liên minh “Đèn giao thông” chiến thắng, tân thủ tướng sẽ là Olaf Scholz- lãnh đạo của SPD, Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm.

Vì vậy, kết quả cuối cùng gần như phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của FDP và Đảng Xanh.

Bầu cử Đức: liên minh 'Jamaica' hay 'Đèn giao thông' sẽ chiến thắng? ảnh 3

Ông Christian Lindner, người đứng đầu đảng FDP. (Ảnh: Teller Report)

Ngoài ra, theo nghiên cứu năm 2017 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Đức là nước có mức thuế cao thứ 2 thế giới, sau Bỉ. FDP muốn cắt giảm thuế, trong khi Đảng Xanh và SPD lại muốn tăng thuế. Do đó, việc thành lập được một liên minh mới, dù là "Jamaica" hay "Đèn giao thông", đều sẽ không dễ dàng.

Trong trường hợp không có bất kỳ liên minh nào được thành lập, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier sẽ đề cử ứng viên thủ tướng tiềm năng, nhiều khả năng đến từ đảng giành đa số phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua và quốc hội bỏ phiếu kín chọn lựa.

Sẽ phải mất vài tháng nữa để một chính phủ mới tại Đức chính thức hình thành, theo các chuyên gia chính trị. Cả 2 đảng CDU/CSU và SPD đều hy vọng cục diện sẽ ngã ngũ trước dịp Giáng sinh.

Theo National Interest
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ngày 28/9 của Triều Tiên trên một bản tin. (Ảnh: AP)
Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa từ tàu ngầm sau 2 năm
(Ngày Nay) - Hôm nay (19/10), Triều Tiên vừa tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đầu tiên sau 2 năm, chỉ vài giờ sau khi các đặc phái viên về Triều Tiên gặp nhau tại Washington để thảo luận về vấn đề hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.