Biến bã cà phê thành than sinh học để sản xuất bê tông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một trường đại học Australia đã nghĩ ra sáng kiến biến bã cà phê đã qua sử dụng thành vật liệu giúp tăng độ bền vững của bê tông, qua đó có thể giúp giảm lượng khí thải nhà kính.
Biến bã cà phê thành than sinh học để sản xuất bê tông

Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT ở Melbourne đã đun nóng chất thải cà phê mà không cần oxy, một quá trình được gọi là nhiệt phân, để tạo ra một chất gọi là than sinh học có thể thay thế tới 15% cát dùng để trộn bê tông. Trưởng nhóm nghiên cứu Rajeev Roychand cho biết, việc đưa than sinh học vào quá trình trộn bê tông sẽ giúp độ bền của bê tông tăng 30% và giảm 10% lượng xi măng cần thiết.

Hàng triệu tấn bã cà phê đã qua sử dụng trên toàn cầu và hầu hết được đưa đến các bãi chôn lấp, nơi chúng thải ra khí methane khi phân hủy. Nhà nghiên cứu Roychand cho biết Australia tạo ra khoảng 75.000 tấn bã cà phê thải ra mỗi năm và than sinh học làm từ bã cà phê này có thể thay thế tới 655.000 tấn cát dùng để đổ bê tông vì đây là vật liệu đặc hơn. Ông cho biết trên toàn cầu, than sinh học từ rác thải cà phê có thể thay thế tới 90 triệu tấn cát trộn bê tông.

Vào đầu tháng này, Hội đồng Macedon Ranges Shire gần Melbourne đã sử dụng bê tông được làm từ than sinh học có nguồn gốc từ bã cà phê để xây dựng lối đi bộ. Ông Roychand cho biết RMIT đang đàm phán với một số công ty xây dựng, nhà sản xuất bê tông và với chuỗi cà phê Starbucks (SBUX.O) để tận dụng bã cà phê thải ra và có thể thành lập một công ty sản xuất than sinh học. Công ty cơ sở hạ tầng Australia Bild Group cho biết họ có kế hoạch thử nghiệm loại bê tông này và hy vọng sẽ sử dụng nó cho các dự án xây dựng đường bộ lớn.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), sản xuất bê tông, bao gồm việc trộn cát, sỏi với xi măng và nước, là nguyên nhân chính tạo ra khí nhà kính, gây ra khoảng 7% lượng khí thải trên thế giới. Một báo cáo năm 2022 của LHQ cho thấy khoảng 50 tỷ tấn cát được đào lên mỗi năm, chủ yếu để sử dụng làm bê tông. Việc khai thác cát thường tàn phá môi trường và khiến nguồn cung ngày càng thiếu hụt. Hiện các trường đại học quốc tế cũng đang nghiên cứu tiềm năng của than sinh học và các kỹ thuật sinh học khác trong sản xuất bê tông.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.