Bệnh ung thư khiến 1 triệu trẻ mồ côi mẹ mỗi năm ​

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu trẻ em phải chịu thiệt thòi vì có mẹ qua đời do ung thư. Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu ước tính số trẻ mồ côi mẹ do ung thư và công bố tại Hội nghị Ung thư Thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 19/10.
Bệnh ung thư khiến 1 triệu trẻ mồ côi mẹ mỗi năm ​

Số liệu trên được rút ra từ nghiên cứu được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) tiến hành tại một số nước châu Phi gồm Namibia, Uganda, Zambia và Nigeria. Các tác giả đã theo dõi hơn 2.000 phụ nữ mắc ung thư vú, trong đó hơn 50% đã qua đời chỉ trong 5 năm.

Để ước tính con số trên toàn cầu, nhóm nghiên cứu đã kết hợp số ca phụ nữ tử vong do ung thư theo cơ sở dữ liệu GLOBOCAN của IARC và dữ liệu sinh sản của Liên hợp quốc. Theo đó, các tác giả tính toán được rằng căn bệnh nguy hiểm này khiến 4 triệu người tử vong trong năm 2020, đẩy 1 triệu trẻ em trở thành trẻ mồ côi mẹ.

Theo nhà nghiên cứu bệnh dịch IARC Valerie McCormack, nhiều gia đình chia sẻ rằng họ phải bán đất để điều trị ung thư và không còn tiền cho con cái học hành. Bà McCormack nhấn mạnh đây là “vòng luẩn quẩn” đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhà nghiên cứu này cho biết khoảng 45% trường hợp các bà mẹ tử vong do ung thư vú và ung thư cổ tử cung là có thể ngăn ngừa được, đồng thời kêu gọi các nước đầu tư nhiều hơn để phòng chống cả 2 căn bệnh quái ác này./.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.