Bệnh nhân COVID-19 cầu xin vaccine trước khi qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho biết ít nhất 99% những người ở Mỹ chết vì COVID-19 trong 6 tháng qua đã không được tiêm phòng.
Bệnh nhân COVID-19 cầu xin vaccine trước khi qua đời

"Đại dịch của những người không được tiêm chủng" do sự nổi lên của biến thể Delta đang trở thành cơn ác mộng của người dân Mỹ. Nhiều bệnh nhân nguy kịch khi còn tỉnh táo nhận ra đã quá muộn để họ được tiêm vaccine, trong khi những người khác cố bám trụ để chiến đấu giành giật mạng sống.

CDC Mỹ cho biết ít nhất 99% những người chết vì COVID-19 trong 6 tháng qua đã không được tiêm vaccine. Hiện đã có hơn 610.000 người Mỹ chết kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng tại Mỹ đã chậm lại và đặc biệt thấp ở một số bang miền Nam, vốn có tư tưởng bảo thủ và hoài nghi độ an toàn của vaccine.

Ở những bang như Alabama, chỉ có 33% số người có thể nhận vaccine đã được tiêm chủng đầy đủ, tính đến ngày 20/7.

Đầu tuần này, bác sĩ Brytney Cobia từ bệnh viện Grandview ( Birmingham, bang Alabama) cho biết gần như toàn bộ số bệnh nhân đang được điều trị đều không tiêm vaccine. Chỉ có duy nhất một bệnh nhân tiêm vaccine hiện đang hồi phục sau khi phải thở máy. Nhiều người khác đã qua đời.

“Tôi đang chữa trị cho những người trẻ, khỏe mạnh khi nhập viện đã có những triệu chứng nặng", bác sĩ Cobia viết trên Facebook. “Một trong những điều cuối cùng họ làm trước khi đặt nội khí quản là cầu xin được tiêm vaccine. Tôi nắm tay họ và nói với họ rằng tôi xin lỗi, nhưng đã quá muộn".

Các quan chức y tế bang Alabama gần đây đã ghi nhận 96% số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 kể từ tháng 4 đều không được tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, ngày càng có nhiều bệnh nhân được phát hiện mang biến thể Delta.

Theo giám đốc CDC Mỹ, biến thể này hiện chiếm 83% số ca mắc mới trên toàn quốc.

Tại bang Louisiana, chỉ có 36% số người đủ tiêu chuẩn đã được tiêm chủng. Paula Johnson - một nhà nghiên cứu dược phẩm tại Louisiana, cho biết dù thuộc diện được tiêm vaccine, nhưng cô đã chần chừ và mắc COVID-19.

“Đột nhiên tôi không thở được. Phổi của tôi không hoạt động nữa. Hiện tại tôi mới trân trọng vaccine", Johnson chia sẻ trong bệnh viện.

Theo CDC, những người đã mắc COVID-19 vẫn có thể tiêm phòng, nhưng có thể phải đợi trong 90 ngày tùy thuộc vào phương pháp điều trị mà họ từng trải qua.

“Tôi muốn nói rằng mọi người hãy tiêm vaccine, hãy chớp lấy cơ hội, nó không gây hại, tất cả những gì nó có thể làm là giảm bớt một số triệu chứng, ngay cả khi nó không có hiệu quả 100%, nhưng nó sẽ giúp chúng ta vượt qua bạo bệnh", Paula Johnson cho biết.

Với sự gia tăng các ca mắc mới tại miền Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa thúc giục người dân tiếp tục đi tiêm chủng.

Nhà Trắng hiện đang tranh luận về việc có nên yêu cầu những người Mỹ đã tiêm vaccine đeo khẩu trang trở lại hay không, đặc biệt là ở những bang mà biến thể Delta đang gia tăng. Trong khi đó, CDC đang xem xét cập nhật hướng cáo đeo khẩu trang.

Biến thể Delta hiện có tốc độ lây lan nhanh hơn từ 2-3 lần so với phiên bản gốc. Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc cho biết biến thể này phát triển nhanh hơn bên trong hệ hô hấp của con người và dễ lây nhiễm hơn.

Theo The Guardian
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.