Biểu tình phản đối Taliban lan đến Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các cuộc biểu tình phản đối Taliban đã liên tục nổ ra tại nhiều thành phố tại Afghanistan và đang lan rộng đến thủ đô Kabul.
Người dân Afghanistan biểu tình chống Taliban ở Jalalabad. Ảnh: Reuters
Người dân Afghanistan biểu tình chống Taliban ở Jalalabad. Ảnh: Reuters

Đã có vài người thiệt mạng khi các tay súng Taliban nã đạn về phía một đám đông ở thành phố Asadabad, phía đông tỉnh Kunar.

"Hàng trăm người đã đổ ra đường", nhân chứng Mohammed Salim cho biết. “Lúc đầu tôi sợ và không muốn đi nhưng khi thấy một người hàng xóm ra đường, tôi đã rút lá cờ ở nhà và đi theo họ. Một số người đã thiệt mạng và bị thương trong vụ giẫm đạp và xả súng của Taliban."

Một nhân chứng khác cho biết có tiếng súng nổ ra gần một cuộc biểu tình ở Kabul, nhưng nhiều khả năng là do Taliban bắn cảnh cáo người dân.

Vào ngày Độc lập 19/8, người dân Kabul đổ ra đường biểu tình phản đối việc Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước.

"Lá cờ của chúng ta, bản sắc của chúng ta", một đám đông ở Kabul vừa hô to vừa vẫy quốc kỳ Afghanistan.

Trong một số cuộc biểu tình khác, người dân thậm chí đã xé lá cờ trắng của phong trào Taliban.

Biểu tình phản đối Taliban lan đến Kabul ảnh 1

Đám đông người dân Kabul đổ ra đường hôm 19/8. Ảnh: Reuters

Bất ổn trên đường phố Kabul dù diễn ra trên quy mô nhỏ, nhưng kết hợp với tình trạng hỗn loạn diễn ra tại khu vực sân bay Hamid Karzai đã nhấn mạnh thách thức mà các nhà lãnh đạo Taliban phải đối mặt một khi cầm quyền.

Đã có tổng cộng 12 người thiệt mạng trong và xung quanh sân bay. Theo quan chức Taliban, những người chết là do bị bắn hoặc bị giẫm đạp.

Hôm thứ Tư, các chiến binh Taliban đã bắn vào những người biểu tình đang vẫy quốc kỳ Afghanistan ở thành phố Jalalabad, khiến 3 người thiệt mạng.

Kể từ khi tiến vào Kabul hôm Chủ nhật, Taliban đã thể hiện một bộ mặt ôn hòa hơn, tuyên bố sẽ không trả thù những người từng hợp tác với quân đội nước ngoài và sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Theo Reuters
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.