Bệnh nhân COVID-19 cầu xin vaccine trước khi qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho biết ít nhất 99% những người ở Mỹ chết vì COVID-19 trong 6 tháng qua đã không được tiêm phòng.
Bệnh nhân COVID-19 cầu xin vaccine trước khi qua đời

"Đại dịch của những người không được tiêm chủng" do sự nổi lên của biến thể Delta đang trở thành cơn ác mộng của người dân Mỹ. Nhiều bệnh nhân nguy kịch khi còn tỉnh táo nhận ra đã quá muộn để họ được tiêm vaccine, trong khi những người khác cố bám trụ để chiến đấu giành giật mạng sống.

CDC Mỹ cho biết ít nhất 99% những người chết vì COVID-19 trong 6 tháng qua đã không được tiêm vaccine. Hiện đã có hơn 610.000 người Mỹ chết kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng tại Mỹ đã chậm lại và đặc biệt thấp ở một số bang miền Nam, vốn có tư tưởng bảo thủ và hoài nghi độ an toàn của vaccine.

Ở những bang như Alabama, chỉ có 33% số người có thể nhận vaccine đã được tiêm chủng đầy đủ, tính đến ngày 20/7.

Đầu tuần này, bác sĩ Brytney Cobia từ bệnh viện Grandview ( Birmingham, bang Alabama) cho biết gần như toàn bộ số bệnh nhân đang được điều trị đều không tiêm vaccine. Chỉ có duy nhất một bệnh nhân tiêm vaccine hiện đang hồi phục sau khi phải thở máy. Nhiều người khác đã qua đời.

“Tôi đang chữa trị cho những người trẻ, khỏe mạnh khi nhập viện đã có những triệu chứng nặng", bác sĩ Cobia viết trên Facebook. “Một trong những điều cuối cùng họ làm trước khi đặt nội khí quản là cầu xin được tiêm vaccine. Tôi nắm tay họ và nói với họ rằng tôi xin lỗi, nhưng đã quá muộn".

Các quan chức y tế bang Alabama gần đây đã ghi nhận 96% số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 kể từ tháng 4 đều không được tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, ngày càng có nhiều bệnh nhân được phát hiện mang biến thể Delta.

Theo giám đốc CDC Mỹ, biến thể này hiện chiếm 83% số ca mắc mới trên toàn quốc.

Tại bang Louisiana, chỉ có 36% số người đủ tiêu chuẩn đã được tiêm chủng. Paula Johnson - một nhà nghiên cứu dược phẩm tại Louisiana, cho biết dù thuộc diện được tiêm vaccine, nhưng cô đã chần chừ và mắc COVID-19.

“Đột nhiên tôi không thở được. Phổi của tôi không hoạt động nữa. Hiện tại tôi mới trân trọng vaccine", Johnson chia sẻ trong bệnh viện.

Theo CDC, những người đã mắc COVID-19 vẫn có thể tiêm phòng, nhưng có thể phải đợi trong 90 ngày tùy thuộc vào phương pháp điều trị mà họ từng trải qua.

“Tôi muốn nói rằng mọi người hãy tiêm vaccine, hãy chớp lấy cơ hội, nó không gây hại, tất cả những gì nó có thể làm là giảm bớt một số triệu chứng, ngay cả khi nó không có hiệu quả 100%, nhưng nó sẽ giúp chúng ta vượt qua bạo bệnh", Paula Johnson cho biết.

Với sự gia tăng các ca mắc mới tại miền Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa thúc giục người dân tiếp tục đi tiêm chủng.

Nhà Trắng hiện đang tranh luận về việc có nên yêu cầu những người Mỹ đã tiêm vaccine đeo khẩu trang trở lại hay không, đặc biệt là ở những bang mà biến thể Delta đang gia tăng. Trong khi đó, CDC đang xem xét cập nhật hướng cáo đeo khẩu trang.

Biến thể Delta hiện có tốc độ lây lan nhanh hơn từ 2-3 lần so với phiên bản gốc. Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc cho biết biến thể này phát triển nhanh hơn bên trong hệ hô hấp của con người và dễ lây nhiễm hơn.

Theo The Guardian
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
(Ngày Nay) - Sau khi công chiếu trong nước, phim hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” tiếp tục được phát hành tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, ghi dấu ấn trở thành phim hành động đầu tiên của Việt Nam được phát hành tại châu Âu. Vậy nhờ đâu, một bộ phim hành động đến từ Việt Nam lại vươn xa như thế?
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
EU nhất trí với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine
Ngày 20/3, các ngoại trưởng của Liên minh châu (EU) đã nhất trí với sáng kiến hỗ trợ đạn dược cho Ukraine trị giá 2 tỷ USD. Sáng kiến này được cho là giúp EU đạt được nhiều mục tiêu cùng lúc, khi đảm bảo hỗ trợ 1 triệu đạn pháo cho Ukraine trong 12 tháng tới, đồng thời bổ sung thêm vũ khí cho kho dự trữ của EU.
Cưỡng chế khấu trừ tài khoản của 3 doanh nghiệp không nộp phạt theo quy định
Cưỡng chế khấu trừ tài khoản của 3 doanh nghiệp không nộp phạt theo quy định
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra 3 quyết định về việc cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với 3 doanh nghiệp hoạt động tại địa phương, tổng số tiền 1,636 tỷ đồng. Đây là những doanh nghiệp đã bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường từ tháng 2/2020 nhưng không tự nguyện chấp hành nộp phạt theo quy định.