Mọi sản phẩm tốt đều cần tinh chế, đương nhiên bao gồm cả những món ăn. Ý tưởng mở cửa hàng sandwich bắt đầu từ một chiếc bánh kẹp gà tây hun khói và mứt việt quất tại một cửa hàng bánh sandwich ở tiểu bang Maine, nơi ông Matt Cahn đã trải qua mùa hè cùng người bạn gái cũ. Ông dần điều chỉnh hương vị để cho ra đời phiên bản của riêng mình và thường mang theo chúng cho các chuyến lướt sóng trong nhiều năm, thậm chí ông còn tự làm mứt từ quả việt quất dại hái ở sau vườn.
Mối quan hệ với người bạn gái ấy không kéo dài, nhưng ký ức về quãng thời gian đó và về những món ăn mà họ đã sẻ chia vẫn sống mãi, ngay trong chính những chiếc bánh mà ông bán sau này tại Middle Child, cửa hàng bánh nhộn nhịp mà ông mở vào năm 2017. Không phải lúc nào cũng dễ dàng phục vụ một thứ gì đó khiến khách hàng quay lại, nhưng vô số những thực khách già trẻ luôn xếp hàng mỗi ngày để gọi món bánh mì kẹp việt quất của ông.
Ảnh: Michael Persico/The New York Times. |
Bà Shawnda Moye ở tiểu bang Ohio đã mở cửa tiệm Roaming Biscuit vào năm 2019, phục vụ món chính là các loại bánh mì ăn sáng.
Theo bà, sự chi tiết, gia giảm liều lượng nguyên liệu đặc biệt quan trọng, quá nhiều bất cứ thành phần nào đều sẽ ảnh hưởng đến vị giác của thực khách. Món trứng bác phải nhẹ và bông xốp, phô mai đủ tan chảy để kết dính và thịt xông khói phải chắc chắn, dày vừa phải. Sự chỉn chu và tận tâm đó dường như là lý do khiến khách hàng luôn yêu thích những chiếc bánh của Roaming Biscuit. Món bánh phổ biến nhất của bà là loại sandwich có nhân ức gà hun khói, trứng và pho mát.
Bake Shop & Cafe ở Cleveland. Ảnh: Amber Ford/The New York Times |
Những chiếc sandwich được yêu thích ngày nay tập trung vào bất kỳ chủ nghĩa tối đa nào về sự tinh tế và hương vị. Trong chiếc bánh mì tàu ngầm hoagie (bánh mì dài) tại cửa hàng Palm City ở San Francisco, ta có thể cảm nhận được sự giòn rụm của khoai tây chiên giòn phủ phô mát Provolone hòa quyện với những miếng thịt mềm vừa miệng. Hoặc thực khách có thể lựa chọn loại bánh kẹp thịt đặc biệt sử dụng một hỗn hợp gia vị với hạt tiêu Tứ Xuyên cay nồng, càng làm tăng thêm sự hấp dẫn cho súp lơ nướng, bơ và rau xà lách.
Năm 2020, ông Dennis Cantwell và bà Monica Wong không có kế hoạch mở Palm City như một cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Nhưng khi đại dịch hạn chế mọi mặt của đời sống thì họ buộc phải chuyển đổi mục tiêu ban đầu về việc mở một nhà hàng bình dân với rượu và những thức nhắm ngon lành - sang thành một cửa hàng đồ ăn nhanh tiện lợi. Với sự giúp đỡ của một người bạn làm đầu bếp tên là Melissa McGrath, người gốc Philadelphia, cặp đôi đã hủy bỏ kế hoạch ban đầu, hợp tác với một tiệm bánh địa phương và bắt đầu cho ra đời những chiếc bánh mì kẹp. Những gì được dự định chỉ là một bước đi tạm thời đã diễn ra vào thời điểm mà thức ăn mang đi (take away) là điều cần thiết cho đời sống giãn cách xã hội. Và rồi, họ đã nhận ra rằng kinh doanh bánh sandwich là một lựa chọn rất tốt.
Cần phải tinh tế trong chế biến, nhưng vẫn luôn chừa chỗ cho những sự sáng tạo bất ngờ. Một chút biến tấu có thể mang lại sự khác biệt: Axit và độ giòn có thể xuất hiện dưới dạng hạt tiêu ngâm muối có vị chua, mặn thú vị. Hương vị ngọt ngào có thể mang lại sự cân bằng, và dầu mè nướng, hấp dẫn có thể làm tròn mọi thứ giống như âm trầm đôi trong dàn nhạc.
Được phục vụ bên trong một chiếc bánh sừng bò nhân bơ vừa được hâm nóng trong lò nướng, món salad cá ngừ được cắt nhỏ này sẽ có hương vị giống như một triệu nguyên liệu - dồi dào trong sự tiết chế hoàn hảo.
Ảnh: David Malosh/The New York Times. |