Bé gái 4 tuổi suýt chết sau cơn nhức đầu đột ngột

(Ngày Nay) - Buổi trưa than mệt, nhức đầu, tối đang ăn cơm bé chóng mặt rồi gục xuống bàn, vào viện bác sĩ xác định bị viêm cơ tim nặng.
 
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vừa cứu sống bệnh nhi (Quảng Bình) bị viêm cơ tim nặng có biến chứng rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh 250 lần một phút.

Theo người nhà, trưa 29/8, bé kêu mệt và nhức đầu song vẫn đi học bình thường. Đến chiều đang ăn cơm thì cháu chóng mặt và gục xuống bàn. Được đưa vào cấp cứu ở bệnh viện huyện Bố Trạch, nhịp tim trẻ quá nhanh nên bác sĩ chuyển tiếp bé đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới. Khi đó tình trạng bệnh nhi đã rất nặng, mệt, khó thở, đau tức ngực, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, nguy cơ ngừng tim.

Các bác sĩ nhận định trẻ có biểu hiện suy tim, suy hô hấp, diễn biến nhanh và nguy cơ đe dọa tính mạng. Kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn quyết định sử dụng thuốc và sốc điện cho bệnh nhi. Sau sốc điện, nhịp tim trẻ trở lại 105 lần một phút, hiện đã ổn định 80 lần mỗi phút.

Trước đó sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường. Hiện trẻ đã qua cơn nguy kịch, đỡ mệt, đỡ khó thở, hết tức ngực, được theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Theo bác sĩ, các biểu hiện bệnh viêm cơ tim cấp ở trẻ thường không đặc hiệu. Trẻ có thể mệt nhiều, không chịu chơi, nôn trớ, bỏ bú hoặc bú kém. Biểu hiện khó thở, suy hô hấp có thể bị các triệu chứng của bệnh lý khác che mờ. Nếu bác sĩ không thăm khám toàn diện và không nghĩ đến viêm cơ tim thì dễ bỏ sót chẩn đoán và đưa ra quyết định điều trị không chính xác ngay từ đầu.

Viêm cơ tim cấp là bệnh ít gặp ở trẻ em, nguyên nhân thường gặp do virus. Bệnh diễn biến nhanh và các triệu chứng không đặc hiệu. Chỉ khi trẻ có biểu hiện bệnh nặng như sốt cao, mệt nhiều, nôn nhiều, bỏ bú (ở trẻ bú mẹ) thì gia đình mới đưa con đi khám. Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần lưu ý, khi trẻ có dấu hiệu bị ốm, đặc biệt là các dấu hiệu mệt nhiều, ngủ nhiều, li bì, nôn nhiều hoặc ăn kém thì nên đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Theo Vnexpress
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.