Bị luận tội, ông Trump nhận được sự ủng hộ của các đồng minh

(Ngày Nay) - Sau khi chính thức bị Hạ viện bỏ phiếu thông qua luận tội, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối diện với một phiên tòa vào tháng tới tại Thượng viện - nơi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, do đó khả năng ông Trump bị "lật đổ" là rất nhỏ.
Bị luận tội, ông Trump nhận được sự ủng hộ của các đồng minh

Dù vậy, hiện chưa rõ phiên tòa đó sẽ diễn ra như thế nào hoặc khi nào bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bà có thể trì hoãn việc gửi hai bản luận tội lên Thượng viện để gây áp lực buộc cơ quan này tiến hành một phiên tòa công bằng.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Trump cho biết Thượng viện hiện đang nắm quyền chủ động "Bây giờ, Đảng 'không làm gì' lại không hề làm gì với bản luận tội và không bàn giao chúng (cho Thượng viện), bây giờ tới lượt của Thượng viện!", Reuters dẫn lời ông Trump.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số Thượng viện, cho rằng quyết định luận tội là không hề công bằng và trấn an Tổng thống Trump và phe ủng hộ rằng "những khoảnh khắc như này là lý do tại sao Thượng viện Mỹ tồn tại".

Phát biểu tại Thượng viện, ông McConnell nói rằng việc quyết định luận tội của Hạ viện có nguy cơ làm tổn hại sâu sắc đến các tổ chức của chính phủ Mỹ. "Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã để cơn thịnh nộ của đảng này đối với cá nhân Tổng thống tạo ra tiền lệ độc hại ảnh hưởng đến tương lai".

Theo AP, thượng nghị sĩ McConnell mô tả quá trình luận tội Trump là cuộc điều tra luận tội vội vàng nhất, triệt để nhất và không công bằng nhất trong lịch sử hiện đại.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Putin coi động thái luận tội người đồng cấp Mỹ chỉ là sự nối dài của cuộc tranh cãi về kết quả bầu cử năm 2016 giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, hãng thông tấn Sputnik đưa tin.

"Theo như tôi biết, đó chỉ là sự tiếp diễn của cuộc đấu tranh chính trị trong nước Mỹ khi một đảng thua cuộc đang cố gắng đạt được kết quả thông qua các cách thức khác. Trước hết, họ cáo buộc Trump thông đồng với Nga (can thiệp kết quả bầu cử), sau đó là lôi Ukraine vào chuyện này", ông Putin bình luận.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.