Theo các nhà nghiên cứu, quả Yuzu được du nhập vào Nhật Bản trong thời kỳ Asuka (538 – 710). Loại quả này dần trở nên phổ biến và hiện có thể tìm thấy tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Tại Nhật Bản, Yuzu được xem là một loại "quả vàng" vì chất lượng cùng mức giá vô cùng cao.
Khai hoa nở nhụy vào đầu Thu và kết trái vào mùa Đông, Yuzu có kích thước bằng quả quýt, có màu vàng sáng và lớp da sần sùi, hương thơm ấm áp, vị ngọt chua và thường được mô tả như sự kết hợp của Bưởi, Chanh và Cam Quýt. Nhiều người cũng gọi Yuzu là quýt Nhật.
Một điều thú vị là cho dù được nấu ở nhiệt độ cao thế nào, loại trái cây này vẫn giữ được vị chua-chát nguyên bản.
Quýt yuzu cũng được sử dụng như một loại gia vị. Người Nhật vẫn thường mài nhuyễn vỏ Yuzu để tạo thêm hương vị cho món ăn. Phần vỏ có tinh dầu và hương thơm nên mang đến hương vị cay nồng đặc biệt.
Nước sốt mè rang vị quả yuzu v à quả tắc. |
Kitkat vị Yuzu và matcha. |
Yuzu còn hay được dùng để tạo hương vị cho súp, lẩu, mì ramen, salad và các món hấp. Nước sốt yuzu gọi là ponzu được làm từ nước tương và yuzu. Quả yuzu xanh chưa chín được dùng để làm yuzu kosho (muối yuzu, gồm yuzu xanh cắt mỏng, ớt xanh và muối).
Nước ép của Yuzu cũng là một trong những thành phần của nước chấm ponzu đặc trưng tại Nhật. Người Nhật cũng chế biến loại quýt này thành giấm yuzu để chế biến món ăn.
Ngoài ra, thứ quả vàng này còn được yêu thích đến mức được sử dụng làm hương vị trong vô số bánh kẹo, kem, nước hoa quả lên men, nước giải khát, có lẽ không kém matcha là mấy ở xứ sở hoa anh đào.
Kem hương vị yuzu. |
Món kem mát lạnh Haagen-Dazs Yuzu Blanc Manger có vị chua sắc nét của yuzu cùng chất kem sánh mịn mát lạnh, một sự kết hợp hoàn hảo cho mùa hè. |
TAKAMASAMUNE Yuzu có hương vị tươi mát, chua ngọt tự nhiên của trái Yuzu và vị đắng nhẹ đặc trưng từ vỏ, phân phối bởi công ty Thiên Ưng. |
UFUFU Yuzu là dòng sản phẩm bổ sung Acid Lactic với vị chua ngọt từ trái Yuzu và hương thơm dịu nhẹ. Phù hợp cho phái nữ trong những bữa tiệc nhẹ, phân phối bởi công ty Thiên Ưng. |
Lẩu Nhật thơm ngon với công thức yuzu ăn kèm với đậu hũ và các loại rau tạo nên hương thơm cam quýt tuyệt hảo |
Về dinh dưỡng, Yuzu chính là một nguồn cung giàu vitamin C và E, giàu các dưỡng chất như kali, canxi, magie và đồng. Cứ 100g Yuzu sẽ chỉ có hơn 20 calo, vì thế mà đây chính là một lựa chọn phù hợp cho những người đang cố gắng lên kế hoạch ăn kiêng.
Một số những công dụng nổi bật của Yuzu đối với sức khỏe có thể kể đến nữa là: tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm buồn nôn, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ngăn ngừa mụn trứng cá và các bệnh về da khác, tăng cường sức khỏe cho làn da, chống ung thư, phòng chống cảm lạnh và cúm, chữa rối loạn tiêu hóa, cải thiện chứng đông máu, ngăn ngừa nhận thức suy giảm./.