Bị luận tội, ông Trump nhận được sự ủng hộ của các đồng minh

(Ngày Nay) - Sau khi chính thức bị Hạ viện bỏ phiếu thông qua luận tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối diện với một phiên tòa vào tháng tới tại Thượng viện - nơi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, do đó khả năng ông Trump bị "lật đổ" là rất nhỏ.
Bị luận tội, ông Trump nhận được sự ủng hộ của các đồng minh

Dù vậy, hiện chưa rõ phiên tòa đó sẽ diễn ra như thế nào hoặc khi nào bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bà có thể trì hoãn việc gửi hai bản luận tội lên Thượng viện để gây áp lực buộc cơ quan này tiến hành một phiên tòa công bằng.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Trump cho biết Thượng viện hiện đang nắm quyền chủ động "Bây giờ, Đảng 'không làm gì' lại không hề làm gì với bản luận tội và không bàn giao chúng (cho Thượng viện), bây giờ tới lượt của Thượng viện!", Reuters dẫn lời ông Trump.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số Thượng viện, cho rằng quyết định luận tội là không hề công bằng và trấn an Tổng thống Trump và phe ủng hộ rằng "những khoảnh khắc như này là lý do tại sao Thượng viện Mỹ tồn tại".

Phát biểu tại Thượng viện, ông McConnell nói rằng việc quyết định luận tội của Hạ viện có nguy cơ làm tổn hại sâu sắc đến các tổ chức của chính phủ Mỹ. "Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã để cơn thịnh nộ của đảng này đối với cá nhân Tổng thống tạo ra tiền lệ độc hại ảnh hưởng đến tương lai".

Theo AP, thượng nghị sĩ McConnell mô tả quá trình luận tội Trump là cuộc điều tra luận tội vội vàng nhất, triệt để nhất và không công bằng nhất trong lịch sử hiện đại.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Putin coi động thái luận tội người đồng cấp Mỹ chỉ là sự nối dài của cuộc tranh cãi về kết quả bầu cử năm 2016 giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, hãng thông tấn Sputnik đưa tin.

"Theo như tôi biết, đó chỉ là sự tiếp diễn của cuộc đấu tranh chính trị trong nước Mỹ khi một đảng thua cuộc đang cố gắng đạt được kết quả thông qua các cách thức khác. Trước hết, họ cáo buộc Trump thông đồng với Nga (can thiệp kết quả bầu cử), sau đó là lôi Ukraine vào chuyện này", ông Putin bình luận.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.