Biến đổi khí hậu buộc gấu Bắc Cực chuyến sang ăn trứng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình trạng thiếu hụt nguồn thức ăn đã khiến gấu Bắc Cực phải tìm tới trứng chim biển để chống đói khi hiện tượng băng tan thu hẹp các khu vực săn mồi của loài này.
Biến đổi khí hậu buộc gấu Bắc Cực chuyến sang ăn trứng

Mối đe dọa của biến đổi khí hậu đối với loài gấu Bắc Cực ngày càng rõ ràng trước tốc độ thay đổi bất thường ở vùng cực bắc Trái đất, nơi đang chứng kiến mức nhiệt tăng nhanh gấp đôi so với toàn bộ hành tinh.

Tình trạng này đã dẫn đến việc băng tại vùng biển này bị thu hẹp dần, rút ​​ngắn thời gian săn hải cẩu, con mồi ưa thích của gấu Bắc cực.

Để tìm kiếm nguồn thực phẩm thay thế, gấu Bắc Cực đã phải di chuyển xa hơn để săn mồi, thậm chí là xâm chiếm các bãi rác của con người.

Các nhà nghiên cứu ở Canada phát hiện nhiều cá thể gấu Bắc Cực còn ăn cắp trứng của loài vịt biển trên đảo Mitivik, thuộc vùng lãnh thổ Nunavut.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science đã theo dõi cách thức những con gấu tiếp cận tổ vịt biển và số lượng trứng mất đi trong khoảng thời gian 11 ngày.

Các tác giả cho biết hành vi của gấu Bắc Cực cho thấy các loài động vật có thể kết hợp các lựa chọn "ít được ưa thích hơn" vào chế độ ăn uống của chúng trong lúc nguồn thức ăn chính của trở nên khó tìm kiếm hơn.

Ông Patrick Jagielski, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ vẫn không thể đo lường khả năng đối phó với biến đổi khí hậu của gấu Bắc Cực, cũng như không chắc trứng chim biển có thể là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng thay thế cho thịt hải cẩu.

Ngày nay, chỉ còn khoảng 25.000 cá thể gấu Bắc Cực sinh sống ngoài tự nhiên trên khắp Bắc Cực, rải rác ở Alaska, Canada, đảo Greenland, Na Uy và Nga.

Vào tháng 7, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change ước tính loài gấu Bắc Cực có nguy cơ bị tuyệt chủng do chết đói vào năm 2100.

Theo AFP
Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.